Một nghiên cứu của công ty phân tích blockchain Chainalysis phát hiện ra rằng tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm đáng kể. Tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử đã giảm xuống chỉ còn 0,34% vào năm 2020. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố gần đây của người được đề cử Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Chủ tịch ECB Christine Lagarde rằng tiền điện tử chủ yếu được sử dụng để tài trợ bất hợp pháp.

Tội phạm tiền điện tử xảy ra vào năm 2020


Chainalysis đã chia sẻ một số phát hiện từ Báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2021 trong tuần này. Mặc dù thừa nhận rằng “tiền điện tử vẫn hấp dẫn đối với tội phạm chủ yếu do tính chất giả danh của nó và sự dễ dàng mà nó cho phép người dùng gửi tiền ngay lập tức ở mọi nơi trên thế giới”, công ty phân tích blockchain chi tiết:

Tin tốt là tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm đáng kể vào năm 2020… Vào năm 2020, tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử giảm xuống chỉ còn 0,34%, tương đương 10 tỷ đô la trong khối lượng giao dịch.

Để so sánh, công ty giải thích rằng vào năm 2019, “hoạt động tội phạm chiếm 2,1% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử, tương đương khoảng 21,4 tỷ đô la chuyển khoản”. Năm ngoái, “Một lý do khiến tỷ lệ hoạt động tội phạm giảm là do hoạt động kinh tế tổng thể tăng gần gấp ba lần từ năm 2019 đến năm 2020,” công ty lưu ý.

Crypto Crime Fell Sharply to Only 0.3% of All Cryptocurrency Activity in 2020


Biểu đồ hiển thị tổng giá trị tiền điện tử được gửi và nhận bởi các pháp nhân tội phạm và tỷ lệ tội phạm của tất cả hoạt động tiền điện tử. Nguồn: Chainalysis
Chainalysis lưu ý rằng thị trường darknet là loại tội phạm lớn thứ hai. Nó chiếm 1,7 tỷ đô la hoạt động tiền điện tử, tăng từ 1,3 tỷ đô la trong năm trước. Ransomware chỉ chiếm 7% tổng số tiền mà các địa chỉ tội phạm nhận được, trị giá chỉ dưới 350 triệu đô la tiền điện tử. Mặc dù nhỏ nhưng ransomware đã tăng 311% so với năm 2019.

Những phát hiện của Chainalysis mâu thuẫn với những tuyên bố gần đây được đưa ra bởi Joe Biden’s lựa chọn Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen và Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Yellen cho biết hôm thứ Ba rằng nhiều loại tiền điện tử được sử dụng “chủ yếu để tài trợ bất hợp pháp.” Trong khi đó, Lagarde cho biết tuần trước rằng bitcoin “đã tiến hành một số hoạt động kinh doanh vui nhộn” và một số “hoạt động rửa tiền hoàn toàn đáng trách”.

Một số người trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã chỉ ra sai sót trong tuyên bố của họ, bao gồm cả một nhà kinh tế học nổi tiếng, người đã gọi tuyên bố của Lagarde là “thái quá”. Ông nhấn mạnh, “tất cả chúng ta đều biết rằng phần lớn hoạt động rửa tiền trên toàn cầu được thực hiện bằng tiền pháp định, đặc biệt là đô la Mỹ và euro.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây