Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã chỉ ra rằng đồng euro kỹ thuật số không chỉ dành cho giới thượng lưu hay giới trẻ.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đăng một tweet vào ngày 23 tháng 1, trong đó Chủ tịch ECB Christine Lagarde gọi đồng euro kỹ thuật số được triển khai đúng cách là “dịch vụ cho tất cả công dân”.

Lagarde đã đưa ra tuyên bố của mình tại cuộc họp của Hội đồng quản trị ECB ở Frankfurt am Main.

Trung Quốc ghi chú


Lagarde đã mở đầu tuyên bố của mình về tiện ích tổng thể của đồng euro kỹ thuật số bằng cách ghi nhận việc sử dụng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) ở những nơi khác. Đặc biệt, bà đã đề cập đến chương trình thí điểm ‘quy mô khá lớn’ của Trung Quốc.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của ECB về một CBDC ở châu Âu. Vào tháng 11 năm 2020, ECB đã mô tả những hiểu biết ban đầu của mình về CDBC Châu Âu tại hội nghị Tương lai của Thanh toán ở Châu Âu ở Frankfurt am Main. Thành viên Ban điều hành ECZB Fabio Panetta tuyên bố rằng ngân hàng trung ương muốn đảm bảo “các khoản thanh toán hiệu quả, toàn diện và an toàn trong Kỷ nguyên kỹ thuật số”.

Tuy nhiên, Panetta cũng nói về những mối đe dọa song sinh của stablecoin và đặc biệt là CBDC nước ngoài. Các chủ ngân hàng coi CBDC nước ngoài được công dân Châu Âu sử dụng làm phương tiện thanh toán chính như một mối đe dọa đối với chủ quyền của khu vực đồng euro. Hơn nữa, những bình luận này được đưa ra khi Trung Quốc đang tung đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào môi trường bán lẻ trong nước.

Họ có nên lo lắng?


Các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc bao gồm mở rộng ra quốc tế. Vào ngày 16 tháng 1, Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối của Trung Quốc (BSN) đã công bố kế hoạch của mình cho năm 2021. BSN chỉ công bố mở rộng chuỗi khối ở nước ngoài. Những tham vọng đó bao gồm việc mở rộng các Nút Thành phố Công cộng blockchain BSN tại 50 thành phố ở các nước phát triển và đang phát triển.

Đồng thời, BSN hy vọng sẽ tiếp tục cho phép triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc. ECB sẽ theo dõi những phát triển song sinh này với một số lo ngại, nếu các tuyên bố từ tháng 11 là một dấu hiệu.

Theo cách Mỹ


Những thay đổi trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẽ thiết lập quá trình phát triển cho một CBDC của Hoa Kỳ trong bốn năm tới. Tại thời điểm này, Mỹ đang tụt hậu so với cả khu vực đồng euro và Trung Quốc.

Washington không vội bắt kịp. Vào thứ Năm, ngày 14 tháng 1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell nói với Yahoo Finance rằng việc tạo ra một CBDC của Hoa Kỳ là điều cần được thực hiện cẩn thận. Powell cũng nói với Yahoo Finance rằng theo như anh ấy lo lắng, Mỹ có lợi thế đi đầu vì đồng đô la là tiền tệ dự trữ của thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây