Đối với một số người, khái niệm tiền điện tử đi đôi với hoạt động bất hợp pháp. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cá voi có rất ít liên quan đến nó.

Sự thúc đẩy lớn nhất của Bitcoin (BTC) trước năm 2017 có thể là tin tức về thị trường bất hợp pháp Silk Road. Một khi thế giới phát hiện ra một nơi trực tuyến nơi bạn có thể gửi số tiền không thể xác định được để mua ma túy và vũ khí, nó sẽ không bao giờ có thể nhìn lại. Bitcoin thu hút lượng người theo dõi mới, tốt và xấu như nhau.

Không lâu sau, các nhà chức trách đã đóng cửa Con đường tơ lụa và công chúng hầu như đã quên đi tiền điện tử cho đến đợt tăng giá của năm 2017.

Thật không may, sự đột phá này vào ý thức cộng đồng đã tạo ra rất nhiều ý nghĩa tiêu cực cho bitcoin. Trước năm 2016, điều mà mọi người từng nghe nhiều nhất về bitcoin là giá dao động thường xuyên và nó được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp.

Vậy có bao nhiêu bitcoin thực sự được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp ngày nay và nó phù hợp với ý thức cộng đồng như thế nào?

46% hàng đầu… ish


Một bài báo năm 2019 của Foley và cộng sự cho thấy rằng có tới 26% người dùng bitcoin và 46% giao dịch bitcoin được sử dụng cho hoạt động bất hợp pháp. Các loại giao dịch này chiếm 7 tỷ USD vốn chủ sở hữu bằng bitcoin và 76 tỷ USD khối lượng giao dịch vào năm 2017.

Mặc dù đáng chú ý, những con số này không phải là không có cảnh báo. Kể từ năm 2017, bitcoin đã nhận thấy sự quan tâm chủ đạo hơn nhiều và cùng với đó là nhiều nỗ lực hơn đối với Biết-Khách-hàng (KYC), quy định và các giao thức theo dõi tốt hơn.

Một số tổ chức thậm chí đang bán dịch vụ của họ độc quyền cho các mục đích như vậy. Công ty chống rửa tiền (AML) AMLBot sử dụng các thuật toán của mình để theo dõi những địa chỉ và giao dịch bitcoin nào đã tham gia vào hoạt động bất hợp pháp.

Thật vậy, công cụ này đã chỉ ra rằng các xu hướng quy định trong tiền điện tử có khả năng làm giảm số lượng địa chỉ tiền điện tử “đen”. AMLBot nói với BeInCrypto:

“Chúng tôi nghĩ rằng [số lượng‘ địa chỉ đen ’] sẽ dao động khoảng 2% do các quy định ngày càng sâu sắc và các chính sách AML / KYC nghiêm ngặt trên các sàn giao dịch lớn. Không có vấn đề gì xảy ra bên ngoài các sàn giao dịch, bên trong các địa chỉ BTC trao đổi đang được thanh lọc. “

Bitcoin bị nhiễm độc


Phương pháp tìm kiếm tội phạm của AMLBot gắn thẻ các đồng tiền liên quan đến tội phạm, từ thị trường bất hợp pháp, đến các cuộc tấn công bằng ransomware, đến các đồng tiền bị đánh cắp. Công nghệ đánh dấu bitcoin bất hợp pháp là rủi ro.

Trong hệ thống phân loại của AMLBot, hoạt động đáng ngờ có thể bắt nguồn từ các máy ATM tiền điện tử hoặc các sàn giao dịch không có KYC, trong khi các đồng tiền đáng tin cậy có thể đến từ việc khai thác hoặc các ví đã biết được quản lý cao / tự quản lý.

Rửa tiền rất khó, nhưng bọn tội phạm tìm ra cách. AMLBot đã cung cấp cho BeInCrypto một số ví dụ:

“Vẫn còn rất nhiều kẽ hở để rửa tiền, như các sàn giao dịch ngang hàng, DEX, các sàn giao dịch có chính sách AML / KYC yếu, v.v. Cách dễ nhất là bán với chiết khấu.”

Các tiêu chuẩn về bitcoin bẩn trong nghiên cứu năm 2019 của Foley bao gồm một thuật toán tương tự được gọi là thuật toán Union-Find. Phương pháp theo dõi quỹ phổ biến này so sánh các giao dịch và địa chỉ để tự động ước tính nguồn gốc và điểm đến của các khoản tiền được gắn cờ.

Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác 100%. Thêm vào đó, hiện nay có nhiều địa chỉ hơn so với năm 2017. Do đó, “46%” địa chỉ có liên quan đến tội phạm cần được cập nhật.

Vì vậy, ngay cả khi số bitcoin bất hợp pháp trị giá 7 tỷ đô la này vẫn được lưu hành ngày hôm nay, nó sẽ bị pha loãng bởi vốn hóa thị trường bitcoin lớn hơn nhiều, hiện là khoảng 700 tỷ đô la (đặt vốn chủ sở hữu bất hợp pháp đó vào khoảng 1%).

Trên thực tế, người ta thấy rằng tội phạm bitcoin đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Tội phạm tiền điện tử vào năm 2020 đã giảm xuống 1,8 tỷ đô la, cho đến tháng 10, so với 4,5 tỷ đô la của năm trước đó.

Sau đó, chúng ta phải tính đến những gì được coi là bitcoin “bẩn”.

Cái gì đủ điều kiện là bitcoin bẩn?


Một cách mà bọn tội phạm rửa bitcoin của họ là đưa chúng qua “máy trộn”. Về cơ bản, những thứ này tạo ra nhiều giao dịch cho nhiều ví giao nhau với bitcoin “sạch”, do đó, cuối cùng thì BTC bẩn rất khó theo dõi, nếu không muốn nói là không thể.

Kết quả của việc này là nhiều người dùng hợp pháp và vô tội kết thúc với bitcoin đã bị gắn cờ là bẩn. Có thể nói, hoạt động tội phạm được cho là có liên quan đến hoạt động đó đã biến mất trong đồng ether.

Một vấn đề khác với những con số cao này là những gì đủ tiêu chuẩn cho ví là bẩn. Ví dụ: AMLbot gắn thẻ các ví được liên kết với các thị trường không sử dụng hoặc sử dụng các tiêu chuẩn KYC kém.

Tương tự như vậy, một số dịch vụ OTC hoặc P2P, như Local Bitcoins – gần đây đã thông báo sẽ ngừng hoạt động ở một số tiểu bang – có thể đủ điều kiện để gắn cờ.

Do thiếu KYC, bitcoin bị nhiễm tội phạm hình sự có nhiều khả năng xuất hiện trên các sàn giao dịch không được kiểm soát và các dịch vụ OTC / P2P. Tuy nhiên, thật là sai lầm khi nói rằng tất cả các ví như vậy đều thực hiện hoạt động bất hợp pháp. Các nhà đầu tư ngây thơ cũng sử dụng dịch vụ P2P Bitcoin địa phương.

Trong trường hợp này, một số bitcoin có thể bị gắn cờ là bẩn khi không và một số bitcoin có thể đã được rửa thành công. Điều này khiến các thuật toán này khó theo dõi hoạt động tội phạm hơn (mặc dù việc theo dõi ngày càng tốt hơn).

Vì lý do này, số lượng bitcoin bị nhiễm độc trong tài liệu có thể cao hơn số lượng thực tế đang lưu hành. Theo dõi khối lượng bất hợp pháp khuếch đại vấn đề vì tiền điện tử bẩn bị pha loãng nhanh hơn bao giờ hết.

Cá voi sạch sẽ


Mặc dù rõ ràng một số hoạt động bất hợp pháp được tài trợ bởi bitcoin, nhưng thật là một quan niệm sai lầm khi nói rằng hầu hết, hoặc thậm chí rất nhiều, bitcoin là một phần của nền tảng tối tăm của Internet.

AMLBot đã tiến hành nghiên cứu 100 địa chỉ ví bitcoin hàng đầu và nhận thấy rằng phần lớn trong số đó đều sạch sẽ.

Nguồn: Glassnode
Theo Glassnode, có khoảng 100 địa chỉ chứa hơn 10.000 BTC (khoảng 400 triệu đô la, vào thời điểm báo chí). Điều này bao gồm một địa chỉ với 1,9 tỷ đô la BTC chưa được động đến kể từ năm 2014.

Mặc dù cá voi có thể phân chia bitcoin của chúng giữa các địa chỉ, 100 ví này vẫn chiếm một tỷ lệ lớn bitcoin tồn tại và phần lớn các ví đó không có cờ cho các giao dịch đen tối nào.

Thật ngạc nhiên, trong số 100 đồng tiền hàng đầu này, chỉ có sáu đồng chứa bất kỳ bitcoin nào có nguồn gốc trên darknet. Và trong số những ví đó, chỉ có ba ví có hơn 1% tổng giá trị đến từ các hoạt động bất hợp pháp có thể xảy ra.

Tương tự như vậy, trong khi 15 địa chỉ đã bị gắn cờ với bất kỳ loại hành vi rủi ro nào, chỉ 5 trong số đó có hơn 1% số tiền của họ gây ra cảnh báo.

Trong khi các đồng tiền riêng tư có khả năng chống lại các quy định, AMLBot tin rằng chúng sẽ bị hầu hết các chính phủ và sàn giao dịch có uy tín siết chặt. Các đồng tiền có thể bị gạt ra ngoài lề, nhưng vẫn sẽ vẫn phổ biến, “trong một số vòng kết nối nhất định.”

Một ngày mai tốt đẹp hơn?


Trong khi các nghiên cứu trước đây cho rằng bitcoin gắn chặt với hoạt động tội phạm, dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ bitcoin bất hợp pháp đang thu hẹp lại.

Với mức vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt hơn 1 nghìn tỷ đô la, các chính phủ sẽ muốn điều chỉnh thị trường này. Tuy nhiên, Chủ tịch sắp tới của SEC Gary Gensler và Người kiểm soát tiền tệ hiện tại đã rất cởi mở với blockchain.

Tương tự như vậy, bất chấp vụ kiện liên bang chống lại Ripple, hầu hết các loại tiền điện tử lớn vẫn còn nguyên vẹn về mặt pháp lý khi bị liên bang Hoa Kỳ truy tố.

Sự kết hợp giữa công nghệ tốt hơn và sự hiểu biết của các chính phủ có thể dẫn đến một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số an toàn, bảo mật, phi tập trung trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây