Một lưu ý nghiên cứu mới được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Singapore (BOS) cho thấy rằng tiền điện tử có nhiều khả năng thay thế vàng như một vật lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, lưu ý cho biết không có khả năng các loại tiền kỹ thuật số như vậy có thể thay thế tiền tệ fiat ngay cả khi sự hấp dẫn của chúng tăng lên.

Đơn vị trao đổi không hiệu quả


Theo ghi chú nghiên cứu, chính sự biến động của tiền điện tử đã khiến chúng trở thành “một đơn vị trao đổi không hiệu quả”. Do đó, sự thiếu hiệu quả này khiến tiền điện tử trở thành một phương tiện trao đổi không phù hợp. Tuy nhiên, như một báo cáo địa phương giải thích, tiền điện tử có cơ hội tốt hơn nếu chúng có thể vượt qua “những rào cản chính như lòng tin, sự biến động, sự chấp nhận theo quy định và rủi ro danh tiếng”. Khi những rào cản này được vượt qua thì “các loại tiền kỹ thuật số như vậy cũng có thể được sử dụng trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư như một tài sản trú ẩn an toàn tiềm năng và để đa dạng hóa tài sản”.

Trong khi đó, cùng một báo cáo truyền thông trích dẫn Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại BOS, người giải thích rằng các nhà đầu tư cũng “cần các tổ chức đáng tin cậy để có thể nắm giữ tiền kỹ thuật số một cách an toàn.” Trên hết, nhà kinh tế nói rằng “tính thanh khoản cần phải cải thiện đáng kể để giảm sự biến động xuống mức có thể kiểm soát được.”

Mặc dù giá trị của bitcoin đã tăng hơn 300% trong năm qua nhưng tài sản kỹ thuật số này đã trải qua nhiều biến động về giá trong suốt thời gian qua. Tại một thời điểm, tài sản tiền điện tử đã giảm hơn 30% vào một ngày được gọi là Thứ Năm Đen. Sử dụng sự sụp đổ giá này làm ví dụ, Mohi-uddin kết luận rằng tài sản tiền điện tử trên thực tế “tương quan với cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác hơn là giao dịch như một nơi trú ẩn an toàn theo chu kỳ”.

Theo đánh giá của nhà kinh tế, điều này có nghĩa là tài sản tiền điện tử “có khả năng bị bán phá giá bởi các nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường suy thoái, như đã xảy ra vào đầu đại dịch vào tháng 3 năm 2020”.

Các nhà đầu tư tổ chức và tính thanh khoản


Trong khi đó, BOS gợi ý rằng việc các nhà đầu tư lớn hơn tham gia nhiều hơn vào thị trường tiền điện tử có thể là một cách để giải quyết thách thức thanh khoản. BOS nói:

Sự tham gia ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức như nhà quản lý tài sản có thời gian dài hạn hơn so với người mua bán lẻ hoặc quỹ đầu cơ có thể giúp tăng tính thanh khoản, giảm biến động và khiến hành động giá được thúc đẩy bởi các yếu tố cơ bản hơn là đầu cơ.

Liên quan đến chức năng tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số như là lựa chọn thay thế cho tiền định danh, ghi chú nghiên cứu của BOS cho thấy rủi ro danh tiếng của chúng là một trở ngại. Hơn nữa, Mohi-uddin lập luận rằng các chính phủ đã thể hiện sự không sẵn sàng tiếp nhận một công nghệ “có khả năng thay thế tiền tệ quốc gia”. Ngoài ra, ông nói rằng các chính phủ có thể không chấp nhận các công nghệ làm hạn chế “khả năng in tiền của các nhà hoạch định chính sách trong các cuộc khủng hoảng kinh tế”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây