Gần đây, chúng tôi đã chế tạo giàn khai thác Ethereum 720 MHs với 6x GPU MSI GeForce RTX 3090 SUPRIM X 24G và chia sẻ trải nghiệm của chúng tôi với nó và chúng tôi vừa có được một mẫu GPU RTX 3090 làm mát bằng nước của ASUS và phải thử để khai thác Ethereum. Card màn hình ASUS EKWB GeForce RTX 3090 là kết quả của sự hợp tác giữa ASUS và EK, nó đi kèm với khối chống nước toàn phần EK và chỉ chiếm một khe duy nhất.

Các thông số kỹ thuật khôn ngoan, ASUS EKWB GeForce RTX 3090 giống như một card màn hình RTX 3090 tiêu chuẩn với xếp hạng 350W TDP và đầu nối nguồn PCI-E 8 chân kép cung cấp năng lượng cần thiết cùng với khe cắm PCI-E x16 (hãy cẩn thận với bộ mở rộng rút điện cho giàn khai thác). Khối nước đầy đủ của EK là khối có dòng chảy cao sẽ làm mát hiệu quả không chỉ GPU mà còn cả chip nhớ và các thành phần nóng khác ở mặt trước của card màn hình và tấm nền nhôm ở phía sau cũng không chỉ giúp làm mát giữ mọi thứ cùng nhau, nhưng cũng với việc làm mát. Khối nước EK được làm từ đồng và được mạ niken để trông đẹp hơn và cải thiện độ bền, có một mặt trên bằng thủy tinh trong suốt và một dải RGB có thể định vị được hỗ trợ cho ASUS Aura Sync.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật từ GPU-Z: xung nhịp GPU cơ bản là 1395 MHz, xung nhịp tăng là 1695 MHz và xung nhịp bộ nhớ là 1219 MHz (hiệu dụng 19,5 Gbps) với chip Micron GDDR6X và bus bộ nhớ rộng 384-bit. Đó là thông số kỹ thuật GPU GA102 điển hình của bạn và những gì bạn nên mong đợi từ một card màn hình Nvidia RTX 3090 không được ép xung tại nhà máy. TDP mặc định của card màn hình ở đây là 350W (không giống như một số mẫu OC đi kèm với 420W TDP) mặc dù GPU được làm mát bằng nước và bạn có thể thay đổi nó trong phạm vi từ 28,6% đến 104,6%, vì vậy không có nhiều khoảng trống cho ép xung – chỉ thêm khoảng 5% hoặc tối đa 366W. Chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến việc tối ưu hóa TDP để tiêu thụ điện năng thấp hơn, không nhắm đến mục tiêu cao hơn khi khai thác để tối đa hóa hiệu suất và hiệu quả sử dụng điện.

Chạy PhoenixMiner để kiểm tra xem chúng ta có thể nhận được tốc độ băm Ethereum nào với cài đặt cổ phiếu (đồng hồ GPU và VRAM mặc định và TDP 100%) – không có gì ngạc nhiên ở đây với kết quả là 106,8 MH / s với GPU làm mát bằng nước chạy ở 51 độ C với mức sử dụng năng lượng được báo cáo từ máy khai thác là 322W, vì vậy nó gần như lấp đầy mức Giới hạn nguồn 100% có sẵn. Hashrate cho Ethereum trong khoảng 105-106 MH / s là kết quả bình thường đối với GPU Nvidia RTX 3090 ở cài đặt mặc định. Ở đây chúng tôi có làm mát bằng nước trên GPU và bộ nhớ và điều đó thật tuyệt vời vì ví dụ như hoạt động im lặng được yêu cầu để sử dụng trong máy tính gia đình của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với RTX được làm mát bằng không khí tốt 3090 thẻ video. Một bộ làm mát không khí tốt trên Nvidia RTX 3090 cũng có thể làm được khoảng 50 độ C đối với GPU với quạt ở 100%, mặc dù tiếng ồn sẽ nhiều hơn khi sử dụng làm mát bằng nước.

Điều quan trọng hơn ở đây là nhiệt độ hoạt động của bộ nhớ. Chúng tôi rất háo hức xem liệu việc làm mát bằng nước có cải thiện tình hình với bộ nhớ video nóng trên RTX 3090 hay không khi khai thác Ethereum (ETH) và bộ nhớ liên tục chịu tải cao. Thật không may, ngay cả khi được làm mát bằng nước, nhiệt độ của tấm nền vẫn nằm trong phạm vi 70 độ C khi khai thác, tương tự như những gì chúng ta đã thấy trên các thẻ video RTX 3090 làm mát bằng không khí khác. Kiểm tra tấm nền bằng camera chụp ảnh nhiệt cho thấy rằng ở cài đặt gốc khi khai thác, bạn nhận được khoảng 72,8 C (điểm nóng nhất) và với bộ nhớ được ép xung, điểm nóng nhất trên tấm nền nơi chip nhớ là 75,8 C, bởi vì mặc dù sức mạnh của GPU tiêu thụ giảm, bộ nhớ sử dụng nhiều năng lượng hơn do tần suất hoạt động cao hơn do chúng tôi đã áp dụng ép xung.

Trên ASUS EKWB GeForce RTX 3090, chúng tôi đã cố gắng giảm mức Giới hạn nguồn xuống 76% với thẻ video vẫn có khả năng cung cấp tốc độ băm 106 MH / s để khai thác Ethereum với mức sử dụng năng lượng khoảng 266W theo báo cáo của người khai thác (tương tự băm như với 100% TDP). Ép xung bộ nhớ video với 1100 MHs trên cài đặt sẵn có trong MSI Afterburner và tăng mức Power Limit ở mức 86% cho phép chúng tôi đạt được tốc độ băm 120,4 MH / s và mức sử dụng năng lượng 301W cho card màn hình theo báo cáo của phần mềm khai thác.

Cài đặt khai thác ETH ASUS RTX 3090 EKWB được tối ưu hóa:

  • TDP: 86%
  • GPU: +0 MHz
  • VRAM: +1100 MHz

Chúng tôi nhận được thêm 14 MHS với mức sử dụng điện ít hơn 14%, nhưng chúng tôi hy vọng có kết quả tốt hơn từ việc làm mát bằng nước của RTX 3090. Bạn có thể tiếp tục đẩy xung nhịp bộ nhớ lên cao hơn điểm ngọt +1100 MHz của chúng tôi để đảm bảo 120 MH / s hashrate cho một vài megahashes bổ sung, nhưng chúng tôi lo lắng về nhiệt độ bộ nhớ và khả năng nó bắt đầu tăng tốc vì tăng quá cao. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đặt một quạt làm mát lên trên tấm nền GPU để giúp mọi thứ mát mẻ hơn ngay cả khi khai thác Ethereum với cài đặt cổ phiếu, chưa kể sau khi bạn ép xung bộ nhớ video, để nó sẽ giúp mọi thứ hoạt động tối ưu và không xảy ra sự cố miễn phí về lâu dài!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây