SIA, một công ty thanh toán lớn của Ý và là công ty con của CDP Equity, đã hợp tác với công ty fintech Wizkey để cung cấp giao dịch tín dụng dựa trên blockchain.

Công nghệ chuỗi khối cho giao dịch tín dụng


Theo một thông cáo báo chí vào thứ Ba (ngày 26 tháng 1 năm 2021), SIA đã công bố khởi động một sáng kiến ​​mới hợp tác với Wizkey cho phép các tổ chức tài chính như ngân hàng, nhà khai thác tài chính và quỹ giao dịch các khoản tín dụng, bao gồm cả các khoản nợ không hoạt động cho vay (NPL) sử dụng công nghệ blockchain.

Một phần các tính năng của nền tảng giao dịch tín dụng mới sẽ xem mọi danh mục tín dụng đều có phòng dữ liệu vĩnh viễn, với việc sử dụng công nghệ blockchain đảm bảo rằng dữ liệu và lịch sử là xác thực, đồng thời ngăn ngừa rủi ro bất đối xứng.

Tín dụng số hóa trên nền tảng SIA sẽ được giao dịch thông qua các cuộc đấu giá công khai và riêng tư thông qua các giao thức hợp đồng thông minh. Cơ sở hạ tầng cũng sẽ ghi lại tất cả lịch sử giao dịch có liên quan cho từng danh mục tín dụng.

Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA) trong dữ liệu của mình lưu ý rằng tổng giá trị danh nghĩa của các khoản cho vay bị tạm hoãn là 871 tỷ euro tính đến tháng 6 năm 2020. Pháp chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số này với 250 tỷ euro, tiếp theo là Tây Ban Nha với 187 tỷ euro, và Ý đứng thứ ba với 156 tỷ euro.

Nền tảng mới của SIA và Wizkey sẽ được quản lý bằng cơ sở hạ tầng công nghệ của SIA. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT), sẽ mang lại hiệu quả, tính thanh khoản và tính minh bạch cho thị trường giao dịch thứ cấp.

Nhận xét về sáng kiến ​​mới, Daniele Savarè, Giám đốc Giải pháp Kinh doanh & Đổi mới của SIA, cho biết:

“Mục tiêu chính của dự án này được thực hiện cùng với Wizkey là hỗ trợ các ngân hàng quản lý các khoản tín dụng, đặc biệt là các khoản tín dụng kém hiệu quả, theo cách thức chuẩn hóa và an toàn phù hợp với chỉ dẫn của các cơ quan quản lý châu Âu.”

Các tổ chức tài chính khác nhau tiếp tục sử dụng công nghệ blockchain cho các mục đích khác nhau như tín dụng và trái phiếu, để cải thiện lĩnh vực tài chính. Theo báo cáo của BTCManager hồi đầu tháng 1, ngân hàng Việt Nam HDBank đã trở thành ngân hàng đầu tiên trong nước phát hành thư tín dụng (LoC) qua DLT.

HSBC Bangladesh cũng phát hành LoC của mình bằng công nghệ blockchain, giúp giảm thời gian chờ đợi xuống còn 24 giờ. Các tổ chức tài chính khác như Standard Chartered và Ngân hàng Standard của Nam Phi cũng đã sử dụng DLT cho mục đích tương tự.

BTCManager cũng đã báo cáo lại vào tháng 8 năm 2020 rằng công ty bảo hiểm tương hỗ lớn nhất của Ý Reale Mutua đã phát hành một trái phiếu bảo đảm dựa trên blockchain.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây