Tổng giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Agustin Carstens đã chỉ trích bitcoin rằng tài sản này vốn có rủi ro và “ngày càng dễ bị tấn công” bởi một cuộc tấn công 51%.

Một thời gian dài hoài nghi về bitcoin (BTC), Carstens nhấn mạnh rằng chỉ các ngân hàng trung ương mới nên phát hành tiền kỹ thuật số.

“Các nhà đầu tư phải nhận thức được rằng bitcoin có thể bị phá vỡ hoàn toàn,” ông nhấn mạnh, trong bài phát biểu tại Viện Hoover vào ngày 27 tháng 1 năm 2021. “Chỉ riêng sự khan hiếm và tiền mã hóa không đủ để đảm bảo trao đổi,” Carstens nhấn mạnh.

Carstens, người điều hành ngân hàng trung ương có trụ sở tại Basel cho các ngân hàng trung ương, suy đoán rằng mạng Bitcoin ngày càng trở nên “dễ bị tổn thương” trước các cuộc tấn công đa số khi tiền điện tử này tiếp cận nguồn cung tối đa 21 triệu đồng.

Ông cho biết, với việc sản xuất ít tiền hơn, phần thưởng cho các thợ đào để xử lý các giao dịch cũng sẽ giảm và thời gian chờ xác nhận sẽ tăng lên. Do đó, tính dễ bị tổn thương của bitcoin đối với các cuộc tấn công đa số sẽ tăng lên.

Carstens đã mô tả bitcoin là “một tài sản đầu cơ” thiếu “sự hỗ trợ giá trị thực tế” và do đó, nên được coi là “cộng đồng những người chơi game trực tuyến”. Ông cũng trích dẫn việc khai thác sử dụng “nhiều điện hơn tất cả Thụy Sĩ” và cáo buộc thao túng giá là lý do cho sự cố sắp xảy ra này.

“Bitcoin được coi là đơn vị tài khoản của riêng nó, nhưng sự biến động về giá trị có nghĩa là việc định giá bằng bitcoin là không thực tế. Điều này cũng làm giảm tính hữu dụng của nó như một phương tiện trao đổi và khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị kém, ”Carstens lưu ý.

Giám đốc ngân hàng của BIS cũng nhắm đến stablecoin, chẳng hạn như loại tiền được đề xuất bởi Facebook ban đầu được gọi là Libra, nhưng gần đây đã được đổi tên thành Diem. Anh ta nhận thấy có lỗi với các tổ chức tư nhân đang điều hành hệ thống tiền tệ công bằng cách phát hành tiền xu được hỗ trợ bởi các tài sản khác như tiền tệ fiat.

“Các stablecoin tư nhân không thể là cơ sở cho một hệ thống tiền tệ lành mạnh. Họ cần được quản lý và giám sát chặt chẽ, ”Carstens nói. Trong cuốn sách của ông, các chính phủ nên mãi mãi giữ quyền kiểm soát việc phát hành tiền.

Ông giải thích: “Rõ ràng, nếu tiền kỹ thuật số tồn tại, thì ngân hàng trung ương phải đóng vai trò then chốt, đảm bảo sự ổn định của giá trị, đảm bảo tính co giãn của tổng cung tiền và giám sát an ninh tổng thể của hệ thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây