Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể trở thành một kho lưu trữ giá trị, một báo cáo mới tuyên bố – một động thái có thể giúp chúng tránh trở thành “một thất bại khổng lồ”.

Đây là kết quả của hai chuyên gia kinh tế tại Đại học Wuerzburg, Đức, người đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên cổng thông tin VoxEU, một phương tiện truyền thông do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế của EU điều hành.

Bộ đôi – Peter Bofinger, giáo sư Chính sách tiền tệ và Kinh tế quốc tế, và Thomas Haas, một cộng sự nghiên cứu và Chủ tịch Chính sách tiền tệ và Kinh tế quốc tế tại trường đại học – đã viết rằng việc xem CBDC như những sản phẩm thay thế tiền mặt kỹ thuật số có thể sẽ giúp ích rất ít cho trung tâm các ngân hàng gây ra với động lực số hóa của họ.

Thay vào đó, họ nói về ý tưởng thúc đẩy “kho lưu trữ giá trị CBDC” có thể giúp cung cấp tài sản thế chấp “cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán lớn”.

Các tác giả chỉ ra rằng ở Trung Quốc, các công ty thanh toán điện tử nặng ký như Alipay “bắt buộc phải giữ tiền gửi với ngân hàng trung ương”, nói thêm rằng các kiến ​​trúc sư của dự án Facebook Diem (trước đây là Libra) đã kêu gọi các CBDC “được tích hợp trực tiếp với” Diem điều này sẽ “loại bỏ nhu cầu” đối với các mạng lưới của Diệm để “quản lý các nguồn dự trữ liên quan.”

Thực tế, làm như vậy sẽ có lợi ích “tiềm năng to lớn” trong hệ thống thanh toán bán lẻ do các ngân hàng trung ương tổ chức, các tác giả nói thêm.

Họ tuyên bố rằng nếu CBDC được “thiết kế chỉ như một kho lưu trữ giá trị”, thì chúng sẽ “chỉ được sử dụng để thanh toán đến và đi từ tài khoản ngân hàng thương mại của chủ sở hữu nó,” giải thích,

“Từ góc độ phân bổ, việc cung cấp một CBDC như vậy có thể được chứng minh là do nhu cầu về tài sản an toàn (trên danh nghĩa) chỉ có thể được cung cấp bởi các ngân hàng trung ương. Nhu cầu về một kho lưu trữ có giá trị CBDC sẽ đến từ các công ty và nhà đầu tư lớn với số tiền gửi ngân hàng hơn [121.000 USD] sẽ được cứu trợ trong trường hợp tái cơ cấu ngân hàng ”.

Trong khi đó, người dùng có thể bị thu hút bởi các CBDC nếu lãi suất tiền gửi đủ cạnh tranh, họ đưa ra.

Hơn nữa, Bofinger và Haas dự đoán, các ngân hàng trung ương sẽ có tùy chọn bán đấu giá kho tiền gửi giá trị này, một biện pháp “sẽ giúp họ kiểm soát hoàn hảo số tiền của mình”.

Tuy nhiên, có một sự thay đổi, như bộ đôi đã gợi ý rằng, “thật đáng kinh ngạc” ý tưởng này có thể không có giá trị về lâu dài.

“Mặc dù có thể có nhu cầu cao đối với một CBDC như vậy, nhưng các ngân hàng trung ương dường như không quan tâm đến lựa chọn này, vì họ sợ rằng điều này có thể dẫn đến sự mất trung gian mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng,” họ nói.

Thay vào đó, Bofinger và Haas tuyên bố, các ngân hàng trung ương có thể sẽ theo đuổi một mô hình coi CBDC được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Họ dự đoán rằng cách tiếp cận này cuối cùng sẽ không đạt được kỳ vọng do những hạn chế rõ ràng của chúng so với các giải pháp thanh toán hiện có như PayPal do tính chất “hẹp” và mang tính quốc gia (thay vì siêu quốc gia).

Họ kết luận,

“Các mạng thành công như PayPal cho thấy rằng các hệ thống như vậy không bị ràng buộc với một loại tiền tệ dành riêng cho hệ thống hoặc các đối tượng thanh toán dành riêng cho hệ thống. Do đó, nếu các ngân hàng trung ương vẫn tiếp cận với cách tiếp cận hiện tại của họ, thì rủi ro cao là các CBDC sẽ trở thành một thất bại lớn. Điều này sẽ không có lợi cho danh tiếng của các ngân hàng trung ương. “

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây