Giám đốc điều hành Spacex và Tesla, Elon Musk, đã cố gắng tìm hiểu tận cùng những gì đã xảy ra với ứng dụng giao dịch phổ biến Robinhood khi nó ngăn mọi người mua cổ phiếu của các cổ phiếu nóng, như Gamestop. Cổ phiếu của những cổ phiếu này trở nên phổ biến do phong trào Wallstreetbets.

Elon Musk nói mọi người muốn sự thật từ Robinhood


Trong một cuộc phỏng vấn trên The Good Time Show thông qua ứng dụng Clubhouse vào tối Chủ nhật, Elon Musk đã nói với CEO của ứng dụng giao dịch Robinhood, Vlad Tenev, về quyết định hạn chế các cổ phiếu nóng của công ty vào tuần trước, bao gồm cả Gamestop. Vào thứ Sáu, Robinhood cũng hạn chế giao dịch tiền điện tử, với lý do “điều kiện thị trường bất thường.”

“Chuyện gì đã xảy ra vào tuần trước? Tại sao mọi người không thể mua cổ phiếu của Gamestop? Mọi người yêu cầu một câu trả lời và họ muốn biết chi tiết và sự thật, ”Musk nói.

Tenev bắt đầu bằng việc giải thích cấu trúc công ty của mình. “Robinhood thực sự là một vài công ty,” anh mô tả. Robinhood Financial xử lý các giao dịch, Robinhood Securities xóa và thanh toán các giao dịch và Robinhood Crypto xử lý các giao dịch tiền điện tử.

Giám đốc điều hành Robinhood kể lại rằng vào thứ Tư tuần trước, nền tảng của anh ấy đã trải qua “khối lượng chưa từng có” vì “rất nhiều cổ phiếu được gọi là meme này đang lan truyền trên mạng xã hội và mọi người đang tham gia Robinhood” để mua những cổ phiếu này. Do đó, công ty đã “nhận được hồ sơ” từ Công ty Cổ phần Bù trừ Chứng khoán Quốc gia (NSCC) vào khoảng 3:30 sáng theo giờ PST vào sáng thứ Năm. Nó yêu cầu Robinhood “chuyển tiền cho NSCC dựa trên một số yếu tố,” bao gồm cả sự biến động của một số chứng khoán nhất định. Tenev giải thích rằng “đây là hoạt động kinh doanh cổ phiếu nên nó dựa trên giao dịch cổ phiếu chứ không phải giao dịch quyền chọn hay bất cứ thứ gì khác”, giải thích:

Họ đã đưa cho chúng tôi một hồ sơ với một khoản tiền gửi và yêu cầu khoảng 3 tỷ đô la, tức là có mức độ lớn hơn mức thông thường.

Musk ngắt lời Tenev, chất vấn: “Tại sao lại cao như vậy? Có vẻ như đây là một sự gia tăng nhu cầu vốn chưa từng có. Họ đã sử dụng công thức nào để tính toán điều đó? ”

Tenev trả lời: “Chúng tôi không có đầy đủ chi tiết. Đó là một công thức hơi khó hiểu nhưng có một thành phần được gọi là VAR của nó, đó là Giá trị rủi ro và nó dựa trên một số thứ khá định lượng… và sau đó có một thành phần đặc biệt tùy ý để loại hoạt động đó như một cấp số nhân. ” Tenev cũng lưu ý rằng cho đến thời điểm đó, công ty của ông “đã huy động được một ít khoảng hai tỷ đô la trong tổng vốn đầu tư mạo hiểm”, vì vậy yêu cầu là “một con số lớn”.

CEO Tesla lại cắt ngang, hỏi: “Điều mà mọi người muốn biết là đã làm gì đó mờ ám ở đây? Có vẻ kỳ lạ khi bạn đột ngột nhận được nhu cầu 10 tỷ đô la vào buổi sáng… đột nhiên từ đâu ra ”. Tenev nhanh chóng đính chính với Musk rằng con số là 3 tỷ đô la. CEO Robinhood sau đó nhấn mạnh:

Tôi sẽ không che giấu điều đó hoặc bất cứ điều gì tương tự, và thực sự NSCC đã hợp lý sau đó. Họ đã làm việc với chúng tôi để thực sự hạ thấp nó. Đó là hoạt động chưa từng có.

Musk đột ngột hỏi Tenev: “Có ai đang bắt bạn làm con tin không?” Tenev cười khúc khích và trả lời: “Không, không, tôi không sao. Cam ơn vi đa hỏi.” Cả hai cùng cười.

Giám đốc điều hành của Robinhood đã tiến hành giải thích những gì đã xảy ra, gọi trải nghiệm này là “sự suy sụp thần kinh”. Ông cho biết sau khi nhận được yêu cầu 3 tỷ đô la, giám đốc điều hành của ông đã gọi một người cao hơn tại NSCC để thảo luận về những việc cần làm. “Có một cuộc gọi khác và họ đã hạ nó xuống 1,4 tỷ USD từ 3 tỷ USD,” Tenev nhắc lại rằng đó vẫn là một con số cao. Công ty của ông sau đó đã đề xuất một kế hoạch cho NSCC về việc “đánh dấu những cổ phiếu dễ bay hơi này chỉ là động lực thúc đẩy hoạt động đóng vị trí”.

Sau đó, vào khoảng 5 đến 5:30 sáng theo giờ PST, trước khi thị trường mở cửa, NSCC đã quay lại và giảm yêu cầu đặt cọc xuống còn 700 triệu đô la, “sau đó chúng tôi đã đặt cọc và thanh toán ngay”, Tenev nhấn mạnh. Thừa nhận rằng động thái này có hại cho khách hàng, Giám đốc điều hành Robinhood nói, “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác, trong trường hợp này. Chúng tôi phải tuân thủ các yêu cầu về vốn quy định của mình và vì vậy nhóm đã làm những gì có thể để đảm bảo rằng chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng ”.

Giám đốc điều hành Spacex đặt câu hỏi thêm: “Ai kiểm soát tổ chức này, nhà máy thanh toán bù trừ này?” Tenev trả lời: “Đó là một tập đoàn. Nó không hẳn là một cơ quan chính phủ. Tôi thực sự không biết chi tiết của tất cả những điều đó. ” Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “Công bằng mà nói… tôi nghĩ rằng có một loại hỗn loạn hợp pháp trên thị trường… vì vậy có thể có một số rủi ro bổ sung trong hệ thống đảm bảo các yêu cầu cao hơn, vì vậy điều đó không hoàn toàn vô lý”. Ông lưu ý rằng rất nhiều công ty môi giới khác cũng trong tình trạng tương tự và phải hạn chế hoạt động tương tự.

“Vì vậy, có vẻ như tổ chức này gọi bạn lên và về cơ bản họ đã gí súng vào đầu bạn: hoặc giao số tiền này hoặc cách khác,” CEO Spacex tóm tắt, giải thích:

Về cơ bản, những gì mọi người đang tự hỏi là bạn đã bán khách hàng của mình xuống sông hay bạn không còn lựa chọn nào khác. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác, điều đó có thể hiểu được nhưng sau đó chúng tôi phải tìm hiểu lý do tại sao bạn không có lựa chọn và những người nói rằng bạn không có lựa chọn là ai.

“Tôi nghĩ điều đó là công bằng. Chúng tôi phải tuân thủ các yêu cầu này. Các tổ chức tài chính có các yêu cầu, ”Tenev trả lời. Tuy nhiên, ông gợi ý rằng sẽ rất hữu ích nếu biết công thức mà NSCC sử dụng để tính toán các yêu cầu này để các công ty có thể lập kế hoạch tốt hơn.

Musk tiếp tục hỏi về việc liệu có áp lực bên ngoài buộc Robinhood thực hiện hành động mà họ đã làm hay không. Tenev khẳng định rằng có “tin đồn rằng Citadel hoặc các nhà tạo lập thị trường khác đã gây áp lực để chúng tôi làm điều này.” Tuy nhiên, anh ấy làm rõ, “điều đó chỉ là sai”, nhấn mạnh rằng “đây là một quyết định của nhà thanh toán bù trừ và nó chỉ dựa trên các yêu cầu về vốn nên từ quan điểm của chúng tôi, Citadel và các nhà tạo lập thị trường khác không tham gia vào việc đó.”

Trong cuộc phỏng vấn tương tự tại Clubhouse, Elon cũng tiết lộ rằng anh ấy là một người ủng hộ bitcoin và lẽ ra đã mua tiền điện tử này cách đây 8 năm. Ông tin rằng bitcoin đang trên đà nhận được sự chấp nhận rộng rãi của những người làm tài chính truyền thống. Vào thứ Hai, Robinhood đã huy động thêm 2,4 tỷ đô la từ các cổ đông sau khi đạt được 1 tỷ đô la vào thứ Năm tuần trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây