Thông qua Bộ Năng lượng, chính phủ Ukraine được cho là đang lên kế hoạch xây dựng các trung tâm khai thác Bitcoin bên cạnh các nhà máy điện hạt nhân để khai thác nguồn điện dư thừa, Data Center Dynamics đưa tin vào ngày 1 tháng 2.

Các cuộc đàm phán được tổ chức giữa Chính phủ, Công ty Điện lực và Nhà sản xuất Chipset


Chi tiết về dự án khai thác tiền điện tử vẫn còn ít ỏi.

Tuy nhiên, các quan chức từ Bộ Năng lượng Ukraine đã có các cuộc đàm phán với đại diện từ Energoatom – công ty điện hạt nhân quốc doanh của quốc gia này, Hotmine – nhà sản xuất chipset có trụ sở tại Ukraine và Yevhen Vladimirov – thứ trưởng năng lượng phụ trách phát triển kỹ thuật số.

Tuy nhiên, để tiếp tục với đề xuất này, họ cần phải ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để được hướng dẫn.

Các nguồn tin tiết lộ rằng chính phủ đang xem xét các trung tâm khai thác dữ liệu Bitcoin, mỗi trung tâm có thể thu hút từ 250 đến 500 MW điện. Energoatom cho biết tổng mức tiêu thụ năng lượng trên các cơ sở khai thác Bitcoin này có thể đạt 2 GW trong dự đoán của họ.

Sau đó, việc hấp thụ phụ tải sẽ giúp giảm chi phí truyền tải, giảm lợi nhuận từ Energoatom và tăng doanh thu cho chính phủ, theo Vladimirov.

“Ý tưởng về việc tạo ra một trung tâm dữ liệu dựa trên một nhà máy điện hạt nhân, tất nhiên, đáng được quan tâm vì UES [hệ thống năng lượng thống nhất] của Ukraine có công suất cơ bản chưa được sử dụng. Việc tải liên tục các đơn vị điện hạt nhân có thể mang lại thêm lợi nhuận cho Energoatom thuộc sở hữu nhà nước và cho phép các doanh nghiệp hoạt động, đồng thời sẽ nộp thuế cho ngân sách trong nước. ”

Ukraine phụ thuộc vào hạt nhân


Các nguồn tin công khai cho thấy Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào hạt nhân cung cấp một nửa nhu cầu năng lượng của họ. Nó vận hành 4 nhà máy hạt nhân với 15 lò phản ứng ở Volhynia và Nam Ukraine, cung cấp nhiên liệu và dịch vụ từ Nga và Westinghouse. Năm 2016, dữ liệu cho thấy Ukraine có công suất lắp đặt là 13 GW, đứng thứ 7 trên thế giới vào năm 2016.

Vào quý 2 năm 2020, Olga Buslavets – Bộ trưởng Bộ Năng lượng, đã ủy quyền nghiên cứu “khả năng triển khai các dự án khai thác tiền điện tử để cung cấp thêm thị trường bán điện cho điện do nhà máy điện hạt nhân sản xuất”, Data Center Dynamics báo cáo. Kết quả là Energoatom đã ký MoU với H2 LLC để xây dựng một trung tâm khai thác tiền điện tử trị giá 700 triệu đô la bên cạnh nhà máy điện lớn nhất châu Âu, Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Như BTCManager đã báo cáo, Cơ quan Quốc gia về Phòng chống Tham nhũng (NAPC) của Ukraine yêu cầu người sở hữu Bitcoin phải khai báo việc nắm giữ của họ vì lý do thuế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây