Những diễn biến trong môi trường chính trị của Estonia đã làm trì hoãn các cuộc thảo luận về luật cấp phép tiền điện tử được đề xuất có thể tác động đáng kể đến môi trường công nghệ blockchain và tiền điện tử của quốc gia này. Từng là một quốc gia thân thiện với tiền điện tử, Estonia đã tăng cường luật pháp về tiền ảo, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi đất nước.

Estonia muốn tổ chức lại bối cảnh quản lý tiền điện tử của mình


Theo ERR News, việc cựu Thủ tướng Estonia Jüri Ratas từ chức, đã đặt một dấu hiệu tạm thời vào công việc vì liên quan đến các quy định về tiền điện tử trong nước. Ratas từ chức trong bối cảnh bê bối tham nhũng khiến quá trình thành lập chính phủ mới tạm dừng.

Trước đó tại Janaury, Bộ Tài chính của Estonia đã ban hành một dự thảo luật quy định chi tiết các sửa đổi bán buôn đối với các quy định về tiền điện tử, đặc biệt là trong lĩnh vực trách nhiệm giám sát và các yêu cầu cấp phép. Là một phần của các thay đổi quy tắc được đề xuất, các doanh nghiệp tiền điện tử và blockchain quan tâm đến hoạt động ở Estonia sẽ phải trả phí đăng ký cho Finantsinspektsioon; Cơ quan Giám sát Tài chính của quốc gia.

Phát biểu với ERR News, Erki Peegel, một cố vấn tại Bộ Tài chính nhận xét rằng biện pháp này không phải là để đuổi các doanh nghiệp tiền điện tử ra khỏi đất nước. Theo Peegel, chính phủ dự kiến ​​sẽ có từ 50 đến 100 trong số 381 công ty tiền điện tử hiện có trong nước áp dụng theo chế độ cấp phép mới. Thật vậy, luật được đề xuất quy định rằng các công ty đã được cấp phép phải đăng ký lại Finantsinspektsioon.

Điều khoản này bắt buộc các công ty được cấp phép đăng ký lại thỉnh thoảng được đưa ra bởi các báo cáo về việc chế độ đăng ký trước đó không tuân theo quy trình chống rửa tiền toàn cầu (AML) và biết các phương pháp hay nhất về khách hàng (KYC) của bạn. Thật vậy, một phán quyết trước đây của Tòa án tối cao đã kêu gọi tuân thủ AML nhiều hơn trong các quy trình cấp phép tiền điện tử.

Ngoài việc cấp phép, Bộ tài chính cũng muốn Finantsinspektsioon duy trì kiểm soát hoạt động giám sát tiền điện tử trong nước. Động thái này có nghĩa là Finantsinspektsioon tiếp nhận các nhiệm vụ hiện đang được thực hiện bởi cảnh sát Estonia, cụ thể hơn là Đơn vị Tình báo Tài chính (FIU) của lực lượng này.

Luật tiền điện tử hoàn hảo hơn ở Estonia và khắp Châu Âu


Các quy định nghiêm ngặt hơn về tiền điện tử được đề xuất ở Estonia là đại diện cho sự thắt chặt chung của luật tiền điện tử ở Châu Âu. Trong những năm trước, Estonia được coi là một quốc gia thân thiện với tiền điện tử và chính phủ thậm chí còn xem xét chương trình cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) vào tháng 8 năm 2017.

Như đã báo cáo trước đây của BTCManager, ngân hàng trung ương của Estonia đã tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu khả năng phát triển của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây