Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã gửi một lá thư chỉ đạo các ngân hàng và tổ chức tài chính xác định và đóng tài khoản của các thực thể giao dịch tiền điện tử. Chỉ thị, có hiệu lực ngay lập tức, đe dọa “các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc theo quy định” đối với các tổ chức tài chính không tuân thủ.

Các ngân hàng hành động ngay lập tức


Ngay sau khi bức thư được công bố, một số ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác đã bắt đầu tuân thủ chỉ thị. Giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao, đã tweet rằng công ty của ông đã nhận được tin nhắn từ các đối tác Nigeria xác nhận rằng “các khoản tiền gửi và rút tiền tại Naira sẽ bị ảnh hưởng”. Các công ty khởi nghiệp tiền điện tử khác như Quidax, Buycoins Africa và Bundle đã cho biết họ sẽ tuân theo chỉ thị.

Central Bank of Nigeria Orders Banks to Close Accounts of Crypto Clients as Remittances via Traditional Corridors Drop by 97%

Trong khi đó, cộng đồng tiền điện tử Nigeria đang phản ứng với chỉ thị với sự tức giận và nhiều người gọi quyết định này là vi phạm. Thượng nghị sĩ Ihenyen, chủ tịch của các Bên liên quan trong Hiệp hội Công nghệ Blockchain Nigeria (SIBAN), nói rằng CBN cần giải thích quyết định này đặc biệt là ngay bây giờ sau khi bức thư “biến mất” trên trang web của CBN một thời gian ngắn. Tại thời điểm viết thư, một phiên bản sửa đổi của bức thư đã xuất hiện thay cho bản gốc có lỗi chính tả.

Central Bank of Nigeria Orders Banks to Close Accounts of Crypto Clients as Remittances via Traditional Corridors Drop by 97%

Một quyết định ‘lười biếng’


Trong khi đó, Ihenyen nói rằng việc các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác chỉ đơn giản là chặn khách hàng chỉ dựa trên thư CBN là “định hướng kém”. Chủ tịch SIBAN cũng gợi ý rằng CBN có thể không có “quyền theo luật định hoặc quản lý để đơn giản ra lệnh cho các ngân hàng từ chối các dịch vụ ngân hàng cho một nhóm người hoặc toàn bộ ngành công nghiệp mới nổi.”

Ihenyen tiếp tục:

Theo tôi hiểu, CBN chỉ có thể quy định cách thức cung cấp dịch vụ ngân hàng cho những người này, áp dụng quản lý rủi ro, chẳng hạn như các quy định KYC, AML / CFT. Lệnh cấm hoàn toàn, không giống như lá thư tháng 1 năm 2017, là tùy tiện, bất hợp pháp, vô trách nhiệm và với tất cả sự tôn trọng chứ không phải là lười biếng.

Trong khi một số nhà bình luận cho rằng CBN chỉ đơn giản là tái chế chỉ thị của mình từ năm 2017, Ihenyen nói rằng quan điểm này là một “sai lầm”. Theo chủ tịch SIBAN, đồng thời cũng là một luật sư, “chỉ thị năm 2017 đã gây khó chịu trong việc giao dịch tiền điện tử ở Nigeria và hạn chế hoàn toàn các ngân hàng và tổ chức tài chính khác giao dịch tiền điện tử”.

Tuy nhiên, cùng một chỉ thị năm 2017 “đã cho các ngân hàng và tổ chức tài chính tương tự sự thoải mái để cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các sàn giao dịch và thương nhân tiền điện tử với điều kiện áp dụng chính sách KYC / AML. Chỉ thị mới nhất, không giống như năm 2017, “cấm hoàn toàn các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cung cấp dịch vụ ngân hàng cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử và các tổ chức liên quan đến trao đổi tiền điện tử.”

Giảm dòng kiều hối


Mặc dù không rõ điều gì có thể đã dẫn đến quyết định đột ngột của CBN, nhưng có suy đoán rằng ngân hàng trung ương đang tấn công trở lại vào một ngành có thể đang giảm ảnh hưởng của nó. Đây là quan điểm được chia sẻ bởi Nathaniel Luz, trưởng nhóm Dash ở Nigeria. Luz giải thích với news.Bitcoin.com rằng sự sụt giảm lượng kiều hối (một nguồn ngoại hối quan trọng) có thể là một trong những lý do.

Central Bank of Nigeria Orders Banks to Close Accounts of Crypto Clients as Remittances via Traditional Corridors Drop by 97%

Như dữ liệu từ Nairalytics cho thấy, lượng kiều hối gửi đến Nigeria qua các hành lang truyền thống đã giảm từ con số 2,05 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2020 xuống còn 54,4 triệu đô la nhận được vào tháng 9 cùng năm. Theo Luz, vì nhiều người Nigeria hiện đang chuyển sang các kênh chuyển tiền dựa trên tiền điện tử, CBN hiện đang chống lại chỉ thị mới nhất này.

Tuy nhiên, những người khác đã suy đoán rằng chỉ thị của CBN có thể là một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lặp lại của các cuộc biểu tình tương tự như cuộc biểu tình được dẫn đầu bởi phong trào Endsars. Khi các nhà chức trách cố gắng bóp nghẹt cuộc biểu tình bằng cách đóng băng tài khoản ngân hàng của Endsars, các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình bắt đầu yêu cầu quyên góp bằng bitcoin.

Trong khi đó, một số người có ảnh hưởng đến tiền điện tử nói rằng họ muốn tham gia với CBN về chỉ thị có vẻ trái ngược với lập trường đã được thực hiện bởi một cơ quan quản lý khác của Nigeria, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Nigeria. Tại thời điểm viết bài, CBN không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào khác ngoài bức thư. News.Bitcoin.com sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây