Một chuyên gia an ninh mạng trực thuộc nhà nước đã cảnh báo về việc tin tặc khai thác các cơ sở CNTT của chính phủ Nga để khai thác tiền điện tử. Phó giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Sự cố Máy tính tin rằng những kẻ đe dọa như vậy đã hoạt động rất tích cực trong thời gian gần đây.

Cảnh quan an ninh mạng toàn cầu vẫn còn ‘căng thẳng’


Theo TASS, Nikolai Murashov chỉ ra rằng tin tặc đã đưa phần mềm độc hại không xác định vào cơ sở hạ tầng của các tổ chức chính phủ Nga, các tổ chức y tế, nhà thầu quốc phòng và thậm chí cả các viện nghiên cứu.

Sau đó, tội phạm mạng tìm kiếm các tài nguyên CNTT để sử dụng để khai thác bất hợp pháp tiền điện tử. Anh ấy nói thêm:

Lần đầu tiên có trường hợp đưa phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu người dùng vào cơ sở hạ tầng thông tin của các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, chuyên gia không cung cấp thêm chi tiết về các cuộc tấn công trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn An ninh Thông tin Quốc gia lần thứ XXIII “Infoforum-2021” ở Moscow. Ngoài ra, anh ấy cũng không làm rõ liệu một số cuộc tấn công này có liên quan đến sự cố phần mềm tống tiền hay không.

Murashov đã giương cao cờ đỏ trong bối cảnh an ninh mạng toàn cầu, vì ông cho rằng nó hiện đang “căng thẳng”. Ông ủng hộ tuyên bố của mình bằng cách nói rằng tin tặc đã tích cực nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ trên toàn quốc để “ăn cắp thông tin”.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về Sự cố Máy tính được Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) thành lập vào năm 2018. Trong số các nhiệm vụ của họ bao gồm phát hiện, cảnh báo và giảm thiểu các cuộc tấn công mạng ở Nga.

Báo cáo: Khai thác tiền điện tử không phải là phương thức tài trợ chính cho tin tặc


Nhưng khai thác tiền điện tử vẫn là một loại hình tấn công mạng có cấu hình thấp trong thời điểm hiện tại. Ít nhất, đó là một trong những phát hiện được công ty an ninh mạng Group-IB công bố trong báo cáo “Xu hướng tội phạm công nghệ cao 2020–2021” của họ.

Theo công ty, khai thác tiền điện tử không phải là một phương pháp hấp dẫn đối với các tác nhân đe dọa cung cấp tài trợ, ít nhất là ở Nga.

Trên thực tế, tin tặc chủ động dựa vào việc mã hóa phần mềm độc hại và sau đó đe dọa làm rò rỉ thông tin đã mã hóa, yêu cầu thanh toán tiền chuộc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây