Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể điều tra Elon Musk về việc mua 1,5 tỷ USD bitcoin của Tesla, một số chuyên gia pháp lý đã cảnh báo, bao gồm cả một cựu quan chức thực thi của SEC. Với thời điểm mua bitcoin của Tesla và nhiều tweet của Musk về chủ đề này, một số người nói rằng SEC sẽ xem xét vấn đề.

Elon Musk có thể đối mặt với cuộc thăm dò của SEC


Các nhà quản lý có thể thăm dò CEO Tesla Elon Musk về việc mua bitcoin của công ty ông, Telegraph đưa tin hôm thứ Ba. Tuần trước, một hồ sơ từ SEC tiết lộ rằng Tesla đã mua một lượng bitcoin đáng kể vào tháng Giêng. “Chúng tôi đã đầu tư tổng cộng 1,50 tỷ đô la vào bitcoin… chúng tôi dự kiến ​​sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán cho các sản phẩm của mình trong tương lai gần”, hồ sơ viết.

Doug Davison, một đối tác tại Linklaters và là cựu giám đốc chi nhánh bộ phận thực thi của SEC, giải thích:

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên – khi tập trung vào các tweet của giám đốc điều hành, giá bitcoin và các động thái thị trường ấn tượng gần đây – để SEC đặt câu hỏi về các sự kiện và hoàn cảnh ở đây.

Giám đốc điều hành Tesla và Spacex đã tweet về bitcoin và cả dogecoin. Vào ngày 29 tháng 1, anh ấy đã thay đổi hồ sơ Twitter của mình thành chỉ nói “#bitcoin” và sau đó tweet, “Nhìn lại, đó là điều không thể tránh khỏi”. Vài ngày sau, anh ấy công khai xác nhận bitcoin, nói rằng tiền điện tử “là một điều tốt” và “bitcoin thực sự đang trên đà nhận được sự chấp nhận rộng rãi của những người làm tài chính thông thường.” Hồ sơ Twitter của anh ấy không còn nói #bitcoin nữa.

Vitor Constâncio, người từng là phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho đến tháng 5 năm 2018, giải thích trong một tweet: “Không được tiết lộ thời điểm Tesla thực hiện khoản đầu tư này. Vào tháng 12, Musk nói rằng Tesla có thể mua bitcoin, và điều này kéo theo nhiều tuyên bố rằng ông ấy ủng hộ bitcoin ”. Anh ấy nói thêm:

Bitcoin tiếp tục tăng và khoản đầu tư của Tesla đã tăng giá. SEC sẽ xem xét điều này.

Một số người tin rằng SEC sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì đáng lo ngại khi điều tra Musk. Trong số đó có Thomas Gorman, đối tác của công ty luật quốc tế Dorsey Whitney và là cựu cố vấn cấp cao tại SEC. Ông hy vọng rằng các nhân viên SEC khi xem xét các bình luận của Musk trên mạng xã hội sẽ thấy rằng chúng chỉ phản ánh niềm tin cá nhân của ông.

Tuy nhiên, một số người tin rằng Musk đã thao túng giá BTC để mua những đồng tiền giá rẻ. Trong số những người tin rằng SEC có lý do để lo ngại là giáo sư Nouriel Roubini của Trường NYU Stern, hay còn gọi là “Dr. Doom, ”người đã từng là một người hoài nghi bitcoin từ lâu. Ông gọi hành động của Musk là một hình thức thao túng thị trường, nhấn mạnh rằng SEC nên điều tra CEO Tesla.

Musk đã gặp rắc rối với SEC trước đây. Năm 2018, cơ quan quản lý chứng khoán buộc tội CEO Tesla gian lận chứng khoán liên quan đến một dòng tweet về công ty ô tô điện của ông. Musk và Tesla đã đồng ý dàn xếp với cơ quan quản lý và nộp phạt 40 triệu USD. Tuy nhiên, chưa đầy sáu tháng sau, SEC buộc tội Musk qua một dòng tweet khác mà cơ quan này cho rằng đã vi phạm thỏa thuận dàn xếp trước đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây