Công ty phân tích chuỗi khối, báo cáo tội phạm mới nhất của Chainalysis đã gọi Mirror Trading International (MTI) là vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất năm 2020. Chainalysis đưa ra kết luận này sau khi một cuộc điều tra cho thấy MTI đã lấy 589 triệu đô la từ hơn 471.000 khoản tiền gửi. Theo báo cáo, MTI’s haul cao hơn đáng kể so với Forsage và J-enco, những vụ lừa đảo lớn nhất tiếp theo. Cả hai vụ lừa đảo thu về dưới 350 triệu đô la mỗi vụ.

Mirror Trading International được đặt tên là Trò lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trong năm sau khi kiếm được 589 triệu đô la

Thêm nạn nhân Nam Phi


Trong khi đó, trong báo cáo ngắn tập trung vào MTI, Chainalysis tiết lộ rằng hơn một nửa lưu lượng truy cập web của MTI bắt nguồn từ Nam Phi. Mặt khác, Canada, Mexico, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cùng chiếm gần một phần tư lưu lượng truy cập web còn lại. Sử dụng dữ liệu lưu lượng truy cập web này, công ty phân tích blockchain kết luận rằng “hầu hết các nạn nhân của MTI cũng đến từ các quốc gia này với tỷ lệ tương tự”.

Riêng biệt, báo cáo của công ty phân tích blockchain cũng cho thấy rằng BTC được gửi đến MTI “chủ yếu đến từ các sàn giao dịch”. Cái gọi là ví tự lưu trữ cũng được sử dụng. Sau đó, báo cáo nêu chi tiết cách MTI sử dụng dịch vụ cờ bạc phổ biến để rửa tiền của nhà đầu tư. Báo cáo giải thích:

Có lẽ điều thú vị nhất là việc MTI Club sử dụng dịch vụ cờ bạc tiền điện tử phổ biến như một cơ chế rửa tiền và rút tiền mặt. Nền tảng này là điểm đến rủi ro lớn nhất của các quỹ MTI theo khối lượng, đã nhận được số tiền điện tử trị giá 39 triệu đô la từ vụ lừa đảo vào năm 2020.

Theo ghi nhận của một nhà đầu tư mạo hiểm Dovey Wan, việc sử dụng các nền tảng cờ bạc này đã trở thành “một kỹ thuật rửa tiền phổ biến đối với nhiều tội phạm mạng sử dụng tiền điện tử”. Điều này là do các nền tảng cờ bạc có thể được “sử dụng tương tự như máy trộn để che giấu nguồn gốc và dòng tiền thu được bất hợp pháp.”

Mirror Trading International được đặt tên là Trò lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trong năm sau khi kiếm được 589 triệu đô la

Cách MTI thu hút nạn nhân của nó


Như đã được news.Bitcoin.com đưa tin, MTI đã thành công trong việc thu hút những nạn nhân không nghi ngờ bằng cách hứa hẹn lợi nhuận hàng ngày ổn định là 0,5%. Tỷ suất lợi nhuận này sẽ chuyển thành “mức tăng hàng năm là 500%.” Trên trang web của mình, MTI tuyên bố rằng những khoản lợi nhuận cao này được đảm bảo bởi “phần mềm giao dịch ngoại hối được hỗ trợ bởi AI”.

Tuy nhiên, những lời hứa không thực tế của MTI đã sớm dẫn đến các cáo buộc lừa đảo. Ban đầu, các giám đốc điều hành của MTI đã phủ nhận cáo buộc họ đang điều hành một trò lừa đảo tiếp thị đa cấp sau khi các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Nam Phi tấn công công ty. Tuy nhiên, đôi khi sau khi Cơ quan Quản lý Khu vực Tài chính (FSCA) đột kích vào nhà của một số giám đốc điều hành MTI, các báo cáo đã xuất hiện về việc các nhà đầu tư không rút được tiền của họ. Khi áp lực ngày càng lớn, CEO Johann Steynberg cuối cùng đã biến mất cùng với các quỹ đầu tư. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của MTI.

Trong khi đó, báo cáo tội phạm của Chainalysis kết luận rằng vụ lừa đảo MTI là một ví dụ điển hình về “lý do tại sao ngành công nghiệp phải quảng bá rằng các nền tảng giao dịch thuật toán hứa hẹn lợi nhuận cao không thực tế gần như luôn là trò lừa đảo”. Báo cáo cũng nói rằng các sàn giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ khác phải “không khuyến khích người dùng gửi tiền đến các địa chỉ đó hoặc ít nhất là cảnh báo họ rằng khả năng xảy ra tổn thất tài chính là rất cao”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây