Cơ quan giám sát thị trường tài chính Tây Ban Nha và ngân hàng trung ương của đất nước chỉ trích – một lần nữa – tiền điện tử như một tài sản đầu tư. Các thực thể đã đưa ra một tuyên bố chung cảnh báo về những rủi ro cao mà thị trường tiền điện tử gây ra.

Tài liệu: Việc chấp nhận tiền điện tử như một khoản thanh toán có nghĩa là ‘Vẫn còn bị giới hạn’


Theo bài báo, Ngân hàng Tây Ban Nha và Ủy ban Thị trường Chứng khoán Quốc gia (CNMV) đã tái khẳng định lập trường của họ chống lại việc coi bitcoin (BTC) là một phương tiện thanh toán. Sau khi loại bỏ tiền điện tử là tài sản đầu tư an toàn, họ cũng chỉ ra sự thiếu quy định trong Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, họ nhận ra rằng khối Châu Âu đang đàm phán về việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh môi trường tiền điện tử.

Tài liệu trình bày chi tiết về yếu tố “thanh khoản”;

Nhiều loại tiền điện tử trong số này có thể thấy mình thiếu tính thanh khoản cần thiết để có thể hoàn tác một khoản đầu tư mà không bị thiệt hại đáng kể, đặc biệt là vì lưu thông của chúng giữa các nhà đầu tư, cả bán lẻ và chuyên nghiệp, là rất ít.

Là một phương tiện thanh toán, cả CNMV và Ngân hàng Tây Ban Nha đều tin rằng nó “vẫn còn hạn chế” so với các giải pháp thanh toán kỹ thuật số khác. Họ đã thêm:

Cần phải nhớ rằng không có nghĩa vụ chấp nhận bitcoin hoặc bất kỳ tài sản tiền điện tử nào khác làm phương tiện thanh toán các khoản nợ hoặc các nghĩa vụ khác. Các Quy định MiCA trong tương lai không thấy trước rằng điều này sẽ thay đổi. Hơn nữa, do tính biến động cao của chúng, tiền điện tử không thực hiện đầy đủ các chức năng của một đơn vị tài khoản và kho lưu trữ giá trị.

Một cảnh báo gián tiếp hướng tới các công ty Tây Ban Nha muốn nhân rộng động thái BTC của Tesla?


Trong tài liệu có đề cập đến yếu tố đầu cơ:

Đây là những công cụ phức tạp, có thể không phù hợp với những người tiết kiệm nhỏ và giá của nó kéo theo một thành phần đầu cơ cao, thậm chí có thể dẫn đến mất toàn bộ khoản đầu tư.

Tuyên bố đã khiến các hãng truyền thông địa phương như El Español suy đoán về thời gian của nó. Trên thực tế, El Español tin rằng các cơ quan đã ban hành tài liệu đó như một “cảnh báo mạnh mẽ” sau thông báo liên quan đến bitcoin của Tesla. Trích lời các chuyên gia trong nước, hãng truyền thông nói rằng cảnh báo rõ ràng là một “lời cảnh tỉnh cho các tổ chức và công ty.”

Ba năm trước, ngân hàng trung ương Tây Ban Nha và cơ quan quản lý thị trường tài chính của Tây Ban Nha đã xuất bản một tài liệu tương tự, trong đó họ nêu lên những lo ngại về tiền điện tử và các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO). Tuy nhiên, cả hai đơn vị đều đặc biệt nhấn mạnh vào việc thiếu quy định ở Tây Ban Nha, nhắm vào các nhà đầu tư bán lẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây