Ngày nay, chuỗi khối Cosmos triển khai giao thức Truyền thông liên chuỗi khối (IBC) để kết nối mạng với các chuỗi khối khác. IBC sẽ giúp Cosmos chuyển cả giá trị và thông tin qua các mạng phi tập trung khác nhau và với các chuỗi khối có thể tương tác đang gia tăng, Cosmos quyết tâm tiếp tục dẫn đầu.

DeFi đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm qua, đẩy số lượng ETH bị khóa từ dưới 700 triệu đô la lên hơn 38 tỷ đô la ngày hôm nay. Trong thời kỳ bùng nổ DeFi, Kava là giao thức tài chính phi tập trung chính hỗ trợ mạng Cosmos, cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi gửi tiền bằng tiền điện tử như BNB, BUSD, XRP, v.v.

Hiện tại được xây dựng trên Cosmos SDK, Kava đang làm việc để tạo các cầu nối phi tập trung gốc để cho phép người dùng cổ phần mã thông báo từ các blockchain khác như Bitcoin và Ethereum. Nhóm cũng đang nỗ lực cải thiện các biện pháp bảo mật của mình thông qua các công cụ cảnh báo và giám sát nâng cao. Kava cũng mang các kỳ tích Chainlink đến Cosmos, cung cấp dữ liệu nguồn cấp dữ liệu giá cho tất cả các loại ứng dụng DeFi trên blockchain và với việc phát hành IBC, định vị chính nó ở trung tâm của hệ sinh thái DeFi.

Nâng cấp Cosmos Stargate cũng sẽ giúp mã của Kava thực thi nhanh hơn do mã hóa nhanh hơn, giúp thực hiện các giao dịch nhanh hơn và thông lượng tổng thể lớn hơn. Thời gian nâng cấp phần mềm nút cũng sẽ giảm đáng kể từ gần hai tuần xuống chỉ còn vài giờ. Với việc triển khai IBC, tất cả các nút trên mạng có thể được nâng cấp và đồng bộ hóa với phần mềm mới nhất nhanh hơn nhiều, cho phép các nhà phát triển vận chuyển các tính năng nhanh hơn.

Kava cũng là một trong những dự án được kiểm toán chặt chẽ nhất trong không gian blockchain và là một nền tảng DeFi hiếm hoi có thể khẳng định chưa bao giờ bị tấn công. Mỗi đoạn mã được thêm vào Kava đều được kết hợp tỉ mỉ giữa các thành viên cộng đồng và các công ty tiền điện tử đáng tin cậy như Binance, Huobi và Kraken.

Với việc Kava cung cấp tất cả các tính năng cơ bản của Cosmos và hơn thế nữa, việc nâng cấp lên IBC có thể đẩy Kava trở thành một vị trí có ảnh hưởng hơn nhiều trong không gian DeFi, đặc biệt là xem xét số lượng quan hệ đối tác thu được và các dự án được triển khai trong khuôn khổ của nó.

IBC cho phép Cosmos làm cầu nối giữa các khuôn khổ khác nhau và đây là một thành tựu quan trọng trong lịch sử phát triển blockchain. Khi các blockchain có thể tương tác trở nên phổ biến hơn, trọng tâm của ngành vào các blockchain “tất cả trong một” như Ethereum đang giảm tốc, đánh dấu một sự thay đổi cơ bản đối với các blockchain được xây dựng có mục đích có thể tương tác với các mạng phi tập trung khác.

Thay vì một nền tảng duy nhất với một vài tùy chọn, các blockchains có thể tương tác mở ra cơ hội cho các nhóm phát triển tạo ra các sản phẩm có giá trị và cạnh tranh với các lựa chọn thay thế hàng đầu trên bất kỳ nền tảng nào.

Bộ ba blockchain ngụ ý rằng có sự cân bằng cơ bản giữa thông lượng của mạng và khả năng sống của nó. Cả hai đều làm căng thẳng tài nguyên của mạng theo những cách khác nhau và với các nền tảng tổng quát hơn như Ethereum, điều này có thể tạo ra một mạng hơi tốt ở mọi thứ nhưng lại không xuất sắc. Càng nhiều ứng dụng được triển khai, mạng càng bị tắc nghẽn và sử dụng càng tốn kém.

Khả năng tương tác khắc phục hoàn toàn vấn đề này, cho phép các blockchain phục vụ cho các trường hợp sử dụng cụ thể như thanh toán giá rẻ, quyền riêng tư, hợp đồng thông minh, v.v. mà không từ bỏ quyền truy cập vào các ứng dụng trên các blockchain khác.

Kava cũng có kế hoạch giới thiệu Giao thức HARD Phiên bản 2 vào cuối tháng 2, với các cơ chế phức tạp hơn để vay với lãi suất thay đổi và vào giữa năm 2021, nền tảng này cũng sẽ bao gồm dịch vụ Tạo lập thị trường tự chủ (AMM). Giao thức IBC cũng có thể sẽ được triển khai trong Kava 6, sẽ được phát hành vào cuối năm nay và được nâng cấp lên Cosmos Stargate.

“Với hơn $ 225 triệu tiền ký quỹ trên Kava và gần $ 1 tỷ tài sản do Kava quản lý, chúng tôi rất thận trọng với bất kỳ thứ gì chúng tôi thêm vào cơ sở mã của mình, đối thủ của chính Cosmos-SDK”, Brian Kerr, Giám đốc điều hành, và Người sáng lập Kava Labs. “Trước khi việc chấp nhận IBC có thể xảy ra, chúng tôi cần thực hiện một loạt các thử nghiệm nội bộ và đánh giá mạnh mẽ để đảm bảo nó tương tác với chuỗi khối Kava như dự định.”

Cosmos Hub, là blockchain đầu tiên được xây dựng trên Cosmos SDK, cũng là blockchain đầu tiên hỗ trợ IBC trong quá trình sản xuất nhưng việc tạo blockchain bằng Cosmos SDK không trực tiếp mang lại lợi ích cho Cosmos Hub hoặc mã thông báo ATOM của nó. Trên thực tế, mã thông báo ATOM được sử dụng để điều phối các nỗ lực của nhiều blockchain được kết nối với nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là để ATOM phát triển về giá trị cơ bản, các blockchain được kết nối và các ứng dụng liên quan cần phải hoàn thành mục đích của chúng và mang lại các dịch vụ có giá trị cho cộng đồng blockchain. Điều này hoàn toàn trái ngược với hầu hết các blockchains khác, về cơ bản cho mượn mã thông báo của họ để thu lợi nhuận và cung cấp quyền truy cập vào stablecoin và dịch vụ oracle.

IBC cũng sẽ cho phép Cosmos SDK và các blockchains dựa trên chất nền kết nối trực tiếp. Lợi thế với IBC là các nhà phát triển sẽ không cần phải trả tiền để tận dụng các tính năng chuỗi chéo của SDK như với Substrate, miễn là các chuỗi liên quan đang chạy IBC.

Khi có nhiều ứng dụng hơn được phát triển trên Cosmos, tổng tài sản thuộc quyền quản lý của ứng dụng sẽ xác định xem nó được lưu giữ trong khu vực IBC hay Trung tâm quy mô đầy đủ.

Kerr cho biết: “Đăng IBC, các Hub sẽ chỉ huy rất nhiều sức mạnh giống như các nút trên internet định tuyến lưu lượng truy cập”. “Kava đã là blockchain Cosmos-SDK lớn nhất về mặt AUM của các tài sản bên ngoài và cung cấp dịch vụ mà tất cả các cộng đồng blockchain khác cần, khiến nó trở thành một trong những blockchain có khả năng trở thành Trung tâm cấp 1 sau IBC.”

Lớp Giao tiếp giữa các chuỗi khối sẽ mang lại hàng trăm mã thông báo mới cho mạng lưới, tăng tài sản được quản lý của nó, bao gồm tiền gửi từ ứng dụng cho vay, ứng dụng thị trường tiền tệ HARD và các ứng dụng khác như AMM dự kiến ​​phát hành vào quý 3 năm nay.

Kava có mảng tài sản đa dạng nhất so với bất kỳ nền tảng nào trong hệ sinh thái Cosmos và với các cầu nối với các blockchain khác đang được triển khai, con số này chỉ sắp tăng lên. Với sự ra mắt của IBC, tài sản có sẵn trên Kava sẽ tăng gấp 10 lần, khiến nó trở thành một trong những trung tâm có giá trị nhất để tương tác với không gian DeFi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây