Công ty phát triển chuỗi khối Adoriasoft đã phát hành một SDK mới sẽ cung cấp cho chuỗi Cosmos siêu năng lực. Bộ phát triển Cosmos SDK Parachain của nó sẽ cho phép bất kỳ chuỗi Cosmos nào được triển khai trên Polkadot, mở ra các dự án Cosmos cho hệ sinh thái Substrate của các mạng có thể tương tác.

Các phân nhánh của động thái này rất đáng kể, với tiềm năng thu hút các dự án Cosmos vào quỹ đạo không thể cưỡng lại của Polkadot. Mặc dù Cosmos và Polkadot đều sử dụng Proof-of-Stake, nhưng kiến ​​trúc của các mạng lại khác nhau rõ rệt, một mạng được xây dựng bằng Tendermint và mạng còn lại bằng Substrate. Adoriasoft đã tạo ra một bước đột phá trong việc tìm ra cách để chuỗi Cosmos kết nối với Polkadot mà không cần phải xây dựng lại sản phẩm của họ từ đầu. Đặc biệt, SDK sẽ mang lại lợi ích cho Polkadot, bằng cách thu hút các nhà phát triển Cosmos tài năng tham gia vào toàn cảnh các parchains của nó, tất cả đều được kết nối với Chuỗi chuyển tiếp Polkadot.

Một chuỗi độc lập không thể truyền đạt thông tin một cách mạch lạc hoặc truyền dữ liệu đến các ứng dụng trên các blockchain khác vì chúng giống như các hành tinh khác nhau, không có kết nối giữa chúng. Bộ phát triển SDK Cosmos của Adoriasoft sẽ cho phép các blockchain Cosmos kết nối với bất kỳ blockchain nào khác bằng cách sử dụng các parachains. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển Cosmos rất nhiều, cho phép họ thâm nhập vào mạng Proof-of-Stake thanh khoản và an toàn nhất của thế giới tiền điện tử.

Thu hẹp khoảng cách


Cosmos và Polkadot hoạt động theo hai mô hình bảo mật rất khác nhau. Polkadot sử dụng các parachains có máy trạng thái riêng và hoạt động theo các quy tắc riêng. Tất cả các parachains đều được bảo mật bởi Chuỗi chuyển tiếp có thuật toán đồng thuận riêng gọi là GRANDPA. Tất cả bảo mật cho mỗi parachain đến từ sự đồng thuận GRANDPA, sử dụng mô hình bảo mật chia sẻ.

Tuy nhiên, với Cosmos Network, thay vì nằm dưới sự bảo trợ của Chuỗi chuyển tiếp, mang đến sự bảo vệ toàn cầu cho các tổ chức trong đó, mỗi chuỗi khối phải tự bảo mật. Điều đó có nghĩa là các blockchains này chỉ được bảo vệ bởi trình xác nhận, điều này dẫn đến bề mặt tấn công lớn hơn và tạo gánh nặng không công bằng cho các dự án nhỏ hơn với chi phí an ninh mạng. Các nhà phát triển làm việc với Cosmos SDK phải khởi động giao thức bảo mật của riêng họ, điều này có thể tốn rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng và giám sát.

Trong tài liệu tài trợ Github của mình, Adoriasoft giải thích điều này có lợi như thế nào đối với hệ sinh thái Polkadot:

  • Hệ thống Polkadot và Cosmos có mục đích và ý tưởng tương tự nhau, khả năng khả năng tương tác của chúng sẽ hữu ích cho cả hai hệ thống;
  • Các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng Cosmos SDK và các mô-đun của nó trong chuỗi khối của họ được kết nối với chuỗi Polkadot Relay.

Ai được lợi?


Như Adoriasoft giải thích trong một bài đăng trên blog về bước đột phá của nó, “Dự án của chúng tôi mang lại lợi ích cho hệ sinh thái Polkadot bằng cách thu hút các nhà phát triển Cosmos, những người đã quen với việc xây dựng với Cosmos SDK. Bất kỳ ai có thể xây dựng ứng dụng Cosmos đều có thể xây dựng cho Polkadot, chuyển gánh nặng bảo mật sang Chuỗi chuyển tiếp Polkadot thay vì dựa vào quy trình bảo mật và đồng thuận của chính ứng dụng Cosmos ”.

Polkadot đang tạo ra một làn sóng ngay bây giờ, khi kỳ vọng tăng cao so với khả năng của nó, đặc biệt là do thất bại trong việc mở rộng quy mô của Ethereum. Mặc dù Cosmos không phải chịu mức phí cao và thông lượng thấp đã khiến Ethereum bị phá hủy, nó cũng không tự hào về các hiệu ứng mạng sau này. Lời hứa của Polkadot mang đến những gì tốt nhất cho cả hai thế giới – một cộng đồng năng động và cơ sở hạ tầng có thể mở rộng – đã gây được tiếng vang lớn với các nhà phát triển và người dùng DeFi. Với việc phát hành Adoriasoft’s Cosmos SDK, lượng nhỏ các dự án chuyển sang Polkadot có thể sớm trở thành một cơn lũ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây