Cùng với máy học, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things, blockchain đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Phương pháp sổ cái phân tán hứa hẹn tạo ra mức độ chính xác, quyền riêng tư và bảo mật chưa từng có cho các bên liên quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cung cấp một phương pháp mới sáng tạo để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu đồng thời cho phép bệnh nhân kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của chính họ.

Mặc dù một số tổ chức chưa vận hành công nghệ blockchain cho các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, nhưng cách tiếp cận này có khả năng giảm hoặc loại bỏ nhiều thách thức quan trọng nhất đối với việc quản lý dữ liệu y tế: kho chứa dữ liệu, sự đồng ý của bệnh nhân, quyền sở hữu dữ liệu, quản lý thông tin và điều chỉnh các thay đổi xung đột từ nhiều nguồn.

Brian Behlendorf, Giám đốc điều hành của Hyperledger cho biết: “[Blockchain] có thể cung cấp tính minh bạch hơn nhiều so với tính bảo mật.

“Chúng tôi có thể thay đổi cục diện bằng cách áp dụng blockchain – và hy vọng cắt giảm chi phí quan liêu và chi phí làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên đắt đỏ”.

Ngành công nghiệp chỉ mới bắt đầu tăng cường đầu tư vào chiến lược quản lý dữ liệu mới này, mặc dù việc áp dụng được dự đoán là nhanh chóng và toàn diện.

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng tiềm năng hàng đầu cho blockchain trong thế giới dữ liệu lớn chăm sóc sức khỏe.

CẢI THIỆN THAM GIA BỆNH NHÂN THÔNG QUA KIỂM SOÁT VÀ TRUY CẬP DỮ LIỆU


Trong một chuỗi khối, mọi thành viên của cộng đồng đều nắm giữ bản sao cục bộ của tập dữ liệu được chia sẻ. Khi một thực thể muốn thực hiện thay đổi đối với dữ liệu đó, chỉnh sửa tiềm năng phải đáp ứng một loạt tiêu chí mật mã xác nhận danh tính của thực thể thực hiện thay đổi. Mọi thành viên của cộng đồng phải ủy quyền giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận, sau đó mỗi bản sao dữ liệu cục bộ được thay đổi để phản ánh hoạt động.

Chỉnh sửa sau đó được chuyển thành một “khối” hoặc một sự kiện cố định đã được phê duyệt và khóa vào vị trí. Theo thời gian, mỗi khối được thêm vào “chuỗi” sự kiện, do đó dẫn đến biệt danh của phương pháp luận.

Chiến lược này đảm bảo rằng các thay đổi xung đột có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng dấu thời gian của các chỉnh sửa được yêu cầu và cũng cho phép các thành viên của cộng đồng blockchain riêng tư duy trì quyền kiểm soát đối với những người được phép thực hiện thay đổi đối với dữ liệu.

Nếu dữ liệu được đề cập là hồ sơ sức khỏe cá nhân của một cá nhân, thì bệnh nhân đó có thể được kiểm soát hoàn toàn về người truy cập hồ sơ và ai có thể thực hiện thay đổi. Sử dụng một chuỗi khối riêng tư, bệnh nhân có thể theo dõi độ chính xác của các chỉnh sửa như chẩn đoán mới hoặc thậm chí giới hạn nhà cung cấp nào được phép truy cập thông tin nhạy cảm như dữ liệu sức khỏe tâm thần.

“Có một cơ hội để nắm bắt được chén thánh của CNTT y tế, đó là đưa bệnh nhân trở lại trung tâm chăm sóc của họ,” Behlendorf nói.

“Bạn có thể đặt các thông số chia sẻ khác nhau cho các loại dữ liệu khác nhau. Một cái gì đó như nhóm máu của ai đó có thể được chia sẻ với mọi tổ chức, để khi bệnh nhân đó bất tỉnh trong khi họ đang đi nghỉ tại một bệnh viện nào đó mà họ không có mối quan hệ trước đây, họ có thể nhận được sự chăm sóc khẩn cấp mà họ cần. “

Ông nói thêm, thông tin khác, chẳng hạn như xét nghiệm HIV, có thể bị hạn chế đối với một số thành viên của blockchain để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân.

“Bạn thậm chí có thể không muốn mạng lưới biết rằng đã có một cuộc xét nghiệm HIV được thực hiện, chứ đừng nói đến việc đăng kết quả dưới dạng văn bản rõ ràng cho mọi thành viên trong chuỗi,” anh nói. “Bệnh nhân có thể đóng một vai trò trong việc xác định thời điểm các yếu tố nhất định được chia sẻ và mức độ chia sẻ rộng rãi.”

Bệnh nhân có thể nhận được thông báo tự động khi một bên yêu cầu quyền truy cập vào một phần dữ liệu nhất định hoặc yêu cầu thay đổi, cho phép các cá nhân kiểm soát nhiều hơn cách thức, thời điểm và mục đích dữ liệu của họ được chia sẻ.

Và vì các chỉnh sửa blockchain đều bao gồm dấu thời gian chi tiết, nên bệnh nhân có thể xem tất cả hoạt động trên tài khoản của họ từ một vị trí duy nhất, tránh nhầm lẫn xung đột và tạo ra nhiều trách nhiệm hơn trên toàn bộ phạm vi.

Blockchain có thể giúp các nhà cung cấp vượt qua một số thách thức cơ bản do thiếu một hồ sơ sức khỏe dọc duy nhất cho bệnh nhân, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess cho biết trong một sách trắng mô tả hệ thống MedRec dựa trên blockchain của họ để quản lý hồ sơ bệnh nhân.

“Bệnh nhân được hưởng lợi từ một bức tranh tổng thể, minh bạch về bệnh sử của họ,” các tác giả cho biết. “Việc duy trì hồ sơ có thể khá khó khăn để bắt đầu vì bệnh nhân hiếm khi được khuyến khích và hiếm khi được phép xem lại hồ sơ đầy đủ của họ. Do đó, bệnh nhân tương tác với các hồ sơ theo cách bị bẻ gãy phản ánh bản chất của cách các hồ sơ này được quản lý. “

Một phương pháp tiếp cận blockchain có thể có thể tăng cường quyền đại diện cho bệnh nhân, thúc đẩy trao quyền và cung cấp cho các cá nhân các công cụ quản lý dữ liệu mà họ cần để trở nên gắn bó hơn và chủ động hơn khi họ tự chăm sóc mình.

BỐ TRÍ CÔNG TÁC CỦA CÁC NHÓM CHĂM SÓC PHỐI HỢP

Tương tự như vậy, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có thể được hưởng lợi từ quan điểm tin cậy, thống nhất về một cá nhân được chia sẻ trong nhóm chăm sóc. Do các khoản bồi hoàn dựa trên giá trị tiếp tục ưu tiên quản lý bệnh nhân hợp tác, lâu dài trên nhiều cơ sở chăm sóc, các nhà cung cấp rất cần các công cụ quản lý dữ liệu có thể trợ giúp thay vì cản trở quá trình điều phối chăm sóc.

Ramkrishna viết: “Đã có rất nhiều dữ liệu liên quan đến sức khỏe và sức khỏe đã được thu thập bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và các cá nhân, nhưng nó chưa được chuyển đổi thành các định dạng có thể tiêu thụ được để cho phép một kế hoạch chăm sóc cá nhân toàn diện góp phần mang lại sức khỏe lâu dài hiệu quả cho bệnh nhân. Prakash, Giám đốc điều hành của TrustedCare, Inc., trong một bài báo được đệ trình để đáp lại lời kêu gọi của Văn phòng Điều phối viên Quốc gia về cái nhìn sâu sắc về blockchain trong chăm sóc sức khỏe.

“Điều này xuất phát từ vấn đề chính là hầu hết các dữ liệu này nằm trong các kho chứa riêng lẻ của một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cụ thể và không thể truy cập dễ dàng bởi các đối tác‘ mạng lưới ’tham gia chăm sóc bệnh nhân của họ.”

Blockchain có thể là câu trả lời của họ. Nếu hồ sơ của một cá nhân được tập trung trong nền tảng quản lý chăm sóc dựa trên blockchain, cả bệnh nhân và nhà cung cấp đều có thể làm việc cùng nhau để hài hòa nỗ lực của nhóm chăm sóc với các thành viên hoạt động tại nhiều cơ sở.

Bệnh nhân sẽ không còn phải chịu trách nhiệm về việc gửi hồ sơ qua lại giữa nhiều cuộc hẹn hoặc kể lại chính xác các khuyến nghị của một chuyên gia khi đến khám khác. Thay vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ có thể cộng tác với nhau trực tiếp hơn, trong khi vẫn để bệnh nhân có thẩm quyền cuối cùng về các thay đổi hoặc chỉnh sửa.

ĐỊA CHỈ THUỐC TÁI TẠO VÀ AN TOÀN BỆNH NHÂN


Đối chiếu thuốc là một trong những công việc quản lý bệnh nhân khó khăn và nguy hiểm. Ngay cả khi bệnh nhân có thể nhớ chính xác tất cả các loại thuốc của họ, những sai sót trong danh sách thuốc vẫn rất phổ biến.

Một nghiên cứu từ Tạp chí Chăm sóc được Quản lý của Mỹ vào năm 2015 cho thấy 77% bệnh nhân đã tìm thấy sự khác biệt hoặc sai sót trong danh sách thuốc đang hoạt động của họ, trong khi Express Scripts phát hiện vào năm 2014 rằng gần 60% bệnh nhân dùng opioid cũng đang sử dụng các đơn thuốc có thể tạo ra tương tác nghiêm trọng hoặc gây tử vong.

An toàn của bệnh nhân không chỉ là mối quan tâm về chất lượng chăm sóc. Các sự kiện tiêu cực có thể có các hình phạt tài chính đáng kể kèm theo đối với những bệnh viện không ngăn ngừa được tác hại có thể tránh được.

Blockchain một lần nữa có thể sử dụng sức mạnh tập trung và phê duyệt phân tán để giải quyết vấn đề quan trọng này. Nếu một nhà cung cấp viết đơn thuốc giống hệt với đề xuất của một bác sĩ lâm sàng khác, blockchain có thể gắn cờ trùng lặp và ngăn bệnh nhân tăng gấp đôi cho cùng một loại thuốc.

Nếu nhà cung cấp cố gắng thêm một loại thuốc mới vào danh sách hoạt động nhưng bệnh nhân đã ngừng sử dụng thuốc dựa trên lời khuyên của một thành viên khác trong nhóm chăm sóc, bệnh nhân có thể ngăn việc thêm bản chỉnh sửa vào chuỗi.

Khi một nhà cung cấp kê đơn cho một chất được kiểm soát như opioid hoặc một hiệu thuốc mua vào đơn thuốc đó, mọi hiệu thuốc khác trong khu vực có thể tìm hiểu về nó, ngăn ngừa gian lận, lạm dụng và nghiện ngập.

Và nếu bệnh nhân cố gắng tự mình xóa thuốc khỏi hồ sơ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính có thể nhận được thông báo có thể nhắc nhở thảo luận về các tác dụng phụ tiềm ẩn không khuyến khích sử dụng hoặc cần phải thay đổi kế hoạch chăm sóc.

DỰ ĐOÁN QUÁ TRÌNH XẾP HẠNG VÀ XÁC ĐỊNH BỆNH NHÂN

Bệnh nhân không phải là sinh vật tĩnh. Họ đổi tên, chuyển nhà, chuyển nhà cung cấp, mua các gói bảo hiểm mới và sinh con. Đảm bảo rằng danh tính của bệnh nhân theo cô ấy trong suốt cuộc hành trình suốt đời của cô ấy trong suốt quá trình chăm sóc mà không bị sao chép, xóa hoặc các lỗi khác là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

AHIMA cho biết hơn một nửa số chuyên gia quản lý thông tin y tế thường xuyên gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh nhân, AHIMA cho biết vào năm 2016 và các vấn đề về ID bệnh nhân luôn đứng đầu danh sách ngành về các mối nguy và mối quan tâm về an toàn bệnh nhân.

Việc xác định sai bệnh nhân có thể dẫn đến việc điều trị không đúng cách do không có quyền truy cập vào các dữ liệu sức khỏe quan trọng. Nó cũng tạo ra trải nghiệm bệnh nhân kém, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số hài lòng.

Trong trường hợp không có mã định danh bệnh nhân quốc gia, blockchain có thể là điều tốt nhất tiếp theo để lưu giữ các cá nhân và hồ sơ của họ cùng nhau.

Shahram Ebadollahi, Phó Chủ tịch phụ trách Sáng tạo và Giám đốc Khoa học tại IBM Watson Health, cho biết chuỗi khối có thể liên kết các tổ chức khác nhau chặt chẽ hơn với nhau.

Ông nói: “Mỗi người đều có kho dữ liệu sức khỏe và hồ sơ sức khỏe điện tử của riêng mình – đề xuất ở đây không phải là thay thế những hệ thống hiện có đó mà là bổ sung cho chúng những khả năng trao đổi mới.

“Nếu họ muốn tăng tính lưu động của dữ liệu giữa các tổ chức khác nhau, họ có thể kết nối các kho lưu trữ hiện có của họ với chuỗi và cải thiện sự di chuyển của dữ liệu trong khi đảm bảo rằng họ đang làm như vậy với mong muốn của bệnh nhân.”

Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của hồ sơ chăm sóc theo chiều dọc tập trung, do bệnh nhân sở hữu và liên kết dữ liệu chặt chẽ hơn với cá nhân được đề cập.

Tất nhiên, điều này có thể yêu cầu áp dụng gần như phổ biến các công cụ blockchain, nhưng các tổ chức chăm sóc sức khỏe dường như khá sẵn sàng biến điều đó thành hiện thực. Một cuộc khảo sát gần đây của IBM cho thấy rằng phần lớn các tổ chức có khả năng sẽ có một số loại giải pháp blockchain vào năm 2020.

70% những người có khả năng áp dụng sớm các công cụ blockchain mong muốn đưa phương pháp luận vào sử dụng để quản lý hồ sơ sức khỏe, trong khi 66% tin rằng phương pháp này có thể làm giảm đáng kể sự thất vọng về khả năng tương tác mờ nhạt và quyền truy cập không đầy đủ vào dữ liệu bệnh nhân quan trọng.

Ebadollahi nói: “Chúng tôi tin rằng ngưỡng đầu vào của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tương đối thấp. “Nếu ai đó chọn tham gia vào một mạng, họ có thể sử dụng chiến lược‘ như một dịch vụ ’để bắt đầu mà không cần đầu tư cơ sở hạ tầng lớn”.

“Bất kể mạng nào họ chọn để phát triển, họ sẽ có thể thấy những lợi ích từ sự tin tưởng mà họ có thể có trong các bộ dữ liệu sẽ được tạo ra chung như một phần của cộng đồng của họ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây