Nhiều năm trước, cách duy nhất ai đó có thể có được tiền điện tử là khai thác chúng hoặc nhận chúng từ một người khác sẽ bán chúng trực tiếp cho bạn. Bản chất vốn có của tiền điện tử đòi hỏi một loại nền tảng giao dịch cụ thể được thiết kế để xử lý độ phức tạp của tiền điện tử. Đây là nơi các sàn giao dịch tiền điện tử phát huy tác dụng.

Trao đổi tiền điện tử thông thường là một dịch vụ / nền tảng cho phép khách hàng giao dịch tiền điện tử lấy các tài nguyên khác. Chúng bao gồm các loại tiền điện tử khác, tiền pháp định tiêu chuẩn hoặc thậm chí là các loại tiền kỹ thuật số khác. Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất, dẫn đến việc tạo ra nhiều sàn giao dịch Bitcoin.

Các sàn giao dịch này là một sự đổi mới hoàn toàn cho tiền điện tử, cung cấp tùy chọn an toàn và đơn giản để có được tiền điện tử mà mọi người hằng mong ước. Bây giờ, chính xác thì các sàn giao dịch tiền điện tử là gì và chúng hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ đi sâu vào vấn đề đó.

Trao đổi hiểu biết

Trao đổi tiền điện tử, hoặc DCE (còn gọi là trao đổi tiền kỹ thuật số), cho phép một loạt các nhiệm vụ. Người dùng có thể giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác, trao đổi tiền tệ fiat thành tiền điện tử và mua bán tiền xu. Có các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau và như vậy có thể có các tùy chọn và tính năng đa dạng. Một số được tạo riêng cho các nhà giao dịch trong khi một số khác dành cho các sàn giao dịch tiền điện tử nhanh chóng.

Các sàn giao dịch tiền điện tử có những điểm tương đồng với các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu. Sự khác biệt chính giữa cả hai là cách mà các nhà giao dịch tạo ra lợi nhuận. Các nhà giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán mua và bán tài sản để kiếm lợi nhuận từ tỷ giá biến động của chúng, trong khi các nhà giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng các cặp tiền điện tử để kiếm lợi từ tỷ giá biến động.

Có hai loại trao đổi liên quan đến sự khác biệt trong phân cấp hoạt động và quản trị: trao đổi tập trung và phi tập trung.

Các sàn giao dịch tập trung được điều hành bởi một công ty hoạt động theo định hướng lợi nhuận thu được doanh thu từ phí của nền tảng. Các giao dịch được thực hiện thông qua các cơ chế được cung cấp và nhận được sự chấp thuận từ cơ quan trung ương giám sát hoạt động hàng ngày của nó. Chúng bao gồm bảo mật, bảo trì và phát triển. Họ không ẩn danh, có nghĩa là KYC là bắt buộc.

Các sàn giao dịch phi tập trung là duy nhất ở chỗ chúng không dựa vào dịch vụ của bên thứ ba. Các giao dịch thường diễn ra trực tiếp giữa những người dùng theo kiểu ngang hàng bằng quy trình tự động. Chúng phần lớn ẩn danh, có nghĩa là KYC không bắt buộc.

Các sàn giao dịch tiền điện tử – đặc biệt là các sàn giao dịch tập trung – yêu cầu người dùng mới hoàn thành quy trình đăng ký trước khi họ có thể bắt đầu giao dịch. Mức độ xác minh thường sẽ khác nhau. Đối với một số người, xác nhận địa chỉ email là tất cả những gì được yêu cầu, trong khi những người khác cần người nộp đơn tải lên ảnh hộ chiếu của họ. Các giao thức KYC (Biết khách hàng của bạn) này đảm bảo rằng các doanh nghiệp tiền điện tử tuân thủ các biện pháp chống rửa tiền.

Cách họ hoạt động

Các sàn giao dịch tiền điện tử thiết lập tỷ giá của tiền tệ và điều này dành cho cả tiền xu và mã thông báo. Tỷ giá tiền điện tử thường phụ thuộc vào các hành động được thực hiện bởi người bán và người mua. Tuy nhiên, đây không phải là ảnh hưởng duy nhất vì một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá.

Vô số sàn giao dịch tiền điện tử chắc chắn sẽ bao gồm các tùy chọn và chức năng khác nhau. Một số nền tảng này được thiết kế riêng cho các nhà giao dịch, trong khi những nền tảng khác được thiết kế để trao đổi tiền điện tử nhanh chóng. Các sàn giao dịch tiền điện tử được thực hiện cho các nhà giao dịch thông thường sẽ cho phép mua tiền điện tử và bán chúng sau đó với phí hoa hồng tương đối thấp hơn những gì sẽ được tìm thấy trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Hơn nữa, các nền tảng giao dịch thường sẽ tính phí rút tiền từ tài khoản.

Một điều cần nhớ là các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau có nghĩa là chúng hỗ trợ các lựa chọn tài sản khác nhau. Nói một cách đơn giản, có một số loại tiền điện tử mà nền tảng không hỗ trợ. Ví dụ: đôi khi một nhà giao dịch sẽ cần chuyển tiền của họ thành Bitcoin trên một sàn giao dịch trước khi thực hiện một giao dịch khác trên một sàn giao dịch riêng để có được đồng tiền mong muốn.

Để mua hàng, người mua cần nạp tiền vào tài khoản trao đổi của họ bằng cách sử dụng nội tệ hoặc một loại tiền điện tử khác. Nhiều sàn giao dịch sẽ chấp nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc sử dụng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng và một số sàn cũng cho phép PayPal hoặc các dịch vụ tương tự khác.

Sau đó, người mua có thể đặt lệnh “mua” trên sàn giao dịch bằng cách yêu cầu mua Bitcoin với bất kỳ thứ gì thấp hơn giá tối đa. Khi đặt lệnh mua hoặc bán, sàn giao dịch sẽ thêm lệnh này vào ‘sổ đặt hàng’ của nền tảng. Đây là danh sách chi tiết số lượng Bitcoin mà các nhà giao dịch muốn bán. Ngoài ra, nó hiển thị giá mà họ đang tìm kiếm. Trao đổi về bản chất là dịch vụ mai mối cho hai nhóm, trừ đi chuyện tình cảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây