“Bitcoin là một thành tựu mật mã đáng chú ý. Khả năng tạo ra thứ gì đó không thể trùng lặp trong thế giới kỹ thuật số có giá trị to lớn. Kiến trúc Bitcoin, nghĩa đen là khả năng có những sổ cái không thể sao chép này là một tiến bộ đáng kinh ngạc ”. – Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành của Google, tháng 3 năm 2014.

Với việc giá Bitcoin tăng dần qua các năm và đạt hàng tỷ đô la vốn hóa thị trường, tất cả mọi người đều thấy giá trị và sức hấp dẫn của nó. Điều này làm nổi bật cả mặt tốt và mặt xấu trong bản chất con người.

Thật không may, với những kẻ lừa đảo xấu đi. Điểm mấu chốt là những kẻ lừa đảo cũng muốn kiếm lợi bằng cách nào đó từ Bitcoin, nhưng thông qua các phương tiện bất chính. Điều này thường liên quan đến việc nhắm mục tiêu các nạn nhân không được chuẩn bị, những người cuối cùng sẽ mất Bitcoin của họ.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các trò lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phát hiện chúng và đảm bảo bạn không trở thành nạn nhân tiếp theo.

Trao đổi Bitcoin giả

Fake Bitcoin Exchange

Thông thường, trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ thấy một liên kết có nội dung như “Mua bitcoin với giá 5% dưới giá trị thị trường. Tiết kiệm lớn!” Đây là một thủ thuật tiếp thị để khiến bạn truy cập và sử dụng sàn giao dịch giả mạo của họ.

Nếu bạn truy cập bất kỳ trang web trao đổi nào, điều đầu tiên bạn muốn làm là đảm bảo rằng trang đó được bảo mật HTTPS chứ không phải HTTP. Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập web được mã hóa và bảo mật; nếu nó chỉ là HTTP mà không có chữ “S” thì đó là một lá cờ đỏ lớn và có nghĩa là hãy tránh xa.

Một lá cờ đỏ khác cần chú ý là các sàn giao dịch giả mạo cung cấp bán Bitcoin cho PayPal. Trên các trang web này, bạn sẽ thấy một biểu mẫu web để nhập email PayPal và số tiền bán. Sau khi gửi, bạn sẽ được cung cấp một mã QR để gửi bitcoin của bạn. Nhưng tiền không bao giờ đến.

Hầu hết các sàn giao dịch giả mạo này đều ở đây một ngày và diễn ra vào ngày hôm sau. Bạn sẽ thấy chúng bật lên nhưng sẽ nhanh chóng biến mất và xuất hiện lại với một tên miền khác sau đó.

Để chắc chắn rằng bạn đang tham gia một sàn giao dịch Bitcoin thực, hãy truy cập cổng trao đổi của chúng tôi trên Bitcoin.com để đảm bảo bạn không bị lừa đảo.

Ví bitcoin giả

Phát hiện ví Bitcoin giả thì khó hơn một chút, vì ví chủ yếu là để lưu trữ bitcoin chứ không phải mua hoặc bán nó. Nó ít liên quan đến tiền hơn là với phần mềm bạn có thể sử dụng. Thông thường, ví Bitcoin giả chỉ là trò lừa đảo để phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy của bạn nhằm lấy cắp mật khẩu hoặc khóa riêng tư của bạn.

Cũng giống như với các trang trao đổi Bitcoin giả, bạn nên tin vào bản năng của mình và tìm kiếm những dấu hiệu đỏ. Trang ví có sử dụng HTTPS không? Có phải tên của trang ví đang cố gắng giống một ví Bitcoin uy tín khác bằng cách mạo danh nó không? Bên ngoài vẻ ngoài rõ ràng, có thể khó phân biệt được ví có phải là giả hay không. Một phương pháp hay là hỏi đồng nghiệp của bạn xem ai đó đã sử dụng ví trước đây chưa. Bạn có thể thực hiện việc này trên Diễn đàn Bitcoin hoặc Bitcoin Reddit.

Nếu ví là ứng dụng khách có thể tải xuống, một phương pháp hay khác là kiểm tra phần mềm độc hại trên trang web. Các trang web như VirusTotal là một nguồn tuyệt vời để kiểm tra các tệp thực thi để xem chúng có chứa vi-rút hay không.

Để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng ví Bitcoin thật, hãy truy cập vào cổng ví của chúng tôi trên Bitcoin.com để đảm bảo bạn không bị lừa đảo.

Lừa đảo Phishing

Đây là một lừa đảo rất phổ biến. Lừa đảo là khi ai đó cố gắng lừa bạn nghĩ rằng họ là một công ty hoặc trang web đáng tin cậy bằng cách yêu cầu bạn truy cập một trang giả mạo.

Thông thường, những kẻ lừa đảo liên hệ với bạn qua email hoặc thông qua quảng cáo trên web giả mạo. Kết quả cuối cùng là bạn truy cập nhầm vào trang web của họ và nhận được phần mềm độc hại hoặc mất bitcoin của bạn thông qua một vụ mua bán giả mạo.

Với các email, bạn phải cẩn thận để không mắc bẫy. Bạn có thể nhận được email từ ví hoặc sàn giao dịch mà bạn đã sử dụng, do ngẫu nhiên hoặc do các lần hack cơ sở dữ liệu trước đây. Có thể tin tặc đã lấy được địa chỉ email của bạn trên thị trường chợ đen; ví dụ từ một Yahoo! hoặc hack dịch vụ khác.

Cách tốt nhất là không nhấp vào bất kỳ siêu liên kết nào trong email hoặc mở tệp đính kèm. Truy cập trực tiếp vào trang web nếu bạn phải kinh doanh ở đó. Một chiến thuật phổ biến là làm cho một siêu liên kết trông giống như thật, nhưng nếu bạn di chuột qua nó, bạn sẽ thấy URL của trang web giả mạo. Luôn kiểm tra email của người gửi để xem nó đến từ đâu (mặc dù điều này không đáng tin cậy 100% vì email có thể bị giả mạo).

Với các quảng cáo web giả mạo, bạn phải cẩn thận trên trang web bạn đang truy cập. Điều này thường xảy ra khi tìm kiếm trên web những thứ như “blockchain”. Kết quả hàng đầu thực sự có thể là một quảng cáo thông qua Google, nhưng cuối cùng có thể là một ví Bitcoin giả. Phương pháp hay nhất là không truy cập nội dung quảng cáo được tài trợ trong kết quả tìm kiếm và chỉ cần nhập thủ công địa chỉ trang web thực trực tiếp vào trình duyệt của bạn.

Ponzi Lừa đảo

Bitcoin Ponzi Scams

Lừa đảo Ponzi là những lời hứa từ các trang web rằng bạn sẽ “nhân đôi số bitcoin của mình” chỉ sau một đêm hoặc một số tuyên bố kỳ lạ tương tự. Các trang web Ponzi có thể khó phát hiện hơn, nhưng chúng dễ dàng phát hiện ra khi bạn hiểu điều này: cách duy nhất để tăng gấp đôi số tiền của bạn là trước tiên hãy gửi cho họ.

Các trang web Ponzi cũng thường có các chương trình giới thiệu, vì vậy nếu bạn khiến người khác đăng ký trang web bằng cách truy cập vào liên kết liên kết của bạn, bạn có thể kiếm được một vài xu. Đây là một lá cờ đỏ khác, nhiều lần bạn sẽ thấy trên mạng xã hội các liên kết được chia sẻ với các giới thiệu trong URL. Thông thường nó sẽ trông giống như thế này (liên kết giới thiệu được in đậm): domain.com/ponzi/?ref=12345

Lừa đảo khai thác trên nền tảng đám mây

Điều này có thể hơi phức tạp vì không phải tất cả các hoạt động khai thác trên đám mây đều là lừa đảo. Một số là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên nhiều là lừa đảo, vì vậy tốt nhất nên cảnh báo mọi người (đặc biệt là những người mới) nên cẩn thận khi tìm hiểu về khai thác trên đám mây.

Khai thác trên đám mây là hashpower khai thác được chia sẻ, nơi mọi người gom tiền của họ lại với nhau để thuê các máy khai thác Bitcoin. Đối với các hoạt động hợp pháp, điều này hoạt động và có thể sinh lời. Đối với các trò gian lận, lợi nhuận có thể thấp hoặc không tồn tại. Như chúng tôi đã thiết lập ở trên, tốt nhất bạn nên tin vào bản năng của mình và tìm kiếm những dấu hiệu đỏ.

Trang web có sử dụng HTTPS không? Bạn có tìm thấy trang web từ một liên kết giới thiệu trên mạng xã hội không? Hoạt động khai thác trên nền tảng đám mây không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về nhóm mà họ sử dụng để khai thác hay cho phép bạn chọn nhóm mà bạn muốn hướng hashrate của mình đến? Đây chỉ là một vài điều cần tìm; bạn có thể đọc một số lời khuyên khác ở đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây