Việc hiểu một chủ đề phức tạp sẽ dễ dàng hơn khi truy cập vào các tài liệu giáo dục. Với blockchain và CBDC hiện là một phần từ vựng chính trị của Bắc Kinh, Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã ban hành hướng dẫn về tiền tệ kỹ thuật số nhằm chuẩn bị cho các quan chức của đảng đối với những thay đổi sắp tới trong hệ thống tài chính của đất nước.

Sổ tay Giáo dục các chức năng của Đảng về tác động của tiền tệ kỹ thuật số


Bloomberg đưa tin “Tiền tệ kỹ thuật số: Người đọc cho cán bộ” là một phần của loạt hướng dẫn về các chủ đề hiện tại khác nhau, từ trí tuệ nhân tạo đến công nghệ blockchain. Cuốn sổ tay đã được phát hành bởi nhà xuất bản của tập đoàn báo chí lớn nhất Trung Quốc, People’s Daily và hiện đang được in ấn lần thứ hai.

China Issues Digital Currency Guide for Party Cadres

Trong 200 trang, hướng dẫn này sẽ giải thích cho người đọc những khía cạnh quan trọng của tiền tệ kỹ thuật số. 23 bài báo của nó không chỉ bao gồm những điều cơ bản mà còn những vấn đề phức tạp hơn như tác động của các loại tiền tệ này đối với hệ thống tiền tệ và tài chính toàn cầu. Ghi nhận mục tiêu của họ là hỗ trợ cán bộ CPC mở rộng hiểu biết của họ về công nghệ cơ bản, các tác giả đã nêu trên trang bìa:

Tiền kỹ thuật số là tất yếu trong quá trình lịch sử.

Hướng dẫn được đưa ra khi Trung Quốc chuẩn bị hoàn tất việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC). Nghiên cứu về vấn đề này đã bắt đầu cách đây khoảng 5 năm nhưng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đẩy mạnh nỗ lực của mình sau khi công bố dự án Facebook’s Libra vào mùa hè năm ngoái. Ngoài ra, một cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng 10 đã tiết lộ rằng ban lãnh đạo Trung Quốc muốn đất nước đạt được lợi thế trong lĩnh vực blockchain.

Chưa có thời gian biểu cho việc phát hành đồng tiền có chủ quyền nhưng theo các báo cáo gần đây của truyền thông Trung Quốc, ngân hàng trung ương đã hoàn thành “thiết kế cấp cao nhất, xây dựng tiêu chuẩn, nghiên cứu và phát triển chức năng” cũng như “thử nghiệm chung” nhân dân tệ kỹ thuật số. PBOC hiện đang tập trung vào việc thiết lập “sự ổn định, bảo mật và kiểm soát”, Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng thông báo.

Ngày ra mắt của Nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn chưa được biết


Bất chấp tiến độ đã nêu, ngày ra mắt vẫn chưa được công bố. Theo thông tin có sẵn trước đó, hệ thống Thanh toán Điện tử Tiền tệ Kỹ thuật số (DCEP), như dự án cũng được biết đến, sẽ được giới thiệu với cách tiếp cận hai tầng. PBOC trước tiên sẽ phát hành tiền tệ cho các ngân hàng thương mại, sau đó sẽ phân phối ra công chúng. Vào tháng 12, cửa hàng tiền điện tử 8btc đã báo cáo rằng loại tiền kỹ thuật số này sẽ được thử nghiệm ở Thâm Quyến, trung tâm công nghệ của Trung Quốc và thành phố Tô Châu.

Trung Quốc ban hành Hướng dẫn tiền tệ kỹ thuật số cho cán bộ đảng

China Issues Digital Currency Guide for Party Cadres


Các thử nghiệm sẽ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chủ trì và sẽ được tiến hành với sự giúp đỡ của bốn ngân hàng thương mại quốc doanh: Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), Ngân hàng Trung Quốc (BOC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB). Ba nhà khai thác viễn thông hàng đầu là China Mobile, China Telecom và China Unicom, cũng sẽ tham gia.

Song song với sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, các nhà chức trách Trung Quốc đã và đang đàn áp các nền tảng hoạt động với tiền điện tử phi tập trung, đặc biệt tập trung vào các sàn giao dịch và các công ty liên quan đến các dự án ICO. Chính phủ cũng đang bận rộn giải quyết các vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống tài chính truyền thống, nơi cuộc khủng hoảng thanh khoản đang bùng phát trên thị trường cho vay liên ngân hàng với việc Bắc Kinh can thiệp để cứu trợ một số ngân hàng nhỏ. Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã lên tới 255% trong thập kỷ qua. Và triệu chứng mới nhất của nền kinh tế Trung Quốc đang bị tổn thương thể hiện qua con số cho thấy doanh số bán xe du lịch giảm 7,5% trong năm ngoái, mức giảm hàng năm thứ hai liên tiếp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây