Kiểm tra Cơ sở dữ liệu ‘Lạm dụng Bitcoin’


Số lượng các vụ lừa đảo bitcoin đang tăng lên nhanh chóng. Nhiều người trong số họ yêu cầu mọi người gửi bitcoin đến các địa chỉ mà họ cung cấp, chẳng hạn như các trò lừa đảo tặng bitcoin hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi số bitcoin bạn gửi. Ví dụ, vụ hack Twitter tuyệt vời vào tuần trước, đã có nhiều tài khoản nổi tiếng tweet về quà tặng bitcoin giả.

Trước khi gửi bitcoin của bạn đến một địa chỉ, bạn có thể kiểm tra xem địa chỉ đó có được báo cáo là địa chỉ đang được sử dụng để lừa đảo hay không. Bitcoin Abuse là một trang web phổ biến với cơ sở dữ liệu công khai về các địa chỉ bitcoin được sử dụng bởi tin tặc và tội phạm. Bạn có thể tra cứu địa chỉ bitcoin, báo cáo địa chỉ lừa đảo và theo dõi các địa chỉ do người khác báo cáo.

Nếu địa chỉ bitcoin bạn đang tìm kiếm trên trang web đã bị người khác báo cáo, trang web sẽ hiển thị thông tin, chẳng hạn như số lần địa chỉ đã được báo cáo, ngày và giờ báo cáo gần đây nhất, tổng số bitcoin mà nó đã nhận được, và số lượng giao dịch. Cũng sẽ có một liên kết đến Blockchain.info để bạn theo dõi các giao dịch cho địa chỉ. Trang web cũng sẽ hiển thị tất cả các báo cáo được nộp trên địa chỉ.

Here's How to Check If a Bitcoin Address Is a Scam


Mục nhập của Lạm dụng Bitcoin cho bc1qxy2kgdygjrsqtzq2n0yrf2493p83kkfjhx0wlh, một địa chỉ BTC được sử dụng trong trò lừa đảo tặng bitcoin tuyệt vời của Twitter.
Trang web Lạm dụng Bitcoin cũng cung cấp một số thống kê về số vụ lừa đảo bitcoin được báo cáo. Tại thời điểm báo chí, đã có 156 báo cáo trong ngày qua, 989 trong tuần trước và 4.112 trong tháng trước.

Here's How to Check If a Bitcoin Address Is a Scam


Biểu đồ của Lạm dụng Bitcoin về số lượng báo cáo mà nó đã nhận được trong 30 ngày qua.

Kiểm tra với ‘Cảnh báo lừa đảo’


Một trang web khác mà bạn có thể dễ dàng tra cứu địa chỉ bitcoin là Scam Alert, một nền tảng mới ra mắt gần đây được tạo bởi nhà cung cấp phân tích và theo dõi blockchain Whale Alert. Trang web giải thích rằng “sứ mệnh của nó là làm cho blockchain sử dụng an toàn hơn cho mọi người bằng cách vạch mặt những kẻ lừa đảo và những tên tội phạm khác lạm dụng nó”. Người dùng được khuyến khích “Báo cáo lừa đảo, trộm cắp và các trang web lừa đảo liên quan đến bất kỳ chuỗi khối hoặc tiền điện tử nào.”

Khi nhập một địa chỉ đã được báo cáo là một địa chỉ được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo, trang web sẽ ngay lập tức bật lên một thông báo có nội dung: “Đã xác nhận lừa đảo… Địa chỉ này đã được Scam Alert xác nhận là lừa đảo. Đừng gửi bất kỳ khoản thanh toán nào đến địa chỉ này ”.

Bạn cũng có thể xem báo cáo lừa đảo trên địa chỉ hiển thị thông tin như mô tả về hành vi lừa đảo, bất kỳ trang web nào được liên kết, số lần nó đã được báo cáo và thu nhập lâu dài của địa chỉ bằng đô la Mỹ.

Here's How to Check If a Bitcoin Address Is a Scam


Mục nhập của Cảnh báo lừa đảo cho bc1qxy2kgdygjrsqtzq2n0yrf2493p83kkfjhx0wlh.
Trang web Cảnh báo lừa đảo cũng cung cấp một số thông tin hữu ích về các loại lừa đảo tiền điện tử khác nhau, chẳng hạn như phân đoạn, ransomware, âm mưu Ponzi, quà tặng, dark web và trộm cắp. Nó cung cấp một số lời khuyên phòng ngừa lừa đảo cơ bản, chẳng hạn như “không tin tưởng bất kỳ ai” và “xác minh”. Danh sách 10 địa chỉ lừa đảo hàng đầu của trang web cho thấy rằng các trò lừa đảo thành công nhất dựa trên số tiền nhận được là âm mưu Ponzi, sàn giao dịch giả mạo và quà tặng bitcoin giả.

Youtube cũng có rất nhiều trò lừa đảo bitcoin, đặc biệt là quà tặng giả mạo, cả trong video và quảng cáo. Những kẻ lừa đảo sẽ tuyên bố rằng những người nổi tiếng đang tặng bitcoin, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Spacex và Tesla, Elon Musk, người sáng lập Microsoft Bill Gates, chủ tịch Virgin Galactic, Chamath Palihapitiya và Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos. Tặng quà BTC giả của Elon Musk là một trong những trò lừa đảo bitcoin thành công nhất, thu về hàng triệu đô la.

Trước vụ hack Twitter vào tuần trước, Whale Alert đã báo cáo vào ngày 10 tháng 7 rằng đã “có thể xác nhận 38 triệu đô la Mỹ chỉ tính riêng bitcoin đã bị đánh cắp bởi những kẻ lừa đảo trong 4 năm qua (không bao gồm các kế hoạch Ponzi, một ngành công nghiệp hàng tỷ đô la của riêng họ ), 24 triệu trong số đó trong 6 tháng đầu năm 2020. ”

Có nhiều kế hoạch khác nhằm mục đích lừa bạn gửi bitcoin của bạn cho họ. Như news.Bitcoin.com đã đưa tin trước đây, chúng bao gồm Bitcoin Trader, Bitcoin Revolution, Bitcoin Evolution, Moon Bitcoin Live, Bitcoin Loophole, Bitcoin Superstar và Bitcoin Era. Cũng có rất nhiều vụ lừa đảo qua email bitcoin. Nhiều người trong số họ thậm chí có thể trông hợp pháp, được Google xếp hạng tốt, với các đánh giá trả phí trên các trang web hợp pháp, chẳng hạn như Associated Press. Tuy nhiên, bạn sẽ không thấy bất kỳ bitcoin nào được trả lại nếu bạn gửi tiền cho họ. Một vụ lừa đảo thậm chí còn làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của 250.00 người từ 20 quốc gia. Hãy thận trọng và thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi gửi bitcoin cho bất kỳ ai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây