Bạn có biết mạng Bitcoin được xử lý và duy trì bởi một web phi tập trung gồm những người khai thác Bitcoin sử dụng tài sản tính toán của họ để xác minh các khối và được bồi thường cho các dịch vụ của họ không? Bạn đã bao giờ nghĩ về việc mất bao lâu để khai thác bitcoin? Vào năm 2017, khai thác tiền điện tử đã trở nên phổ biến như một nguồn thu nhập tiềm năng. Nhưng việc khai thác Bitcoin đã trở nên quá cạnh tranh vào năm 2019 và các nhà đầu tư mới trong không gian thị trường này đã bỏ lỡ con thuyền. Bitcoin có còn là một khoản đầu tư tốt ngày nay không, nó có đáng để khai thác không và giá Bitcoin có thể là bao nhiêu vào năm 2020?

Trở lại năm 2011, rất khó để khai thác Bitcoin và một chiếc PC thông thường chỉ được phép khai thác một BTC mỗi ngày. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể sử dụng các chip khai thác ASIC được thiết kế đặc biệt, về cơ bản là phần cứng Bitcoin, để khai thác BTC.

Khai thác một khối Bitcoin


Khai thác Bitcoin là hành động xác thực các giao dịch xảy ra trên mọi blockchain. Điều này mang lại tính hợp pháp cho mỗi giao dịch và sau đó chia sẻ giao dịch một cách công khai qua mạng ngang hàng cho mọi người cùng xem. Các thợ đào bitcoin là những người chịu trách nhiệm xác minh và xác thực mọi giao dịch trước khi nó được thêm vào một khối để tạo thành một chuỗi khối. Khi một người khai thác đặt khối sau vào blockchain, anh ấy / cô ấy có thể đảm bảo phần thưởng dành cho phần lớn được tạo ra bằng bitcoin. Bạn giải quyết càng nhiều vấn đề toán học, phần thưởng càng cao.

Bạn không cần phải là một kỹ sư lập trình hoặc lập trình chuyên nghiệp để tham gia khai thác Bitcoin.

Trước tiên, hãy hiểu tỷ lệ băm của Bitcoin. Hàm băm giống như một câu đố mật mã mà những người khai thác tiền điện tử cần giải mã và tỷ lệ băm ước tính tốc độ mà một máy cụ thể hoạt động và giải quyết các vấn đề toán học.

Không gian khai thác tiền điện tử đang kết thúc ngày càng nhiều hơn khi sức mạnh tính toán cao hơn được sử dụng trong khai thác. Cấp độ khai thác càng cao thì việc kiếm lợi càng gặp nhiều rắc rối, vì tỷ lệ của trang bị rất cao. Việc khai thác Bitcoin cực kỳ tập trung và bạn phải nghiên cứu thỏa đáng trước khi đầu tư vào phần cứng. Trước đây, mọi người đều có thể sử dụng CPU của riêng mình để khai thác bitcoin. Nhưng do tính chất đa diện của việc khai thác, chiến lược này không còn khả thi nữa. Người ta phải mua một chiếc PC được xây dựng độc đáo có đối tượng chính là khai thác bitcoin.

Vào tháng 6 năm 2018, tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng 5 exahash trong 2 tuần. Toàn bộ mạng lưới đã mất hơn 8 năm để đạt được cột mốc quan trọng như vậy. Bất cứ khi nào có sự tăng đột biến trong hoạt động khai thác Bitcoin, điều đó không có nghĩa là một số lượng lớn thợ đào đã đầu tư vào hệ sinh thái và tạo ra một cuộc cạnh tranh đáng kể hơn – điều đó chỉ ra rằng các chip ASIC đã trở nên tiên tiến hơn về mặt kỹ thuật. Điều tương tự cũng xảy ra trong quá trình chuyển đổi từ khai thác CPU sang khai thác GPU; ngày nay có rất nhiều loại tiền điện tử chất lượng để khai thác bằng GPU. Ví dụ, Bitmain, một trong những nhà sản xuất ASIC rộng lớn, đã xác lập độc quyền một cách rõ ràng. Dưới đây là các nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin hàng đầu:

  • Bitmain
  • Hạ long
  • Avalon
  • Con tê tê
  • Tốc độ khai thác


BTC mới được khai thác gần như cứ sau 10 phút. Người ta phải kiếm được một phần phần thưởng khối bằng cách đóng góp sức mạnh băm cho mạng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giải quyết một khó khăn của khối. Hiện tại, phần thưởng khối được đặt ở mức 12,5 BTC. Do đó, 10 phút là khung thời gian trung bình được đặt cho các thợ đào để khai thác một khối duy nhất.

Trong trường hợp bạn cần kiếm những bitcoin được tạo gần đây, bạn nên biết mình nắm giữ phần nào trong tổng sức mạnh tính toán của hệ thống.

Hãy xem xét, cần bao nhiêu thời gian để khai thác một khối Bitcoin một mình mà không có chip ASIC mạnh mẽ? Thậm chí là không thể: người ta có thể chạy phần cứng trong nhiều thập kỷ mà không cần khoan một khối nào. Hơn nữa, nó sẽ không bao giờ mang lại lợi nhuận về chi phí điện năng một cách khôn ngoan. Khai thác bằng GPU đã rất tốn kém trong nhiều năm trừ khi bạn điều hành một trang trại lớn với nhiều giàn khai thác.

Nếu bạn muốn khai thác hiệu quả, bạn phải tham gia nhóm khai thác Bitcoin mà bạn chọn. Tất cả những gì bạn phải làm là chia phần thưởng cho việc giải quyết một vấn đề toán học phức tạp với các thành viên nhóm khác. Trong nhóm khai thác, bạn phải đóng góp ít nhất 4% sức mạnh xử lý tích lũy để khai thác một khối, để kiếm được 1 BTC. Tuy nhiên, không có khoảng thời gian chính xác để khai thác Bitcoin trong một nhóm. Nó phụ thuộc vào loại hồ bơi bạn chọn và thiết bị bạn sử dụng. Dưới đây là danh sách một số nhóm khai thác Bitcoin lớn:

Antpool
Antpool là một nhóm khai thác phổ biến được điều hành bởi Bitmain Technologies, đây là nhà sản xuất phần cứng khai thác bitcoin lớn nhất thế giới.

Antpool miễn phí tham gia và cũng đơn giản. Nó thanh toán không có ngưỡng thanh toán vào khoảng 10 giờ sáng UTC.

Nhóm BTC.com
BTC.com đã ra mắt nhóm khai thác vào tháng 9 năm 2016. BTC.com trước đó được gọi là Blocktrail, cuối cùng đã được Bitmain mua lại và đổi thương hiệu vào tháng 7 năm 2016.

BTC.com cũng sử dụng nhiều công cụ khác nhau như BTC Smart agent, BTC.com pool app và BTC Tool.

BTC.com lấy 1,5% làm phí khai thác, được thanh toán thông qua phương thức pay per share. Nó chia sẻ phí giao dịch với các thợ đào.

Bể bơi chìm
Slush Pool được điều hành bởi Satoshi Labs và có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Đây là nhóm khai thác đầu tiên và khai thác khoảng 11% tổng số bitcoin.

Tại đây, sự tham gia của người dùng vào sức mạnh khai thác của nhóm có thể được xác định theo tỷ lệ băm tính điểm và điều này xác định phần thưởng của họ như được chỉ ra bằng công thức sau:

Phần thưởng = giá trị khối * (1- phí nhóm) * (điểm tỷ lệ băm / tỷ lệ băm cho điểm nhóm)

Slush Pool tính phí 2% từ các khoản thanh toán mà nó mang lại.

Nhóm khai thác BW
BW.com là cộng đồng khai thác PoS và trao đổi hợp đồng tài sản kỹ thuật số đầu tiên dựa trên nhóm khai thác. Theo giải thích của họ, trong BW, B là viết tắt của “Bit”, “Blockchain” và “Bitcoin” và W là viết tắt của “Thế giới” và “Sự giàu có”. Nó có trụ sở tại Trung Quốc.

BW tính phí 2-3% đối với bitcoin được khai thác.

Nhóm F2
F2 Pool là nhóm khai thác Bitcoin lớn thứ 2, với 25% tỷ lệ băm của mạng.

Đối với bitcoin, họ tính phí 2,5% và có ngưỡng 0,005 trước khi thanh toán.

Hơn nữa, khách hàng có tùy chọn tham gia khai thác một mình, nhưng điều đó yêu cầu phần cứng khai thác hàng đầu. Ví dụ, Antminer S9 sẽ đặt lại cho bạn $ 2,100 USD

Đã đến lúc khai thác Bitcoin


Rõ ràng, nếu chúng ta nói về thời gian cần để khai thác một bitcoin, không có cách kỹ thuật nào để dự đoán chính xác. Do tính chất cạnh tranh của việc khai thác bitcoin, rất khó để nói nó thực sự mất bao lâu.

Khoảng thời gian cần một người khai thác cá nhân để khai thác 1 bitcoin tùy thuộc vào tài nguyên tính toán của người khai thác so với đối thủ cạnh tranh. Nếu các thợ đào bitcoin có sẵn nhiều thiết bị khai thác mạnh mẽ, thì tại thời điểm đó, họ có thể thêm khối mới 1 triệu. Mất khoảng 10 phút để thêm một khối mới; vì vậy không thiếu cơ hội trở thành người khai thác may mắn.

Chi phí khai thác 1 Bitcoin


Bây giờ chúng ta đã biết mất bao lâu để khai thác 1 Bitcoin, hãy cùng nghiên cứu chi phí của nó. Giá khai thác Bitcoin khác nhau giữa các quốc gia do tỷ giá điện khác nhau. Hãy lấy một ví dụ – khai thác 1 Bitcoin ở Venezuela sẽ khiến bạn thu về $ 531 USD trong khi ở Hàn Quốc, một BTC duy nhất sẽ có giá hơn $ 26.000. Trong khi đó, ở Mỹ, giá khai thác Bitcoin trung bình dao động từ 4.000 đến 6.000 USD.

Khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây so với Phần cứng khai thác Bitcoin


Phần cứng khai thác Bitcoin thường cần một cam kết tài chính trả trước đáng kể từ phía người khai thác và chi phí liên quan đến khai thác trên đám mây rất dễ tính toán. Rất nhiều hiệp hội tiếp tục hoạt động theo mô hình thành viên hàng tháng được điều chỉnh bởi tiền kỹ thuật số mà bạn muốn khai thác. Ví dụ: tốc độ băm được tiếp tục chạy ở tốc độ cao trên các trang web nổi tiếng Genesis Mining và HashFlare.

Để tính toán thêm cách hòa vốn đầu tư vào khai thác phần cứng bitcoin hoặc khai thác bitcoin trên đám mây, điều cần thiết là phải nghiên cứu khung thời gian ước tính. Đối với hầu hết các thợ mỏ, việc dự đoán lợi nhuận trong vòng 3-6 tháng là một thách thức. Tuy nhiên, 10 đến 15 tháng là khoảng thời gian thực tế mà bạn sẽ phải khai thác trước khi kiếm được lợi nhuận, vì nó phụ thuộc vào các yếu tố như giá tiền điện tử, chi phí điện và loại giàn khai thác bạn sử dụng. Thật vậy, khai thác trên đám mây không mang lại nhiều lợi nhuận. Ví dụ: HashFlare Scrypt và SHA-256, kể từ ngày 30 tháng 5 năm 2018, mất 3,828 và 3,983 ngày để đạt ROI trên BTC một cách riêng biệt. Đôi khi, có những vấn đề liên quan đến đăng ký trong khai thác trên đám mây, trong đó việc tiếp tục thanh toán mỗi tháng trở nên khó khăn, ngay cả trong thời kỳ thị trường giảm giá.

Phần kết luận


Mặc dù thực tế là không có hướng dẫn cố định nào về thời gian cần thiết để khai thác 1 Bitcoin, cơ hội của bạn sẽ tăng lên khi kết nối trực tiếp với sức mạnh băm mà nhóm khai thác đã chọn của bạn đang tạo ra. Cùng với đó, loại phần cứng khai thác bạn sử dụng cũng đóng một vai trò quan trọng trong thời gian khai thác Bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây