Đối với những người bỏ lỡ việc làm rõ, đây là chủ đề của Charlie Lee về Khai thác hợp nhất và Tấn công 51% trong Charlie Lee’s Own Words:

Vì có rất nhiều người đã hỏi tôi liệu đây có phải là vấn đề hay không, tôi nghĩ tôi nên trả lời điều này và giải tỏa mọi hiểu lầm về cách hoạt động của việc khai thác hợp nhất và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc tấn công 51%. Tôi xin bắt đầu bằng cách nói rằng mối lo ngại về an ninh mạng này là hoàn toàn không có cơ sở.

Trước tiên, hãy để tôi giải thích cách bảo mật hoạt động trong tiền điện tử POW. Người khai thác có chi phí trả trước (chi phí phần cứng như ASIC / GPU) và chi phí gia tăng (chi phí điện) khi khai thác một đồng xu. Để kiếm tiền, các thợ đào phải khai thác đủ số tiền để trang trải cả hai chi phí theo thời gian.

Mặt khác, chúng ta có những kẻ tấn công. Để tấn công 51% một đồng xu, họ cần có 51% hoặc gần 51% tỷ lệ băm mạng và họ cần khai thác đồng xu trong một thời gian để xây dựng chuỗi tấn công 51% nhằm ghi đè chuỗi trung thực và đảo ngược một số các giao dịch.

Thời gian mà kẻ tấn công cần để khai thác tùy thuộc vào thời gian nạn nhân của họ tin tưởng để xác nhận một giao dịch. Vì vậy, nếu kẻ tấn công định đảo ngược một số giao dịch sang Coinbase, chẳng hạn, họ sẽ cần đợi 12 xác nhận, tức là 30 phút.

Chi phí gia tăng này có thể được tính toán bằng cách tính toán chi phí điện để chạy 51% hashrate khai thác trong 30 phút. Charlie Lee cũng đã đề cập đến một ứng dụng có tên “crypto51.app” như một trang web hữu ích để kiểm tra chi phí đó. Chúng tôi thấy rằng ngay bây giờ, chi phí khoảng 15.000 đô la để tấn công Litecoin trong 30 phút.

Nhưng thực sự không rẻ đến mức này để tấn công Litecoin. Ngoài ra còn có chi phí trả trước mà tôi đã đề cập lần đầu. Chi phí trả trước này có thể được tính bằng cách tìm ra bao nhiêu tiền để mua tất cả ASIC / GPU cần thiết để phù hợp với hashrate hiện có trên mạng Litecoin.

Tùy thuộc vào công cụ khai thác (A6 + hoặc L3 ++) mà bạn có thể tìm thấy, tổng chi phí nằm trong khoảng từ 133 triệu đô la đến 151 triệu đô la. Điều này tất nhiên là giả sử bạn thậm chí có thể tìm và mua nhiều máy khai thác ASIC đó. Tôi đang nói 149,573 A6 + hoặc 515,201 L3 ++! Và bạn phải thiết lập một trang trại khai thác với điện giá rẻ.

Để cuộc tấn công này có lợi nhuận, kẻ tấn công sẽ phải kiếm đủ tiền để trang trải chi phí của cuộc tấn công: 150 triệu đô la trả trước + 15 nghìn đô la cộng dồn. Điều này là do nếu anh ta khai thác nó thành công, anh ta sẽ phá hủy giá trị của các công cụ khai thác Scrypt của mình và sẽ không thể bù đắp chi phí.

Anh ta cũng sẽ cần LTC trị giá hàng chục hoặc hàng trăm triệu đô la để thực hiện cuộc tấn công này vì anh ta phải gửi những LTC này vào các sàn giao dịch và chi tiêu gấp đôi chúng. Sau một cuộc tấn công thành công, giá LTC có thể sụp đổ, điều này làm cho cuộc tấn công thậm chí còn ít đáng giá hơn.

Cuộc tấn công này về mặt lý thuyết là có thể xảy ra nhưng trên thực tế thì không. Satoshi đã thiết kế hệ thống này để các thợ mỏ trung thực hơn và khai thác đồng tiền một cách bình thường, thay vì tấn công đồng tiền và làm tổn hại đến thu nhập đầu tư và khai thác của họ.

Ngoài ra còn có một cách khác để có được hashrate cần thiết để tấn công. Đó là thuê hashrate. Đây là những gì phần trăm có thể NiceHash đề cập đến. Litecoin có 6% NiceHash. Điều này có nghĩa là bạn có thể thuê tổng cộng 6% tỷ lệ băm Scrypt. Đó là không đủ để thực hiện một cuộc tấn công 51%.

Trong khi đó, Bitcoin Cash (33% có thể NH) và BitcoinSV (40% có thể NH) dễ bị tấn công 51% hơn nhiều. Nếu bạn có thể thuê hashrate, thì không cần trả trước chi phí và chỉ cần chi phí gia tăng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với đồng POW là thuật toán khai thác chiếm ưu thế.

Litecoin thống trị Scrypt và đó là một trong những lý do tại sao Dogecoin chuyển sang khai thác hợp nhất (AuxPoW) với Litecoin vào năm 2014. Các thợ đào Litecoin và Dogecoin đang kết hợp lực lượng để khai thác cả hai đồng tiền cùng một lúc. Vì vậy, nó sẽ tốn kém gần như nhiều để tấn công Dogecoin.

Vậy mức tăng giá trị thị trường Dogecoin và tính thanh khoản gần đây ảnh hưởng như thế nào đến kịch bản tấn công 51% này? Câu trả lời đơn giản là nó không hề. Vẫn tốn 100 triệu đô la + để có được hashrate cần thiết để thực hiện cuộc tấn công 51%. Điều đó vẫn còn đắt.

Khai thác hợp nhất không làm cho việc tấn công cả hai mạng cùng lúc “dễ dàng hơn (và rẻ hơn đáng kể)”. Chi phí trả trước và chi phí gia tăng không ít hơn.

Các chi phí gia tăng thực sự nhiều hơn! Các hồ bơi như LitecoinPool đang trả PPS 155%. Điều này có nghĩa là các thợ đào đang nhận được phần thưởng khai thác nhiều hơn 55% so với trước đây vì DOGE bổ sung mà họ nhận được khi khai thác hợp nhất. Vì vậy, chi phí gia tăng là 23.250 đô la thay vì 15.000 đô la.

Sự khác biệt duy nhất với khai thác hợp nhất là nếu bạn có đủ tài nguyên để 51% tấn công Litecoin, bạn cũng có thể 51% tấn công Dogecoin cùng một lúc. Nhưng điều đó có ích lợi gì? Không thể hấp dẫn hơn khi tấn công Litecoin. Không có ROI nào cao hơn để tấn công Litecoin và Dogecoin.

Nếu bạn có thể ngăn chặn cuộc tấn công này, bạn có thể kiếm tiền bằng cách gửi LTC vào một sàn giao dịch và chi tiêu gấp đôi số tiền đó. Thêm khả năng cũng tăng gấp đôi chi tiêu DOGE đồng thời không bổ sung gì. Đọc lại cuộc tấn công giả định ban đầu và xóa DOGE khỏi nó. Đó là cùng một cuộc tấn công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây