Proof of Stake hay đơn giản được gọi là PoS, là loại cơ chế đồng thuận blockchain chính và vẫn được coi là sự lựa chọn nổi tiếng khi đạt được sự đồng thuận phân tán. (Khả năng tin tưởng một người mà bạn không biết mà không cần cân nhắc sử dụng – bên thứ ba).

Bằng chứng cổ phần đang được sử dụng bởi Ethereum, Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác. Mặc dù sức mạnh của nó, tương tự như các loại tiền điện tử khác nhau, Power of Work cũng có những hạn chế của nó, chẳng hạn như mối đe dọa của tập trung hóa theo nhóm khai thác, chi phí năng lượng cao hơn và yêu cầu tính toán cao hơn.

Khi bạn đã biết về Proof of Stake cũng như những nhược điểm của nó, thì nhu cầu về việc có một hệ thống, Proof of Stake nói riêng là PoS, sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy định nghĩa tiền cược là gì.

Theo từ điển, thuật ngữ “tiền cược” đề cập đến (1) số tiền hoặc thứ gì đó có giá trị khác được đánh cược dựa trên kết quả của một trò chơi mạo hiểm hoặc liên doanh và (2) cổ phần hoặc lợi ích trong một doanh nghiệp, tình huống hoặc hệ thống. .

Khi nói đến các từ tiền điện tử, thuật ngữ “cổ phần” đề cập đến tiền điện tử mà một người cam kết và sở hữu để tham gia vào quá trình xác thực.

Bằng chứng cổ phần hoạt động như thế nào?


Một câu mô tả đơn lẻ thường được coi là một điểm khởi đầu tốt khi bạn đang cố gắng đưa ra lời giải thích của riêng mình về các chủ đề phức tạp. Vì vậy, nói cách khác, các thuật toán Proof of Stake đạt được sự đồng thuận thông qua việc bắt buộc người dùng phải có một số lượng token của họ làm tiền đặt cược để có khả năng cao được chọn để trao phần thưởng và xác thực các khối giao dịch để làm như vậy.

Proof of Stake có rất nhiều điểm tương đồng với Proof of Work, nhưng ở một khía cạnh nào đó, hai cái này cũng có sự độc đáo của chúng. Các thuật toán đồng thuận dựa trên blockchain khác nhau có mục tiêu tương tự, đó là đạt được sự đồng thuận phân tán – để tạo ra một hệ thống bảo vệ hơn, trong đó người dùng được khuyến khích xác thực các giao dịch của người khác đồng thời giữ toàn bộ tính toàn vẹn của họ.

Khái niệm Proof of Stake được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2011 trong một bài đăng trên diễn đàn nhỏ. Sau một năm, Peercoin là tiền tệ kỹ thuật số chính sử dụng thuật toán nói trên.

Về Power of Stake, những người khai thác khối mới nhất, trong một số trường hợp, nó được gọi là “kẻ giả mạo” đang được chọn trong một quy trình hai phần và bán ngẫu nhiên. Yếu tố chính cần được xem xét trong quá trình này là cổ phần của người dùng. Đơn vị tiền tệ mà người dùng đặt cược là bao nhiêu?

Mỗi người xác nhận phải có cổ phần riêng của họ. Đặt cọc bao gồm việc gửi một số mã thông báo vào hệ thống, khóa nó và điều duy nhất bạn có thể làm là nghĩ rằng nó có an toàn không và sử dụng nó như một tài sản thế chấp để bạn đảm bảo cho khối.

Người dùng đặt cược càng nhiều thì khả năng họ được chọn càng cao vì họ có rất nhiều da trong trò chơi – khi họ có hành động xấu, họ sẽ bị trả lại với số tiền cao hơn so với những người khác chỉ đưa ít hơn cổ phần.

Hầu hết các thuật toán đồng thuận của Power of Stake, động lực sẽ được bao gồm trong xác thực khối là khoản thanh toán thông qua các biểu mẫu phí giao dịch, khác với loại tiền tệ mới nhất được thực hiện bởi hệ thống Power of Work.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, trong hệ thống dựa trên Proof of Stake, những kẻ giả mạo hoặc thợ đào sẽ không nhận được bất kỳ phần thưởng khối nào. Do đó, họ thường lấy phí cho mọi giao dịch.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ rằng Proof of Stake đã quá chín muồi để những kẻ giả mạo giàu có lạm dụng. Câu trả lời duy nhất trong vấn đề này là việc sử dụng mức độ may rủi trong quá trình lựa chọn để ngăn chặn trường hợp người dùng giàu có sẽ luôn được chọn để xác thực các giao dịch, nhận phần thưởng và ngày càng giàu hơn.

Một yếu tố khác đã được thêm vào quá trình lựa chọn bán ngẫu nhiên là “quá trình lựa chọn ngẫu nhiên”. Nhưng cách bạn có thể sử dụng điều này sẽ luôn phụ thuộc vào blockchain. Lựa chọn độ tuổi tiền xu và Lựa chọn khối ngẫu nhiên là hai phương pháp phổ biến nhất đang được sử dụng.

Sử dụng Proof of Stake có rất nhiều lợi thế, chẳng hạn như phân quyền, bảo mật và hiệu quả năng lượng. Không thể phủ nhận rằng nó cũng có những mặt hạn chế của nó. Nhưng những nhược điểm này sẽ không ảnh hưởng đến trò chơi của bạn. Vì vậy, bạn có thể đảm bảo rằng bạn vẫn có thể đạt được những gì bạn muốn.

Phần kết luận


Điều quan trọng là bạn phải luôn nhớ rằng các loại tiền điện tử khác nhau cũng sử dụng các cơ chế khác nhau. Một điều cần lưu ý nữa là các cơ chế đồng thuận khác nhau cũng khác nhau. Không phải tất cả đều có công việc giống nhau và không phải tất cả đều mang lại cho bạn lợi ích như nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây