Mặc dù đã tăng hơn 60% so với năm trước, nhưng các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin và tình hình kinh tế hiện tại đặt ra câu hỏi liệu BTC có còn là một món hời hay không.

Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá đáng kể trong tháng qua, nhảy từ 9.000 đô la lên khoảng 12.000 đô la. Bằng cách đi vào lãnh thổ giá năm chữ số, mức tăng 33% này khiến nhiều người suy đoán rằng tiền điện tử chính có thể quá đắt và đoàn tàu đã rời ga.

Tuy nhiên, nhìn vào cơ chế giảm phát được lập trình trước của Bitcoin và một số yếu tố kinh tế vĩ mô, giá của tài sản có thể thực sự (vẫn) rẻ.

Trước khi bắt đầu, hãy đối mặt với một số sự thật về kích thước. Khi viết những dòng này, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin là khoảng 220 tỷ đô la, trong khi toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử là 370 tỷ đô la. Mức cao nhất mọi thời đại là hơn 800 tỷ đô la trong thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng tiền điện tử năm 2017.

Ngược lại, tất cả Vàng hiện có trị giá 12 nghìn tỷ đô la (gấp 55 lần Bitcoin), trong khi chỉ riêng 2000 tỷ phú trên thế giới trị giá 8 nghìn tỷ đô la. Giá trị thị trường chứng khoán là khoảng 100 nghìn tỷ đô la.

Một số người vẫn nói rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin được định giá quá cao; tuy nhiên, hãy giữ nguyên các số liệu trên khi nghĩ rằng thị trường này nhỏ bé như thế nào so với các loại hình đầu tư khác.

world_assets


Tài sản thế giới so với Bitcoin. Nguồn: Reddit

Lịch sử và chu kỳ thị trường bitcoin


Trong khi kiểm tra lịch sử tương đối ngắn của BTC chỉ hơn một thập kỷ, người ta có thể phát hiện ra một số thành công chính. Ví dụ, nó dễ bay hơi – Bitcoin đã chứng kiến ​​tỷ lệ phần trăm di chuyển hai con số trong vài giờ và đôi khi thậm chí vài phút.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều đợt giảm giá đáng kể, mức tăng rõ ràng hơn nhiều và Bitcoin đã trở thành tài sản đầu tư hoạt động tốt nhất trong suốt thập kỷ qua với ROI là 8,900,000%.

Bên cạnh các biến động giá mạnh mẽ trong ngắn hạn, BTC cũng có xu hướng di chuyển theo các chu kỳ rộng hơn. Theo một lý thuyết, tiền điện tử chính di chuyển trong cái gọi là chu kỳ mở rộng. Có nghĩa là, mỗi chu kỳ dài hơn chu kỳ trước. Cho đến nay, đã có ba lần hoàn thành và lần cuối cùng trùng với thời điểm kết thúc đợt tăng giá năm 2017 khi Bitcoin đứng đầu ở mức gần 20.000 USD.

Sau đó, thị trường gấu kéo dài khi đồng tiền điện tử lớn nhất giảm mạnh xuống còn 3.100 đô la một năm sau đó. Tuy nhiên, sự sụt giảm lớn đó đã bắt đầu chu kỳ mở rộng thứ tư và hiện tại, được cho là sẽ kết thúc vào cuối năm 2022. Lý thuyết này cho thấy rằng khi nó kết thúc, BTC có thể cao tới 100.000 đô la. Như vậy, giá hiện tại có vẻ không đắt như vậy.

market cycles


Tâm lý học theo chu kỳ thị trường. Nguồn: Yahoo Finance

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin được làm nổi bật trong nền kinh tế ngày nay


Vì cung và cầu là những yếu tố được cho là quan trọng nhất trong việc định giá một tài sản, nên bạn nên phác thảo một số tính năng của BTC. Vì nó được tạo ra trong cuộc khủng hoảng tài chính cuối cùng mà các chính phủ trên thế giới bắt đầu in tiền quy mô lớn, (những) người sáng tạo Satoshi Nakamoto đã quyết định cung cấp nguồn cung của nó hoàn toàn theo cách ngược lại.

Thay vì có nguồn cung cấp không giới hạn, Bitcoin có số lượng tiền được lập trình sẵn từng tồn tại – 21 triệu. Hơn nữa, tốc độ tạo mã thông báo mới cũng được xác định trước và không phụ thuộc vào cơ quan trung ương (như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương). Sau một sự kiện được gọi là giảm một nửa Bitcoin xảy ra khoảng bốn năm một lần, mạng lưới đã cắt giảm một nửa số lượng tiền mới được tạo ra.

Bằng cách làm này, nguồn cung của Bitcoin thực sự giảm theo thời gian, điều này cuối cùng làm giảm tỷ lệ lạm phát. Đồng thời, như thế giới đã chứng kiến ​​trong cuộc khủng hoảng COVID-19, các chính phủ có thể in quá nhiều tiền tệ fiat, điều này không chỉ làm giảm giá trị của nó so với các loại tiền tệ và tài sản khác mà còn có thể làm tăng tỷ lệ lạm phát.

Đồng thời, các ngân hàng cung cấp lãi suất 0% cho tiền gửi và thậm chí đi vào lãnh thổ âm ở một số quốc gia. Theo các chuyên gia, đây là một yếu tố tăng giá khác đối với Bitcoin, ám chỉ rằng giá vẫn có thể rẻ. Tác giả Robert Kiyosaki của Rich Dad Poor Dad gần đây đã nói rằng chỉ những người giàu mới có khả năng mua Bitcoin một khi họ nhận ra BTC ngày càng “có giá trị hơn khi Fed in ra hàng nghìn tỷ USD”.

Đừng chờ đợi thị trường

Mặc dù Bitcoin đã tăng giá trị hơn 60% kể từ đầu năm, nhưng tài sản này cũng trải qua một số đợt giảm giá đáng kể nói trên. Vào giữa tháng 3, trong những ngày dữ dội nhất của đại dịch COVID-19, BTC đã giảm mạnh gần 50% xuống dưới 4.000 đô la.

Sự phát triển giá mạnh mẽ như vậy có thể khiến các nhà đầu tư và những người đầu tư sợ hãi hoặc cung cấp các cơ hội hấp dẫn để mua vào. Tuy nhiên, biết rằng đây thực sự là một sự sụt giảm và có thể căn thời gian lý tưởng để tối đa hóa điểm vào lệnh tốt nhất có thể là một thách thức khá lớn.

Do đó, áp dụng chiến lược trung bình chi phí đô la phổ biến có thể là giải pháp tốt nhất. DCA cho phép các nhà đầu tư tính trung bình giá đầu vào bằng cách mua các phần cụ thể tại một khung thời gian cụ thể. Ví dụ: một người có thể quyết định mua BTC trị giá 100 đô la vào cùng một ngày hàng tháng.

Thời gian đã chứng minh DCA là một chiến lược thành công. Theo một nghiên cứu gần đây, ngay cả khi nhà đầu tư bắt đầu DCA 1 đô la mỗi ngày từ mức cao nhất 20.000 đô la vào cuối năm 2017, vị trí của anh ta sẽ tăng hơn 60% vào ngày hôm nay, mặc dù giá đã giảm 40% so với ATH.

Bitcoin DCA Performance Since 2017. Source: Coinmetrics


Hiệu suất của Bitcoin DCA kể từ năm 2017. Nguồn: Coinmetrics

HODL và Quản lý rủi ro: Phải đọc


Như đã đề cập ở trên, bạn không thể định giờ thị trường một cách chính xác. Một chiến lược khác cần lưu ý là phương pháp HODL. Những người tin vào Bitcoin khẳng định rằng nó sẽ tăng trong dài hạn.

Do đó, họ đang nắm giữ nó (cách giải thích đơn giản của động từ “HODL”), và không bán bất chấp các giai đoạn của chu kỳ thị trường. Rốt cuộc, hầu hết chúng ta không phải là nhà giao dịch bẩm sinh và đặc biệt là các nhà giao dịch tiền điện tử. Và nếu bạn đang HODLing, điều này có nghĩa là bạn không thể truy cập được tiền. Vì vậy, nếu bạn định sử dụng những khoản tiền đó để trả tiền thế chấp – thì đừng đầu tư chúng vào Bitcoin.

Chỉ đầu tư số tiền mà bạn đủ khả năng để mất hoàn toàn. Bitcoin có thể về 0 (vì nó có thể lên tới 1 triệu đô la). Nếu bạn không thể ngủ và nghĩ rằng khoản đầu tư tiền điện tử của bạn giảm 80% – bạn đang đầu tư quá nhiều.

Phần kết luận


Trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn, các nhà đầu tư bắt đầu xem xét các tài sản có thể, và đôi khi là phi truyền thống để bảo vệ và thậm chí tăng cường tiết kiệm của họ. Trong khi các ngân hàng trung ương đang in ra rất nhiều tiền mặt và có nguy cơ làm tăng mức lạm phát, thì Bitcoin đưa ra một phương pháp giảm phát được lập trình trước với giới hạn tối đa là 21 triệu và nguồn cung cắt giảm cứ sau 4 năm.

Tiền điện tử chính thực sự dường như di chuyển theo chu kỳ và giá trị của nó đang hoạt động trái ngược với phần còn lại của thị trường. Về lý thuyết, điều này sẽ làm tăng nhu cầu trong những tháng và năm tiếp theo. Thêm vào nguồn cung giảm do giảm một nửa, điều này (một lần nữa – về lý thuyết) có thể tăng giá đột biến, do đó làm cho Bitcoin có vẻ như một món hời để mua ngày hôm nay.

Hoặc, như người đồng sáng lập Gemini, Tyler Winklevoss, gần đây đã nói – “đó vẫn là mức thấp nhất của hiệp đầu tiên”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây