Nếu bạn sở hữu Bitcoin và thường xuyên nói về nó, bạn có thể nhận thấy những câu hỏi thỉnh thoảng nảy sinh, đặc biệt là trong các thị trường tăng giá Bitcoin. Họ có thể được hỏi bởi những người bạn thân nhất của bạn, bà của bạn, tài xế taxi của bạn hoặc ai đó khác.

Tôi có nên mua Bitcoin bây giờ không? Đây có phải là thời điểm tốt để mua Bitcoin? Đây có phải là mức giá tốt để mua Bitcoin không?

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi trên.

Tại sao bạn nên (và không nên) mua Bitcoin


Các câu hỏi nói trên liên quan đến đầu tư Bitcoin, nhưng chúng cũng nên được hỏi về tất cả các loại hình đầu tư khác. Nếu bạn quyết định mua Bitcoin, bạn nên biết lý do tại sao bạn làm điều đó và khi nào nên làm điều đó (tức là ở mức giá nào).

Bất kỳ khoản đầu tư nào, đặc biệt là một khoản đầu cơ như Bitcoin, nên quen thuộc với nhà đầu tư. Ngày nay, phần lớn các nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin thay vì sử dụng nó như một phương thức thanh toán.

Điều gì làm cho Bitcoin trở nên độc đáo? Ai kiểm soát Bitcoin và giá trị của nó? Có bao nhiêu bitcoin và sẽ có bao nhiêu bitcoin? Tại sao Bitcoin được phát minh? Làm cách nào để lưu trữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác?

Nếu bạn không biết cách trả lời một hoặc nhiều câu hỏi trên, bạn nên bắt đầu tiến hành nghiên cứu về Bitcoin là gì. Bạn có thể bắt đầu với hướng dẫn này cho người mới bắt đầu.

Ở phần sau của bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về thời điểm mua Bitcoin và xác định xem bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư hay không.

bitcoin_atm-min


Mua Bitcoin trên máy ATM Bitcoin. Nguồn: Shutterstock

Bitcoin như một khoản đầu tư: Đọc phần này trước khi bạn mua


Điều đầu tiên cần biết về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là chúng là các khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Nếu cổ phiếu và cổ phiếu được coi là rủi ro nhất trong tất cả các khoản đầu tư truyền thống, thì Bitcoin tạo thành loại rủi ro riêng của nó, và hãy đoán xem? Một tài sản có giá tăng vọt 2.000% trong một năm (2017) và giảm 70% vào năm sau (2018) là rất rủi ro.

ROI ở trên minh họa mức độ biến động của Bitcoin. Hãy tưởng tượng nếu bạn là người đã mua Bitcoin với giá gần 20 nghìn đô la và năm sau chỉ còn lại những gì còn lại của nó – hơn 3 nghìn đô la một chút. (Nghe có vẻ quen?)

Khi đầu tư, bạn phải luôn ghi nhớ cả hai trường hợp và đặc biệt là trường hợp xấu nhất. Với Bitcoin, kịch bản này là nó sẽ về 0.

Trước khi quyết định mua hay không, bạn nên chắc chắn rằng bạn có thể xử lý được điều đó. Và nếu mất 90% số tiền đầu tư ban đầu nghe có vẻ quá nhiều, thì bạn chắc chắn nên giảm số tiền đó xuống.

Bitcoin: Về 0 hoặc 1 triệu đô la


Không giống như cổ phiếu và trái phiếu, nơi bạn chỉ cần gọi cho nhà môi giới của mình để mua hoặc bán, với Bitcoin, bạn là ngân hàng của chính mình.

Bạn nên đọc về cách lưu trữ Bitcoin của mình và cách gửi Bitcoin để bạn biết cách gửi nó từ sàn giao dịch đến ví kỹ thuật số của mình. Vì hầu hết mọi người không có thời gian và khả năng để nghiên cứu những nguyên tắc này, nên việc mua và bán Bitcoin đôi khi không phải là một lựa chọn thích hợp.

Điều này đưa tôi đến khuyến nghị của tôi rằng bạn hãy coi Bitcoin như thể trong 10-20 năm nữa, nó sẽ có giá trị là 1 triệu đô la hoặc 0 đô la. Bây giờ, hãy tự hỏi bản thân điều này: Bạn có muốn thoát khỏi trò chơi không? Bạn có muốn con bạn hỏi bạn, “Bố ơi, tại sao bố không mua Bitcoin khi nó còn rẻ?”

Sau đó, hãy tự hỏi bản thân bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu tình huống tiêu cực xảy ra – rằng giá Bitcoin giảm xuống 0 và bạn mất tất cả (hoặc Bitcoin bằng một thứ gì đó, nhưng bằng cách nào đó bạn mất quyền truy cập vào đồng tiền của mình).

DCA: Cách tốt nhất để mua Bitcoin


Bạn không phải là một ảo thuật gia biết khi nào nên mua và khi nào nên bán. Tôi cũng vậy. Nói cách khác, chúng ta không thể định giờ thị trường. Vì lý do đó, các nhà thông thái đã phát minh ra phương pháp DCA.

Trung bình chi phí đô la (DCA) là một chiến lược tích lũy trong đó bạn chia tổng số tiền mua hàng mong muốn của mình thành các phần có quy mô bằng nhau trong khoảng thời gian đều đặn. Điều này có thể là mỗi tuần một lần, mỗi tháng một lần, mỗi quý một lần hoặc bất cứ điều gì tốt nhất cho bạn.

Ưu điểm chính của việc sử dụng phương pháp này là bạn sẽ ít lo lắng về giá mua hơn so với cách khác. DCAing hoàn hảo cho các khoản đầu tư dài hạn và nó rất được khuyến khích cho các tài sản dễ bay hơi như Bitcoin, vì giá mua của một người được tính trung bình theo thời gian.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là nó rất thích hợp để đầu tư liên tục, chẳng hạn như đầu tư một phần nhỏ tiền lương của một người mỗi tháng. Điều thú vị về Bitcoin là, không giống như cổ phiếu và cổ phiếu, nó có thể được mua với bất kỳ số lượng tiền tệ fiat nào. Có đủ satoshi (0,00000001 Bitcoin) cho tất cả mọi người và không có yêu cầu mua tối thiểu.

Nhược điểm của phương pháp DCA là lợi nhuận của một người không được tối đa hóa trong điều kiện thị trường tăng giá. Tuy nhiên, trong suốt lịch sử, đã có nhiều giai đoạn mà DCAing trên thị trường chứng khoán Mỹ mang lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư một lần.

Một nhược điểm tiềm ẩn khác là cần phải kiên trì mua một lượng Bitcoin cố định theo thời gian, ngay cả khi bạn cảm thấy thấp và rất muốn mua một số lượng lớn hơn hoặc ngược lại.

Kết quả đáng kinh ngạc của DCA: Hơn 10 lần trong 5 năm


Nếu bạn mua Bitcoin trị giá ít nhất 1 đô la mỗi ngày trong chín năm qua, bạn sẽ có giá trị 18.000.000 đô la ngày hôm nay. OK, điều đó thật dễ dàng, vì Bitcoin đã được giao dịch với giá vài đô la trong suốt năm 2011 và 2012 trong những ngày đầu của nó.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số ví dụ thực tế hơn:

Gặp Joe. Joe có mức lương ròng hàng tháng là 5.000 đô la. Giả sử rằng 5% tiền lương của anh ấy đã được sử dụng để mua Bitcoin mỗi tháng một lần kể từ lần đầu tiên anh ấy nghe nói về nó ở đâu đó gần cuối năm 2016. Đầu tư 250 đô la vào Bitcoin, mỗi tháng, trong suốt ba năm qua sẽ dẫn đến lợi nhuận là 18.300 đô la, gần bằng ROI 203%.

Nếu Joe may mắn và đã làm như vậy trong 5 năm qua, anh ấy sẽ kiếm được lợi nhuận 171.650 đô la, tức là ROI 1,077%.

Chúng ta hãy cũng xem xét hai năm qua, hãy nhớ đến năm thảm họa của Bitcoin là 2018. Joe vẫn sẽ kiếm được 1.166 đô la hoặc ROI 29,5%. Lưu ý: Nếu không may Joe đã đầu tư một lần vào tháng 12 năm 2017 ngay trước khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại, thì anh ấy sẽ mất gần một nửa số tiền đầu tư của mình cho đến ngày hôm nay. Nhân tiện, đây là câu chuyện của nhiều nhà đầu tư Bitcoin đã lên tàu vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng Bitcoin năm 2017.

Nếu Joe bắt đầu mua số Bitcoin trị giá 250 đô la mỗi tháng vào một năm trước, thì anh ấy sẽ kiếm được 1.700 đô la, tức là ROI 57%. Cho đến nay, năm 2019 là một điều may mắn đối với Bitcoin.

Đạo lý của câu chuyện là bạn áp dụng chiến lược DCA càng sớm, thì ROI của bạn càng cao, vì rủi ro mua với giá tương đối cao (như vào cuối năm 2017) được giảm thiểu theo thời gian. DCAing cho phép một người giảm giá mua trung bình của họ.

DCAing không giới hạn đối với Bitcoin. Nếu bạn đã mua Nasdaq ETF hàng tháng với giá 50 đô la, nhưng bạn định thời điểm thị trường theo cách tồi tệ nhất có thể và bạn bắt đầu tích lũy chính xác khi Nasdaq đạt mức cao nhất mọi thời đại ở đỉnh của bong bóng dot-com, bạn vẫn sẽ đã có ROI 114% sau 15 năm (5,2% hàng năm).

CryptoPotato là người đầu tiên xây dựng một máy tính DCA nguyên mẫu cho các nhà đầu tư Bitcoin vào năm 2016. Ngày nay, các công cụ khác như dcabtc.com đã tồn tại.

DCA Bitcoin


Đầu tư vào DCA Bitcoin $ 1 / ngày. Nguồn: dcabtc.com

Mô hình DCA của CryptoPotato: 2010-2016


Phân tích dữ liệu giá Bitcoin lịch sử được thực hiện với sự hợp tác của Người sáng lập Bitrated, Nadav Ivgi, đã đưa ra một số kết luận thú vị. Phân tích sử dụng dữ liệu trao đổi từ năm 2010, khi Bitcoin có giá trị dưới một đô la, cho đến cuối năm 2016 (khi giá giảm hơn 70% so với mức cao nhất năm 2013 là khoảng 1.180 đô la). Chúng tôi cố tình bỏ qua dữ liệu từ năm 2009 khi Bitcoin có giá trị vài xu.

Điều thú vị là, phân tích cho thấy rằng phương pháp đầu tư theo chi phí trung bình bằng đô la tạo ra ROI dương trong hầu hết các khoảng thời gian. Trên thực tế, DCAing trong ít nhất 2,5 năm đảm bảo ROI dương 100% – ngay cả đối với những người đã mua Bitcoin vào cuối năm 2013, gần mức cao nhất của nó là 1.180 đô la.

Điểm mấu chốt: Chi phí đô la tính trung bình vào Bitcoin từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 12 năm 2016 đã đạt được lợi tức đầu tư (ROI) đáng kinh ngạc 58,685%.

graph6mon


Bitcoin’s DCA 2010 – 2016. Nguồn: CryptoPotato

Giải thích về dữ liệu trên


Mỗi ô vuông trong biểu đồ thể hiện khoảng thời gian đầu tư từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 12 năm 2016, trong đó khoảng thời gian tối thiểu là sáu tháng. Màu của mỗi ô vuông đại diện cho ROI: màu xanh lá cây có nghĩa là lợi nhuận dương; màu đỏ thể hiện lợi nhuận âm. Hình vuông ngoài cùng bên trái trên dòng trên cùng đại diện cho khoảng thời gian đo lường đầu tiên (tháng 8 năm 2010 đến tháng 2 năm 2011, của các khoản đầu tư cố định hàng ngày.

Mỗi dòng bắt đầu trong một tháng mới và mỗi ô vuông đại diện cho một tháng khác. Ví dụ: hình vuông thứ hai ở hàng trên cùng đại diện cho lợi tức đầu tư trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 3 năm 2011. Hình vuông đầu tiên ở hàng thứ hai thể hiện lợi tức từ tháng 9 năm 2010 đến tháng 3 năm 2011.

Mức độ tập trung cao nhất của các ô vuông màu đỏ thể hiện vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014, khi giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại chưa được xem xét lại cho đến đầu năm 2017.

Phần kết & Kết luận


Tóm lại, phương pháp đầu tư DCA hoàn toàn phù hợp với việc đầu tư Bitcoin dài hạn. Niềm tin là Bitcoin sẽ tiếp tục tăng theo thời gian vì nguồn cung của nó bị hạn chế. Tuy nhiên, không ai có thể biết chắc liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua hay giá quá cao. Đó là lý do tại sao tính trung bình chi phí đô la rất hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây