Thanh toán kỹ thuật số ngay lập tức đang trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu. Điều này có ý nghĩa gì đối với các nền kinh tế mới nổi? Làm thế nào các ngân hàng trung ương có thể khai thác các lợi ích của hệ thống thanh toán kỹ thuật số, đồng thời phá vỡ độc quyền và giảm thiểu rủi ro?

Đây là những câu hỏi khiến Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) bắt đầu nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Vào năm 2016, NBC đã thành lập một nhóm làm việc để nghiên cứu về khái niệm CBDC. Một năm sau, NBC đã chọn Hyperledger Iroha, do SORAMITSU thiết kế, làm nền tảng lý tưởng để xây dựng hệ thống thanh toán quốc gia toàn diện. SORAMITSU bắt đầu làm việc với NBC vào năm 2018 và một hệ thống thanh toán quốc gia thí điểm, được gọi là Bakong, đã được khởi chạy mềm vào năm 2019. Vào tháng 10 năm 2020, Bakong chính thức được ra mắt như là xương sống của cơ sở hạ tầng thanh toán Campuchia. Tính đến tháng 1 năm 2021, hơn 50.000 người dùng tại 20 tổ chức tài chính đã sử dụng Bakong để giao dịch trên 20 triệu USD.

Trong thời gian ngắn kể từ khi được giới thiệu, Bakong đã xuất sắc về cả cấp độ kỹ thuật và kinh tế xã hội. Sau khi đánh giá có hệ thống các hệ thống cạnh tranh, tạp chí Ngân hàng Trung ương đã quyết định vinh danh SORAMITSU với Giải thưởng Toàn cầu FinTech & RegTech đầu tiên dành cho Đối tác tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Đối với SORAMITSU, đây là một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới mục tiêu cải tiến lặp đi lặp lại các hệ thống tài chính trên toàn thế giới của chúng tôi.

Bước tiếp theo

Kể từ khi ra mắt phiên bản mềm năm 2019 của Bakong, mạng lưới đối tác và người dùng của nó đã phát triển đều đặn. Ngân hàng Quốc gia Campuchia đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để xúc tiến, cho phép SORAMITSU cải tiến hệ thống lặp đi lặp lại để đáp ứng với các điều kiện thị trường thực mà không thể mô phỏng trong môi trường hộp cát. Đầu vào sớm từ một loạt các bên liên quan đảm bảo tính phù hợp của hệ thống và việc tham vấn liên tục trong giai đoạn phát triển của nó sẽ chứng tỏ rất quan trọng đối với định hướng tương lai của hệ thống.

“Bakong cuối cùng sẽ tạo ra hệ sinh thái bao trùm về tài chính mà tất cả các bên liên quan trong ngành đều có thể hưởng lợi”. Shin Chang Moo, Chủ tịch, PPCBank

Đối với SORAMITSU, Bakong là một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là nâng cao hiệu quả, bảo mật và khả năng tiếp cận của các hệ thống tài chính trên toàn thế giới. SORAMITSU tin rằng sổ cái phân tán được thiết kế tốt có thể đẩy nhanh tiến độ hướng tới mục tiêu này –– và bằng cách đó, làm tăng sự phát triển của con người. Sự ra mắt chính thức của Bakong và sự công nhận của chúng tôi bởi tạp chí Ngân hàng Trung ương đã chứng minh niềm tin này.

“Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự công nhận này, đặc biệt vì Bakong là một hệ thống sẽ tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày của tất cả người dân Campuchia. Công nghệ phi tập trung sẽ cách mạng hóa ngành ngân hàng toàn cầu và SORAMITSU cam kết dẫn đầu tiến độ đó với các dự án như Bakong. ” Makoto Takemiya, Giám đốc điều hành, Soramitsu Holdings AG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây