Rất có thể bạn đang cảm thấy bị tụt hậu.

Bạn có thể biết rằng Bitcoin đã tăng mạnh. Bạn cũng có thể biết rằng nó là một loại tiền điện tử, nó đột nhiên trở thành chủ đề yêu thích của mọi người khi giá trị của nó tăng đột biến hoặc giảm xuống và nó đã tồn tại đủ lâu để bạn có thể biết nhiều hơn về nó so với bây giờ.

Của cải cho bạn


Giúp chúng tôi cung cấp nội dung phù hợp hơn cho bạn bằng cách cho chúng tôi biết về bản thân bạn. Trả lời 3 câu hỏi để điều chỉnh trải nghiệm của bạn.
Bắt đầu
Đừng lo lắng. Chúng tôi đã quay trở lại vấn đề cơ bản với các cố vấn tài chính để cập nhật tốc độ cho bạn và giúp bạn trả lời một câu hỏi có thể khiến bạn đau đầu gần đây: Tôi có nên mua Bitcoin – và làm thế nào?

Mỗi khi Dan Herron nhập “cách đầu tư vào Bitcoin” vào Google, anh ấy nhận được “10 triệu nguồn và không có thẩm quyền”.

Điều này liên quan đến cố vấn tài chính tại Elemental Wealth Advisors ở San Luis Obispo, California. Anh ấy muốn tìm hiểu về tiền điện tử cho các khách hàng hàng năm tuổi của mình và tất nhiên, anh ấy đã theo dõi giá tài sản tăng đột biến vào mùa thu này. Vì vậy, gần đây anh ấy đã tham dự một hội nghị Bitcoin kéo dài hai ngày. Thậm chí, điều đó còn khiến anh ta có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời và cảm giác rằng văn hóa xung quanh tiền tệ có thể hơi quá “bro-tastic”.

Sau đó, anh ấy tìm thấy Coinbase. Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số – lớn nhất ở Hoa Kỳ và được sử dụng phổ biến nhất ở Vương quốc Anh – ngày càng thể hiện con đường chính cho các nhà đầu tư cá nhân mua Bitcoin ở nhiều quốc gia. Thị trường được đăng ký tại Hoa Kỳ với Mạng thực thi tội phạm tài chính và có Giấy phép tiền điện tử từ Cơ quan quản lý tài chính ở Vương quốc Anh. Các sàn giao dịch lớn khác bao gồm Kraken, Bittrex và Binance, sàn giao dịch tiền điện tử giao ngay lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Bitcoin tăng, những người khác Plod


Tiền điện tử đã hoạt động tốt hơn các khoản đầu tư truyền thống hơn trong vài tháng qua

Các sàn giao dịch thường tính phí vài phần trăm để gửi tiền và giao dịch. Người dùng cũng có thể phải trả phí tỷ giá hối đoái nếu sàn giao dịch chỉ hoạt động bằng ngoại tệ.

Đối với Herron, việc thiết lập một tài khoản cũng giống như đăng ký Robinhood, nền tảng giao dịch chứng khoán kỹ thuật số. Trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, anh ta nhập chi tiết ngân hàng địa phương của mình, xác minh danh tính của mình và sau đó mua Bitcoin trị giá 100 đô la bằng cách chuyển tiền vào tài khoản mới của mình. Phí giao dịch là khoảng 3 đô la.

Bitcoin có thể là tiền tệ kỹ thuật số nổi tiếng nhất thế giới, nhưng nó không phải là đồng tiền duy nhất trong vũ trụ. Trong những năm gần đây, một loạt các loại tiền điện tử mới đã gia nhập không gian, bao gồm Ethereum, Ripple và Tether. Ngay cả Facebook đã khởi động một dự án tiền điện tử vào năm 2019, sau đó được gọi là Libra, nhưng gần như ngay lập tức thu hút sự phản đối của các quy định. Hiệp hội đứng sau dự án nay đã đổi tên thành Diệm.

Trường hợp cho Bitcoin như một khoản đầu tư dài hạn


Nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz cho biết ông đang thấy “rất nhiều người mua mới” trong bối cảnh “nguồn cung ít” cho Bitcoin. Người sáng lập Galaxy Digital đã không ngại ngùng về quan điểm của mình về tiền điện tử và cho biết vào tháng trước rằng nó có thể đạt 65.000 đô la (hiện tại là khoảng 19.000 đô la).

Anh ấy đang trả lời trên Twitter cho Maisie Williams, người đóng vai Arya Stark trong “Game of Thrones”. Cô ấy đã hỏi 2,7 triệu người theo dõi của mình liệu cô ấy có nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số hay không. Những người nổi tiếng khác trước đây đã ủng hộ tiền điện tử bao gồm Snoop Dogg, Ashton Kutcher và Mike Tyson.

Elemental Wealth’s Herron coi Bitcoin là một phần của cuộc trò chuyện lớn hơn, đặc biệt là với các nhà đầu tư trẻ hơn, những người có khoảng thời gian từ 25-30 năm và có xu hướng tài chính kỹ thuật số.

Anh ấy sẽ không khuyên bất kỳ ai vội vàng gửi khoản tiết kiệm khẩn cấp của họ vào tiền điện tử. Nhưng anh ấy coi đó là một phần của sự kết hợp tổng thể có thể “mang lại lợi nhuận cho bạn một chút” trong môi trường tỷ lệ thấp ngày nay. “Bạn có thể cân nhắc nếu bạn có khả năng đặt 5% danh mục đầu tư của mình vào đó và cứ để nó tăng lên và xem điều gì sẽ xảy ra,” ông nói.

Theresa Morrison, người sáng lập và đối tác tại công ty tư vấn tài chính Beckett Collective có trụ sở tại Tucson, cũng coi tiền điện tử như một khoản đầu tư trong tương lai. Cô ấy cảm thấy rằng nó là “đơn vị tiền tệ tự nhiên của internet”, nó có thể hoạt động tốt như một biện pháp phòng ngừa lạm phát nếu khách hàng nắm giữ số tiền nhỏ, chẳng hạn như khoảng 1% giá trị danh mục đầu tư của họ.

Những người khác lo lắng về sự biến động của nó


Mặt khác, Bitcoin “thiếu một số tính toàn vẹn cơ bản của một thị trường thực”, Gary Cohn, cựu giám đốc kinh tế của Donald Trump và cựu giám đốc Goldman Sachs Group Inc., cho biết trong tuần này.

“Một phần của tính toàn vẹn của hệ thống là biết ai sở hữu nó và biết ai có nó và biết lý do tại sao nó được chuyển giao,” ông nói. “Hệ thống Bitcoin ngày nay không có tính minh bạch đối với nó. Vì vậy, có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng, tại sao bạn lại cần một hệ thống không có dấu vết kiểm tra ”.

Chuỗi khối Bitcoin ghi lại mọi giao dịch trong một sổ cái công khai. Tuy nhiên, nó không tiết lộ tên của những người hoặc tổ chức mua và bán tài sản kỹ thuật số, chỉ là một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên.

Dana Menard, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Twin Cities Wealth Strategies Inc., lạc quan về hiệu suất của đồng tiền nhưng có những lo ngại về quy định.

“Nếu không có sự phù hộ của SEC, điều khó khăn đối với Bitcoin là thiếu sự giám sát và đầu cơ Wild West đã khiến giá có những biến động lớn trong thời gian ngắn,” ông nói, đề cập đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Hơn nữa, Menard khuyến cáo hãy thận trọng khi tham khảo lời khuyên về Bitcoin trực tuyến. “Nó không được kiểm soát, vì vậy bất kỳ ai và tất cả mọi người đều có thể đưa ra lời khuyên,” ông nói và nói thêm rằng không phải ai cũng nghĩ đến lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư cá nhân.

Mike Caligiuri, người sáng lập và giám đốc điều hành của Caligiuri Financial ở New Albany, Ohio cho biết: “Đối với tôi, nó giống như vàng của những kẻ ngu ngốc. Người lập kế hoạch chỉ tính phí lo lắng trước hết về sự biến động của tiền tệ. “Đây là một loại nội dung tương đối mới có hồ sơ theo dõi tương đối chưa được chứng minh.”

Bởi vì điều này, Caligiuri đặt vấn đề với một điệp khúc chung của những người ủng hộ Bitcoin: rằng nó đóng vai trò như một hàng rào hữu ích trong danh mục đầu tư bởi vì nó không liên quan đến hiệu suất của thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu hoặc hàng hóa.

Ông nói: “Các nhà đầu tư không chỉ muốn các tài sản trong danh mục đầu tư của họ không tương quan với nhau. “Họ muốn những tài sản trong danh mục đầu tư của họ không tương quan và những tài sản mà họ tin rằng có mức độ chắc chắn cao sẽ tăng lên theo thời gian.” Đối với Caligiuri, Bitcoin vẫn chưa đủ mạnh. Anh ấy không giới thiệu tiền điện tử cho bất kỳ khách hàng nào của mình.

Mua Bitcoin: Kiến thức cơ bản


Bạn thực sự đang mua gì?
Không phải là một đồng xu vật chất. Theo Carsten Sorensen, một phó giáo sư tại Trường Kinh tế London, người đứng đầu một khóa học về tiền điện tử, “đó chỉ là một con số theo nghĩa đen. Tùy thuộc vào số tiền bạn muốn chi tiêu, bạn có thể mua một Bitcoin, 10 Bitcoin hoặc một phần nhỏ của Bitcoin. Theo giao thức thành lập của nó, sẽ chỉ có 21 triệu chiếc được đúc.

Bởi vì Bitcoin có thể được chia thành tám chữ số thập phân, nên có thể mua các phần nhỏ của tổng thể. Vì vậy, sau đó, nếu bạn mua tiền điện tử trị giá 100 đô la khi nó đang giao dịch ở mức khoảng 19.000 đô la, bạn sẽ nhận được khoảng 0,0053 Bitcoin.

Tôi đã nghe về ‘ví Bitcoin’. Tôi có cần một cái không?


Có, bạn không thể mua Bitcoin cho đến khi có ví vì đây là địa chỉ bạn sẽ cung cấp cho nơi gửi tiền đã mua. Ví có vẻ giống như chúng – nơi lưu trữ tiền tệ – chỉ trong trường hợp của Bitcoin, chúng là ảo. Một số ví phổ biến bao gồm Blockchain.com, Exodus, Electrum và Mycelium. Bạn có thể truy cập chúng trên điện thoại hoặc máy tính của mình.

Ví phần cứng, là nơi lưu trữ Bitcoin của bạn hoàn toàn bị cắt đứt với Internet, thêm một lớp bảo vệ bổ sung khỏi tin tặc. Tin tốt là việc mở nhiều ví là miễn phí. Bạn phải trả một khoản phí tối thiểu để chuyển Bitcoin vào hoặc ra khỏi ví.

Nếu bạn đã đọc về Bitcoin, bạn sẽ biết rằng nó có tiếng là ẩn danh. Ví cho phép điều này. Bạn cần một ví để chuyển Bitcoin, nhưng bạn không cần phải liên kết tên hoặc số điện thoại của mình với nhiều ví.

Làm cách nào để mua Bitcoin?


Như đã đề cập ở trên, điểm đến nhiều khả năng nhất của bạn là một sàn giao dịch Bitcoin (vâng, bạn có thể đã nhìn thấy các máy bán Bitcoin trực tiếp, nhưng đây chủ yếu là các máy mới).

Bạn sẽ tạo tài khoản và nhập phương thức thanh toán. Tại các sàn giao dịch có uy tín, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin như chi tiết tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Sau đó, bạn sẽ cần chứng minh danh tính của mình bằng giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu. Sau khi đã được xác minh, bạn có thể bắt đầu mua Bitcoin bằng phương thức thanh toán đã chọn, chuyển nó vào ví cá nhân của bạn và xem với lãi suất cao hơn khi giá của nó biến động.

Tôi có thể mua hàng bằng Bitcoin của mình không?


Chắc chắn rồi. Một số nhà cung cấp đã bắt đầu chấp nhận nó như một khoản thanh toán. Những nơi này bao gồm từ các cửa hàng nhỏ đến một khu nghỉ mát trượt tuyết của Thụy Sĩ. Nhưng hầu hết mọi người không thực sự sử dụng Bitcoin để mua mọi thứ mà thay vào đó sử dụng nó như một khoản đầu tư hoặc một vật lưu trữ giá trị – theo cách mọi người mua vàng nhưng không thực sự sử dụng nó để mua các vật dụng hàng ngày.

Một số người hoài nghi nghi ngờ rằng tiền điện tử sẽ sớm trở thành một loại tiền tệ chung. Nhưng Bitcoin với tư cách là một phương tiện thanh toán đã tăng lên trong năm nay, khi PayPal Holdings Inc. công bố vào tháng 10 rằng họ sẽ cho phép khách hàng sử dụng nó và các loại tiền ảo khác để mua sắm tại 26 triệu người bán trên mạng của mình.

Điều gì về một quỹ Bitcoin?


Các quỹ bitcoin đã được đưa tin trong năm nay, nhưng vẫn còn tương đối xa tầm với của hầu hết các nhà đầu tư bình thường. Vào tháng 8, Fidelity đã công bố ra mắt quỹ tương hỗ Bitcoin đầu tiên của mình. Theo một người quen thuộc với vấn đề này, phương tiện chỉ sử dụng Bitcoin được quản lý thụ động sẽ được cung cấp cho những người mua đủ điều kiện thông qua các văn phòng gia đình, cố vấn đầu tư đã đăng ký và các tổ chức khác. Fidelity Digital Assets sẽ lưu ký quỹ và khoản đầu tư tối thiểu là 100.000 đô la.

Điều này, theo Twin Cities Wealth’s Menard, có nghĩa là những loại quỹ này có lẽ không phù hợp với hầu hết mọi người. Bitcoin thường được coi là một phần nhỏ trong hầu hết các danh mục đầu tư. Ông nói: “Nếu số tiền tối thiểu để có được là 100.000 đô la và số tiền tối đa bạn muốn phân bổ cho nó trong danh mục đầu tư của mình là 5%, thì tốt hơn hết bạn nên vung tiền với một bao tiền mặt lớn và béo bở”.

Các sản phẩm phái sinh của Bitcoin cũng đã được giám sát kỹ lưỡng trong năm nay. Vào tháng 10, các công tố viên Hoa Kỳ đã buộc tội những người sáng lập BitMEX, một sàn giao dịch tiền điện tử ở Hồng Kông, vì đã không ngăn chặn được những kẻ xấu sử dụng nền tảng này để rửa tiền bẩn. Và bắt đầu từ tháng 1, việc bán các dẫn xuất tiền điện tử cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ bị cấm ở Vương quốc Anh.

  • Với sự hỗ trợ của Suzanne Woolley, Emily Cadman và Matthew Leising

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây