“Thanh toán vẫn là lĩnh vực đầu tư nóng nhất, theo sau là insurtech và richtech”


Ấn Độ đã thu hút 2,7 tỷ đô la đầu tư vào fintech vào năm 2020, số tiền cao thứ hai từ trước đến nay sau 3,5 tỷ đô la kỷ lục của năm 2019, theo Pulse of Fintech H2’20, một báo cáo hai năm một lần về xu hướng đầu tư fintech toàn cầu do KPMG công bố.

Trong khi phần lớn đầu tư vào fintech đã được nhìn thấy từ đầu năm, nền tảng thương gia Pine Labs và Razorpay mỗi người đã huy động được 100 triệu đô la trong năm 2020.

Báo cáo cho biết: “Thanh toán vẫn là lĩnh vực đầu tư nóng nhất, tiếp theo là insurtech và richtech.

Các nhà đầu tư Fintech cũng đã điều chỉnh chiến lược của mình trong nửa cuối năm, chuyển trọng tâm hơn sang khả năng sinh lời. Theo báo cáo, các nhà đầu tư đã rời bỏ cả các công ty giai đoạn đầu và các doanh nghiệp dựa trên hoạt động cho vay và chuyển sang các công ty giai đoạn sau.

“Cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hiểm bắt đầu nóng lên khi các công ty bảo hiểm đương nhiệm tăng cường tập trung vào kỹ thuật số của họ do Covid-19 và những người chơi thanh toán thích hợp như Paytm đã làm việc để mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm,” nó nói thêm.

Trong tương lai, một trong những lĩnh vực tăng trưởng chính của fintech sẽ là ngân hàng như một nền tảng dịch vụ.

“Nhiều ngân hàng ở Ấn Độ hiện đang đi theo con đường kỹ thuật số. Họ thực sự đang xem xét các công ty công nghệ và fintech có thể giúp họ phát triển các hoạt động kỹ thuật số của mình về phía trước, đầu tư trực tiếp vào chúng hoặc sử dụng chúng làm nhà cung cấp dịch vụ. Đó sẽ là một lĩnh vực tăng trưởng lớn cho đầu tư ở Ấn Độ – các nền tảng ngân hàng như một dịch vụ, ”Sanjay Doshi Đối tác và Trưởng phòng Tư vấn Dịch vụ Tài chính, KPMG tại Ấn Độ cho biết

Đầu tư fintech toàn cầu


Về đầu tư fintech toàn cầu, tổng số vốn tài trợ cho fintech toàn cầu thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), cổ phần tư nhân (PE) và đầu tư mạo hiểm (VC) là 105 tỷ đô la thông qua 2.861 thương vụ vào năm 2020.

“Ngoại trừ M&A – vốn chứng kiến ​​giá trị thương vụ giảm hơn 50% (từ 130 tỷ USD năm 2019 xuống 61 tỷ USD năm 2020) – thị trường fintech tổng thể đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kể vào năm 2020 bất chấp một loạt các bất ổn, từ đại dịch toàn cầu đến báo cáo cho biết.

Đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tài chính tăng trở lại mạnh mẽ vào cuối năm 2020 sau khi tạm dừng một thời gian ngắn trong nửa đầu năm 2020 do Covid-19. Nó tăng hơn gấp đôi từ 33,4 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2020 lên 71,9 tỷ đô la trong nửa cuối năm 2020.

Đầu tư của VC vào fintech trên toàn cầu cũng tăng lên so với cùng kỳ năm trước, từ 40 tỷ đô la trên 2.834 thương vụ lên hơn 42 tỷ đô la đầu tư trên 2.375 thương vụ. Đầu tư toàn cầu vào an ninh mạng tăng gấp bốn lần – từ 500 triệu USD vào năm 2019 lên hơn 2 tỷ USD vào năm 2020.

“Do nhu cầu về thanh toán kỹ thuật số, thanh toán không tiếp xúc và nền tảng thương mại điện tử ngày càng tăng, đầu tư vào fintech dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh mẽ vào năm 2021. Đầu tư của doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ đặc biệt mạnh mẽ khi các doanh nghiệp đương nhiệm tiếp tục làm việc để đẩy nhanh nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của họ, ”Báo cáo cho biết.

“Ngoài các mô hình thanh toán và nền tảng, các giải pháp B2B có thể sẽ là một lĩnh vực đầu tư rất nóng trên toàn cầu vào năm 2021, bao gồm các lĩnh vực như tài chính nhúng và các giải pháp‘ mua ngay, trả sau ’. Blockchain cũng được kỳ vọng sẽ đạt được sức hút khi các giải pháp dựa trên blockchain và các dịch vụ tài sản kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn, ”nó nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây