Quỹ tăng trưởng trị giá 1 tỷ bảng Anh, những thay đổi đối với thị thực và các quy định niêm yết mới là một trong những khuyến nghị để phát triển lĩnh vực fintech của Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh từ lâu đã thống trị đấu trường fintech của châu Âu nhưng khu vực này cần phải lập lại chiến lược cho tương lai sau Brexit và sự phục hồi coronavirus.

Đó là theo một đánh giá độc lập được chính phủ Anh hậu thuẫn về lĩnh vực đang phát triển.

Được dẫn dắt bởi cựu giám đốc điều hành Worldpay, Ron Kalifa, báo cáo cho thấy Vương quốc Anh chiếm 10 phần trăm thị trường fintech toàn cầu và lĩnh vực này trị giá hơn 11 tỷ đô la cho nền kinh tế Anh mỗi năm. Nhưng Kalifa đã đưa ra một số khuyến nghị về cách Vương quốc Anh có thể duy trì vị trí dẫn đầu về fintech của mình, đặc biệt là trong bối cảnh hậu Brexit.

‘Chúng ta phải tiếp tục nuôi dưỡng văn hóa khởi nghiệp của mình, nhưng điều quan trọng là chúng ta cũng phải hỗ trợ các công ty tăng trưởng cao của mình để trở thành những gã khổng lồ toàn cầu’ – RON KALIFA

Ông nói rằng chính phủ nên tạo ra một quỹ tăng trưởng trị giá 1 tỷ bảng Anh để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp fintech của Anh. Thị thực ‘mở rộng quy mô fintech’ cũng được đề xuất để giảm bớt quá trình đưa nhân tài quốc tế đến Vương quốc Anh làm việc trong lĩnh vực fintech.

Quy định là một cái giá quá đắt khi kinh doanh trong lĩnh vực fintech và báo cáo đã khuyến nghị giới thiệu một ‘hộp quy mô’ để các công ty thử nghiệm các sản phẩm mới dưới sự giám sát của cơ quan quản lý, tương tự như chương trình hộp cát hiện do Cơ quan quản lý tài chính điều hành.

Kalifa cho biết Vương quốc Anh nên nới lỏng các quy định về niêm yết trên thị trường chứng khoán để khuyến khích nhiều công ty niêm yết cổ phiếu hơn. Ông cũng đề xuất giảm yêu cầu tự do chuyển nhượng – số lượng cổ phiếu tối thiểu được cung cấp cho công chúng – từ 25pc xuống 10pc, đồng thời mở rộng cắt giảm thuế R&D cho lĩnh vực này và mở rộng ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư trong các lĩnh vực được quản lý.

Ông nói: “Chúng ta phải tiếp tục nuôi dưỡng văn hóa khởi nghiệp của mình, nhưng quan trọng là chúng ta cũng phải hỗ trợ các công ty tăng trưởng cao của mình để trở thành những gã khổng lồ toàn cầu”.

Liên quan đến Brexit, thực tế là thỏa thuận thương mại EU-Anh không có yếu tố dịch vụ tài chính gây rủi ro cho lĩnh vực fintech.

Ví dụ rõ ràng nhất về điều này là cách các dịch vụ tài chính và các công ty fintech đang chuyển hướng tiếp cận sang cấp phép. Brexit tạo ra hai thị trường riêng biệt – EU và Anh – đòi hỏi nhiều công ty phải được thành lập trên cơ sở pháp lý ở cả hai khu vực.

Kalifa khuyến nghị sửa đổi kế hoạch hành động fintech quốc tế để thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn với các hệ sinh thái khác, chẳng hạn như giúp dễ dàng truy cập thông tin về các quy định địa phương cũng như các chương trình tài trợ và hỗ trợ. Báo cáo cho biết những nỗ lực này sẽ “phù hợp với các hiệp định thương mại ưu tiên bao gồm Hoa Kỳ, Singapore, Úc, Trung Đông, Châu Phi cũng như Châu Âu”.

Khoảng năm qua đã chứng kiến ​​một số công ty fintech châu Âu lớn hơn rời khỏi thị trường Anh, bao gồm N26 và Holvi, do hậu quả của Brexit. Các khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo nhằm tạo ra sự kết hợp giữa các công ty trong nước và quốc tế trong lĩnh vực fintech của đất nước.

Báo cáo cũng nhấn mạnh những nỗ lực cần được thực hiện ở các khu vực khác của Vương quốc Anh. Phả hệ fintech của đất nước bao gồm những tên tuổi lớn với sự hậu thuẫn của VC lớn bao gồm Revolut, Monzo, Checkout và Starling, trong khi bối cảnh chứng kiến ​​những người mới thường xuyên xuất hiện để giành lấy miếng bánh.

Tuy nhiên, các công ty này tập trung nhiều ở London. Báo cáo của Kalifa đề xuất sự chú trọng nhiều hơn vào “các cụm” và đã xác định chín thành phố và khu vực bên ngoài Luân Đôn cần được hỗ trợ và phát triển. Chúng bao gồm Birmingham, Manchester, Leeds, Bắc Ireland và Scotland.

Báo cáo cho biết Cluster cho biết, “mặc dù nhỏ hơn các đối tác đã thành lập của họ, nhưng cho thấy tiềm năng lớn để phát triển hoặc đã có một trọng tâm fintech chuyên biệt”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây