Một trong những người đề xuất Bitcoin (BTC) đầu tiên và là người tạo ra đợt fork thành công nhất của nó – Litecoin (LTC) – nhà phát triển chuỗi khối Charlie Lee, đã chỉ ra nhiều điểm tương đồng trong số ba loại tiền điện tử điên cuồng. Cái đầu tiên giới thiệu tiền điện tử thay thế (altcoin) vào năm 2013, cái thứ hai được đánh dấu bằng kỷ nguyên cung cấp tiền xu ban đầu vào năm 2017, trong khi cái thứ ba đang gây bão cho phân khúc tiền điện tử ngay bây giờ.

Áp dụng hàng loạt


Theo ông Lee, một số điểm tương đồng quan trọng đến từ nhận thức của công chúng về các khái niệm liên quan đến tiền điện tử. Ví dụ: cả ba công nghệ — altcoin, cung cấp tiền xu ban đầu, mã thông báo không thể thay thế — cho phép những người đam mê blockchain tạo ra các dự án mới mà không có rào cản.

Charlie Lee indicates five parallels between three crypto crazes

Charlie Lee chỉ ra năm điểm tương đồng giữa ba cơn sốt tiền điện tử
Hình ảnh qua Twitter
Ví dụ, trong những cơn sốt năm 2013 và 2017, các dự án tạo ra các ICO và token bên ngoài đã trở nên phổ biến một cách kỳ lạ. Với NFT, bất kỳ ai cũng có thể mã hóa tác phẩm nghệ thuật của mình trong vài phút.

Ngoài ra, ông Lee cũng lưu ý rằng ba khái niệm này “đơn giản để hiểu và giải thích.” Do đó, nhiều người mới (“không phải người đồng nghiệp”) đã tham gia phân khúc tiền điện tử trong suốt ba làn sóng cường điệu của nó.

Vì ba khái niệm này có rất nhiều điểm chung với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực (cổ phiếu cho token ICO và altcoin, v.v.), nên việc giải thích chúng với người mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với EIP-1559, Lightning Network hoặc zk- cáu kỉnh.

Giá điên rồ


Một đặc điểm khác vẫn giống hệt đối với các altcoin giai đoạn đầu, mã thông báo ICO và NFT là tính dễ bị tổn thương của chúng đối với các động thái giá điên cuồng. Nó thu hút các nhà giao dịch có rủi ro cao nhưng cũng dẫn đến thua lỗ lớn và thất vọng.

Ngoài ra, Charlie Lee rất nghi ngờ về tương lai của “hầu hết” các mã thông báo. Theo ông, chỉ một số ít trong số chúng sẽ giữ được và có giá trị.

Phiên bản 2020 DeFi euphoria xứng đáng được vinh danh trong số những người cuồng tiền điện tử lớn nhất. Giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao, đảm bảo với những người theo dõi rằng hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung sẽ thất bại.

Điều thú vị là một số giao thức DeFi cấp cao nhất đã được tung ra trong bối cảnh sự cường điệu của ICO, đó là Bancor (BNT), Kyber Network (KNC) và Alameda của Ren (REN).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây