Citigroup cho biết bitcoin đang ở một thời điểm đỉnh điểm và tiền điện tử có thể trở thành “loại tiền tệ được lựa chọn cho thương mại quốc tế”. Công ty đã viết trong một báo cáo rằng “chúng ta có thể bắt đầu chuyển đổi lớn tiền điện tử thành xu hướng chủ đạo.”

Bitcoin đang ở mức tới hạn, Citi nói


Nhóm Viễn cảnh & Giải pháp Toàn cầu (GPS) của Citigroup đã phát hành một báo cáo dài 108 trang vào thứ Hai với tựa đề “Bitcoin At the Tipping Point”.

Báo cáo của Citi GPS giải thích rằng “sự thay đổi lớn nhất với bitcoin là sự chuyển đổi từ việc nó chủ yếu là một nỗ lực tập trung vào bán lẻ sang một thứ gì đó có vẻ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tổ chức”. Công ty quy sự thay đổi này là “Những cải tiến cụ thể đối với các dịch vụ trao đổi, giao dịch, dữ liệu và lưu ký” đang “ngày càng tăng và được cải tiến để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư tổ chức”.

Báo cáo nêu chi tiết về “lợi thế của bitcoin trong thanh toán toàn cầu, bao gồm thiết kế phi tập trung, không tiếp xúc với ngoại hối, chuyển tiền nhanh (và có khả năng rẻ hơn), các kênh thanh toán an toàn và khả năng truy xuất nguồn gốc”

Những thuộc tính này kết hợp với phạm vi tiếp cận toàn cầu và tính trung lập của bitcoin có thể thúc đẩy nó trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn cho thương mại quốc tế.

Báo cáo cũng giải thích rằng cho đến nay, bitcoin đã có ba giai đoạn tập trung khác nhau: sự kỳ quặc về công nghệ, tiền chống kiểm duyệt và vàng kỹ thuật số. Nó dự đoán thêm rằng chúng ta sẽ sớm thấy giai đoạn tập trung thứ tư khi bitcoin chuyển sang trở thành một loại tiền tệ thương mại quốc tế. Báo cáo của Citi mô tả: “Điều này sẽ tận dụng lợi thế của thiết kế phi tập trung và không biên giới của bitcoin, sự thiếu tiếp xúc với ngoại hối, lợi thế về tốc độ và chi phí trong việc chuyển tiền, tính bảo mật của các khoản thanh toán và khả năng truy xuất nguồn gốc của nó”.

Trong khi chỉ ra một số phát triển đáng chú ý của bitcoin trong bảy năm qua, báo cáo chỉ ra một số trở ngại trong con đường trở thành một loại “tiền tệ thương mại” được sử dụng trên toàn cầu. Trong số đó có bảo mật thị trường – bao gồm vai trò của tether đối với bitcoin – tác động môi trường của việc khai thác và các mối quan tâm về thể chế, chẳng hạn như khóa vốn, bảo hiểm và giới hạn lưu ký. Báo cáo cho biết thêm:

Có rất nhiều rủi ro và trở ngại cản trở sự phát triển của bitcoin. Nhưng việc cân nhắc những rào cản tiềm năng này so với các cơ hội dẫn đến kết luận rằng bitcoin đang ở một thời điểm quan trọng và chúng ta có thể đang ở giai đoạn bắt đầu chuyển đổi lớn tiền điện tử thành xu hướng chủ đạo.

“Do đó, tương lai của Bitcoin vẫn chưa chắc chắn”, báo cáo khẳng định thêm, nhắc lại rằng “những phát triển trong thời gian tới có khả năng chứng minh tính quyết định khi đồng tiền này cân bằng ở điểm giới hạn của sự chấp nhận chính thống hoặc sự bùng nổ đầu cơ”.

Trong khi đó, báo cáo lưu ý rằng “Các tổ chức và nhà đầu tư lớn đang lựa chọn tham gia và hỗ trợ bitcoin” trong khi “Các cơ quan quản lý đang bắt đầu đặt nền móng để tài sản có khả năng tham gia vào dòng chính”.

Nó tiếp tục nhấn mạnh rằng sự tiến triển này xảy ra “chỉ trong hơn một thập kỷ khiến bitcoin trở nên đáng chú ý bất kể tương lai của nó như thế nào”, kết luận:

Bitcoin đang ở đỉnh điểm của sự tồn tại của nó và con đường phía trước từ đây có thể có hậu quả ngày càng rộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây