Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng khó khăn khi thâm hụt tài chính làm xói mòn nền kinh tế Hoa Kỳ và quốc gia này đang chứng kiến ​​mức tăng đột biến trong lợi suất Kho bạc 10 năm chuẩn. Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bày tỏ không lo lắng về lạm phát trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Tạp chí Phố Wall hôm thứ Năm. Powell không giải thích khi nào các chính sách dễ kiếm tiền sẽ kết thúc và sau bài bình luận của ông, trái phiếu và cổ phiếu của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo lớn.

Fed của Hoa Kỳ tung ra các chính sách về lợi tức kho bạc và các chính sách dễ kiếm tiền


Vào ngày 3 tháng 3 năm 2021, Reuters đã báo cáo về cách mà trái phiếu 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​một số sụt giảm mạnh trong ba ngày ngay trước cuộc phỏng vấn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại hội nghị thượng đỉnh. Nhưng sau đó, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến, điều này khiến các nhà đầu tư thị trường có ấn tượng rằng các chính sách dễ kiếm tiền sẽ bị kìm hãm. Hơn nữa, Thống đốc Fed Lael Brainard cũng đã thảo luận về lợi suất trái phiếu liên quan trước cuộc phỏng vấn hội nghị thượng đỉnh của Powell. Điều này xảy ra sau khi Powell ngồi trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Chủ tịch đã bác bỏ những lo ngại về lợi suất trái phiếu kho bạc.

‘The Fed Is Trapped’- Erratic Bond Markets, Exhausted Supplies, Analyst Says Tsunami of Treasury Issuances Underway


Jerome Powell không có dấu hiệu dừng các chính sách dễ kiếm tiền mà Cục Dự trữ Liên bang đã áp dụng kể từ trước khi đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên ở Hoa Kỳ.
Ngày hôm sau, Powell đã đối thoại với các phóng viên của Wall Street Journal (WSJ) và một lần nữa gạt đi nỗi lo về lợi suất trái phiếu kho bạc. Cổ phiếu và Trái phiếu bị bán tháo gần như ngay lập tức trong sự suy thoái của thị trường, khi Nasdaq giảm -274, NYSE -239 và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones -345. Sự thiếu quan tâm của Powell và bình luận của ông về lợi suất Kho bạc và lạm phát đã được nêu bật trong một báo cáo của WSJ theo sau các tuyên bố của Chủ tịch Fed.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng khi nền kinh tế mở cửa trở lại và hy vọng sẽ tăng lên, chúng tôi sẽ thấy lạm phát tăng lên thông qua các hiệu ứng cơ bản,” Powell nói trong hội nghị. “Điều đó có thể tạo ra một số áp lực tăng giá. Ngày nay, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài so với mục tiêu về việc làm tối đa và lạm phát trung bình là 2% theo thời gian. Chúng tôi muốn thấy lạm phát bền vững trên 2% và chúng tôi muốn đi đúng hướng để lạm phát chạy bền vững trên 2%, ”Powell nói thêm. Nếu thị trường không nhận được sự trấn an từ Chủ tịch Fed, những người tham gia đã bán trái phiếu và cổ phiếu với tốc độ nhanh chóng.

‘The Fed Is Trapped’- Erratic Bond Markets, Exhausted Supplies, Analyst Says Tsunami of Treasury Issuances Underway


Vào thứ Năm, giá vàng giao ngay và giá vàng kỳ hạn đã giảm một phần trăm nhỏ sau đợt bán tháo trái phiếu.
Điều thú vị là, tuyên bố của Powell đang ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, dường như cũng được chuyển sang các thị trường kim loại quý và tiền điện tử. Giá vàng hôm 4/3 giảm xuống 1.693 USD / ounce và giá bạc cũng xuống 25 USD / ounce.

‘The Fed Is Trapped’- Erratic Bond Markets, Exhausted Supplies, Analyst Says Tsunami of Treasury Issuances Underway


Bitcoin (BTC) cũng giảm gần 5% vào chiều thứ Năm (Giờ New York) xuống phạm vi 46 nghìn đô la vào các phiên giao dịch buổi tối. BTC đã lấy lại một số động lực vào sáng thứ Sáu khi giá lại gần vùng 48 nghìn đô la.
Hàng tỷ đô la giá trị cũng đã bị loại bỏ khỏi nền kinh tế tiền điện tử vào thứ Năm khi BTC giảm từ 51 nghìn đô la xuống trên 48 nghìn đô la trong các phiên giao dịch sáng sớm và sau đó là 46,5 nghìn đô la vào các phiên giao dịch buổi tối (ET). Số liệu thống kê trong 24 giờ cho thấy bitcoin (BTC) đã mất khoảng 9% kể từ khi Powell phát biểu.

Bất chấp thị trường bán tháo, đặc biệt là trong lĩnh vực kim loại quý (PM), giám đốc danh mục đầu tư của Crescat Capital, Otavio (Tavi) Costa tin rằng các PM sẽ chứng kiến ​​một “thị trường tăng giá thế tục”. Hơn nữa, Costa cho thấy thói quen tiền tệ vô trách nhiệm của Fed khiến ngân hàng trung ương rơi vào thế “mắc kẹt” như thế nào.

‘The Fed Is Trapped’- Erratic Bond Markets, Exhausted Supplies, Analyst Says Tsunami of Treasury Issuances Underway

Giám đốc danh mục đầu tư của Crescat Capital, Otavio (Tavi) Costa, giải thích rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang “mắc kẹt” và không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát hành một lượng lớn Kho bạc trong những tuần tới. “Fed bị mắc kẹt,” Costa nói. Năm mới chỉ bắt đầu và thâm hụt tài chính của Mỹ đã đạt mức kỷ lục khác. Bây giờ ở mức tồi tệ nhất trong 70 năm. Đường lối chi tiêu tài khóa hiện tại sẽ dẫn đến việc phát hành Kho bạc kỷ lục trong năm nay, ”giám đốc điều hành Crescat nhấn mạnh.
Trước hết, chủ đề Twitter của Costa giải thích rằng thâm hụt tài chính của Hoa Kỳ đang ở mức tồi tệ nhất trong 70 năm. Trên thực tế, kinh khủng đến mức Costa nghĩ rằng điều này sẽ thúc đẩy “đợt phát hành kỷ lục của Kho bạc trong năm nay”. Ông lưu ý rằng Fed cùng với các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã tích lũy 2,2 nghìn tỷ đô la như thế nào với dự luật Đạo luật CARES.

“Sau đó, thêm 900 tỷ đô la kích thích vào tháng 12,” Costa nói. “Với sự sụt giảm nguồn thu từ thuế và các khoản chi tiêu tùy ý và không tùy ý khác, chính phủ đã phải phát hành 4,4 nghìn tỷ đô la nợ ròng mới vào năm 2020 để tài trợ cho các chương trình này”, nhà quản lý danh mục đầu tư cho biết thêm. “Để tài trợ cho hoạt động này, Fed đã mua 2,4 nghìn tỷ đô la của các Kho bạc này, tương đương 54% tổng số đợt phát hành. Tương đương với mức trung bình là 197 tỷ đô la mỗi tháng ”.

Costa nói thêm:

Vào năm 2021, nếu Fed quyết định giữ nguyên kế hoạch 80 tỷ USD / tháng, thì con số này sẽ ít hơn 60% so với những gì họ đã làm vào năm ngoái. Phép toán không cộng lại. Chi tiêu tài khóa có thể sẽ cao hơn đáng kể. Chính quyền Biden hiện đang lên kế hoạch cho một gói kích thích gồm hai giai đoạn: giải cứu và phục hồi. “Giải cứu” sẽ gần $ 1,9T.

Gói khôi phục của Biden cần sớm thông qua, Biên lai ròng của Liên bang Hoa Kỳ sẽ chuyển
Với tất cả các quân bài của Fed trên bàn, gói khôi phục của Biden “cần phải được thông qua trong những tuần tới trước khi các chương trình trợ cấp thất nghiệp cạn kiệt tiền. Nói cách khác: Một cơn sóng thần của các đợt phát hành Kho bạc có thể đang diễn ra, ”Costa nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các khoản thu ròng của Liên bang Hoa Kỳ đang luân chuyển, điều này đang đặt Fed vào một thế khó khác. Giám đốc điều hành Crescat tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài và các ngân hàng Hoa Kỳ sẽ không thể tài trợ cho tất cả khoản nợ này. “Quả bóng rõ ràng là trên sân của Fed”, Costa nhấn mạnh.

‘The Fed Is Trapped’- Erratic Bond Markets, Exhausted Supplies, Analyst Says Tsunami of Treasury Issuances Underway


“Chính phủ không thể để‘ bữa tiệc tiền bạc ’này dừng lại,” Costa nhấn mạnh. “Điều này không giống như thời kỳ giảm phát mà chúng ta đã có sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nó có vẻ đối nghịch. Ngày nay, chúng ta có áp lực lạm phát đối với cả phía cung và cầu của nền kinh tế. Đó là về sự thiếu thận trọng về tài chính. Nợ nần chồng chất. Pha loãng tiền tệ để kìm hãm lãi suất. Về cơ bản, thiếu các tài sản giá rẻ mang lại nhiều lợi nhuận hơn lạm phát. Vấn đề thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng tồi tệ (…) ”
Bởi vì người dân Mỹ tiếp tục cho phép sự vô trách nhiệm về tài chính, những người nộp thuế ở Mỹ hiện tại và các thế hệ tiếp theo sẽ phải trả giá cho những khoản nợ này.

“Trong phân tích của chúng tôi,” Costa viết. “Fed sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc gia tăng đáng kể việc nới lỏng định lượng theo kế hoạch. Rốt cuộc, ngân hàng trung ương là người cho vay phương sách cuối cùng. Nhưng những người nộp thuế ở Hoa Kỳ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trong suốt lịch sử, việc tăng thuế suất thuế thu nhập có xu hướng theo sau một giai đoạn chi tiêu lớn của chính phủ. Nhà phân tích của Crescat chi tiết chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi điều này trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều hơn.

Mặc dù Powell đã nói với thị trường những lời nói dối mà anh ta cho rằng mọi người đều muốn nghe, những người cảnh giác trên thị trường trái phiếu không tin anh ta. Sự phủ nhận lạm phát của ông không còn đáng tin cậy nữa. Anh ta có thể bị buộc phải nói ra sự thật. Thừa nhận lạm phát là một vấn đề, nhưng Fed sẽ không làm gì với nó. – Peter Schiff (@PeterSchiff) ngày 4 tháng 3 năm 2021

Andrew Tilton, giám đốc điều hành của Goldman Sachs, nói với CNBC rằng các thị trường dự đoán Fed sẽ thắt chặt quá sớm. Khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng đột biến, mọi người nghi ngờ rằng Chủ tịch Jerome Powell có thể thay đổi quan điểm của mình đối với các chính sách tài khóa hiện tại.

“Sớm nhất Fed sẽ bắt đầu nói về việc cắt giảm [chính sách nới lỏng tiền tệ] là vào cuối năm 2021, với bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc tăng lãi suất sẽ chỉ diễn ra sau đó một năm”, Tilton giải thích. Trong khi đó, tất cả những yếu tố này đã làm khó suy nghĩ của những người đầu cơ BTC cũng như những người hâm mộ kim loại quý. Một số người cuồng tín Thủ tướng như Peter Schiff tin rằng chỉ những Thủ tướng như vàng và bạc mới được hưởng lợi từ kích thích tiền tệ chưa từng có.

Tuy nhiên, có rất nhiều người ủng hộ tiền điện tử tin rằng các chương trình nới lỏng của Fed sẽ thúc đẩy BTC và nền kinh tế tài sản kỹ thuật số. Trong khi những người khác cho rằng có chỗ cho cả kim loại quý và tiền điện tử trong một thế giới bị chi phối bởi các nhà hoạch định trung tâm, những người không chịu trách nhiệm về việc chi tiêu thiếu thận trọng của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây