Nghệ thuật tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ vào cuối năm, với nhiều người sáng tạo nội dung khai thác không gian để được đền bù cho công việc sáng tạo của họ được chia sẻ trực tuyến.

Nhu cầu ngày càng tăng về nghệ thuật kỹ thuật số


Về cơ bản, các tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử được bán thông qua các mã thông báo không thể thay thế (NFT), là các mã thông báo kỹ thuật số đặc biệt trên một blockchain có thể xác minh quyền sở hữu của bất kỳ bộ sưu tập nào như âm nhạc, nghệ thuật hoặc hoạt hình.

Sự trỗi dậy của nghệ thuật tiền điện tử xuất phát từ nhu cầu tạo ra nghệ thuật kỹ thuật số, rất dễ sao chép, duy nhất và có thể kiểm chứng trên sổ cái công khai. Chuyển đổi nghệ thuật thành các mã thông báo kỹ thuật số không thể thay thế tích hợp nhiều giá trị khan hiếm hơn vào tác phẩm đồng thời mang lại cho người sáng tạo nghệ sĩ quyền tự chủ và sự công nhận cao hơn.

Nghệ thuật NFT cũng đảm bảo rằng người sáng tạo nhận được phần giá trị công bằng của họ, vì không có phạm vi nào để lừa nghệ sĩ ra khỏi tiền bản quyền hợp pháp của họ trên một blockchain có thể xem công khai và có thể theo dõi.

Các mã thông báo kỹ thuật số độc nhất vô nhị này đã mang đến một luồng sinh khí mới cho các nghệ sĩ và người sáng tạo kỹ thuật số bằng cách giới thiệu một phương tiện mang giá trị có thể nhận dạng một cách thuyết phục cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Hơn nữa, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số Bất biến giới thiệu một mô hình phụ thuộc lẫn nhau mới cho người tạo nội dung bằng cách cho phép họ kiểm soát việc phân phối và bán tác phẩm của họ. Các nghệ sĩ cũng có thể nhúng các điều kiện của công việc và thực hành của họ vào cách thể hiện tác phẩm của họ.

Do đó, NFT có khả năng phá vỡ các thị trường nghệ thuật do các công ty công nghệ lớn độc quyền tạo ra bằng cách trao cho người sáng tạo nội dung thực tế quyền kiểm soát công việc của họ và việc phân phối nó.

Báo trước Kỷ nguyên Sở hữu Phân đoạn


Có lẽ sức hấp dẫn lớn nhất của nghệ thuật tiền điện tử là khả năng tạo điều kiện cho người tạo nội dung lập trình các điều kiện quyền sở hữu được xác định trước thành siêu dữ liệu của nó.

Hình thức mới của tác phẩm nghệ thuật được mã hóa cho phép người tạo nội dung môi giới các hợp đồng thông minh của riêng họ để xác định cách nghệ thuật tiền điện tử được hiển thị, chia sẻ, chỉnh sửa.

Tính năng này hứa hẹn sẽ giúp các nghệ sĩ tạo ra một mô hình vốn chủ sở hữu mới, nơi họ có thể bán các phần nhỏ của nghệ thuật kỹ thuật số mới và hiếm cho nhiều người đam mê nghệ thuật.

Theo Amy Whitaker, một nhà nghiên cứu blockchain lâu năm, người đã nghiên cứu đề xuất cho tác phẩm nghệ thuật NFTs về quyền sở hữu vốn chủ sở hữu, quyền sở hữu phân đoạn đối với nghệ thuật tiền điện tử là một công cụ mạnh mẽ.

“Điều tuyệt vời về vốn chủ sở hữu là bạn đang chỉ định một phần nhỏ thay vì một số tiền bằng đô la. Phân số đó có thể di chuyển. Vì vậy, nếu bạn sở hữu 10% một tác phẩm nghệ thuật và bạn bán nó với giá một trăm đô la hoặc một triệu đô la, bạn sẽ sở hữu một thứ gì đó tương xứng, ”Amy giải thích.

Ramani Ramachandran, Giám đốc điều hành của Router Protocol, coi nghệ thuật NFT là một khoản đầu tư, nơi một người mua có thể bán lại đồ sưu tầm hiếm của họ để kiếm lời. Người sáng tạo ban đầu cũng có thể kiếm tiền bản quyền khi bán lại khi tác phẩm nghệ thuật độc đáo tăng giá trị theo thời gian.

Thị trường nghệ thuật tiền điện tử sôi động


Theo ước tính mới nhất từ ​​Nonfungible.com, thị trường NFTs đã tăng 705% trong ba năm để đạt 338 triệu USD giá trị vào cuối năm 2020.

Các nghệ sĩ kỹ thuật số như Justin Roiland, người đồng sáng tạo loạt phim hoạt hình nổi tiếng Rick and Morty, đang tràn ngập các thị trường NFT như OpenSea với những sáng tạo của họ và thu về lợi nhuận khổng lồ từ công việc của họ.

Khi nhu cầu về đồ sưu tầm kỹ thuật số tiếp tục tăng, động lực thị trường nghệ thuật kỹ thuật số mới ra đời có thể bùng nổ trong những tháng tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây