Nhà bình luận cánh hữu rất nổi tiếng đã dành một video dài 15 phút trên Youtube để thông báo cho những người theo dõi của mình về giá trị và tiềm năng mà bitcoin và tiền điện tử nói chung, là một hệ thống tiền tệ chống chính phủ. Sự chấp nhận cơ sở của bitcoin là loại đầu tiên thuộc loại này trong vũ trụ alt-hữu của Hoa Kỳ.

Việc áp dụng tiền điện tử đang có một bước ngoặt đáng ngạc nhiên trong bối cảnh chính trị Hoa Kỳ
Vào ngày 7 tháng 3 năm 2021, Ben Shapiro, một chuyên gia chính trị bảo thủ nổi tiếng của Mỹ, đã phát hành lên kênh Youtube của mình một video có tiêu đề “Bitcoin: Tương lai của tài chính hay vàng của lừa dối?”. Trong ba ngày, video đã tích lũy được hơn 800.000 lượt xem, ngăn chặn video hàng đầu của Aatonop, “Giới thiệu về Bitcoin: Bitcoin là gì và tại sao nó lại quan trọng?” mất bốn năm để đạt được 733.000 lượt xem hiện tại của anh ấy.

Đây là lần đầu tiên Shapiro thảo luận về bitcoin, tiền điện tử hoặc tài chính nói chung.

Đoạn video 15 phút của Shapiro khác rất nhiều so với video của Andreas Antonopoulos. Trong khi Antonopoulos nói chuyện với đám đông công nghệ và tập trung vào sự đổi mới blockchain cho phép bitcoin, Shapiro giải thích thế giới tiền điện tử theo những thuật ngữ cơ bản nhất, như thể anh ấy biết rằng người xem của anh ấy đang gặp phải khái niệm fiat-vs-crypto lần đầu tiên.

Việc Shapiro chọn giới thiệu tiền điện tử và bitcoin cho 2,87 triệu người đăng ký của mình là một khoảnh khắc mở rộng tầm mắt trong việc chấp nhận và sử dụng tiền điện tử ở Hoa Kỳ ở dạng phổ biến nhất. Shapiro không được coi là Elon Musk hay Mark Cuban, những nhân vật đại chúng của tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ, được theo dõi bởi đám đông tiền điện tử. Shapiro được coi là người của nhân dân, một chuyên gia chính trị được theo dõi bởi đám đông cực hữu – những người thuộc tầng lớp lao động trung lưu, bảo thủ, cộng hòa của Mỹ.

Đối với độc giả của news.Bitcoin.com, có thể khó tưởng tượng một thế giới không có tiền điện tử. Nhưng thế giới này có tồn tại và nó rộng lớn hơn nhiều so với thế giới tiền điện tử. Nỗ lực của Shapiro trong việc phá vỡ rào cản giữa hai thế giới này là dấu hiệu cho thấy sự xâm nhập khổng lồ của bitcoin vào năm 2020 và quý đầu tiên của năm 2021, trên con đường được mọi người đón nhận hoàn toàn.

Góc nhìn tự do


Sau khi giải thích khái niệm tiền tệ mà tiền tệ fiat được dự đoán, Shapiro, như một phần giới thiệu để giải thích bitcoin thực sự là gì, đã nói thế này:

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thực hiện giao dịch với khá nhiều người và bạn có thể làm điều đó mà không cần phải tham khảo đồng đô la? Bạn sẽ không phải lo lắng về các ngân hàng trung ương. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc các chính phủ thổi phồng giá trị của tiền tệ.

Đây là một tham chiếu trực tiếp đến tư duy theo chủ nghĩa Tự do ở Hoa Kỳ và không khó để biết Shapiro đang hướng tới đâu ở đây. Về bản chất, tiền điện tử là một giấc mơ của chủ nghĩa Tự do – một hệ thống tiền tệ không có sự giám sát của chính phủ, hoàn toàn phù hợp với giáo điều Tự do rằng chính phủ nên “tránh xa” hoàn toàn cuộc sống của người dân.

Nếu cho đến bây giờ các chủ nghĩa tự do chủ nghĩa xoay quanh quy mô của chính phủ, thuế, quyền sở hữu súng và thậm chí cả cần sa, thì giờ đây chén thánh của chủ nghĩa tự do đang trở thành hiện thực – một hệ thống kinh tế phi chính phủ. Shapiro không thốt ra từ “chủ nghĩa tự do” trong toàn bộ video, nhưng anh ấy liên tục nhấn mạnh vào quan điểm rằng mọi người mất niềm tin vào hệ thống tiền tệ của chính phủ, đồng đô la và chuyển sang bitcoin để giải cứu.

Sẽ rất thú vị khi xem liệu các nhân vật theo chủ nghĩa tự do nổi bật khác ở Mỹ, như thượng nghị sĩ đảng cộng hòa Rand Paul, hoặc cựu thống đốc và ứng cử viên tổng thống năm 2016 của Đảng Tự do Gary Johnson, ứng cử viên tổng thống năm 2020 Jo Jorgensen cũng sẽ sớm nhảy vào toa xe tiền điện tử, giảm giá bitcoin như là ‘Tiền của Nhân dân.’

Phán quyết Shapiro


Đây là cách Shapiro kết thúc video của mình:

Hãy nhớ rằng – bitcoin tăng lên khi niềm tin vào hệ thống đi xuống. Nếu bạn có niềm tin và tín dụng đầy đủ ở Hoa Kỳ, bạn đang mua trái phiếu. Nếu bạn không tin rằng Hoa Kỳ sẽ không thổi phồng tiền tệ, bạn đang mua bitcoin.

Và sau đó, cuối cùng, đưa ra con dấu chấp thuận của mình:

Cảm giác của tôi là theo thời gian, tiền điện tử, đặc biệt là những loại tiền điện tử tìm thấy vị trí của chúng trên thị trường như bitcoin, tôi nghĩ rằng chúng sẽ tăng lên. Tôi nghĩ rằng chúng ta ngày càng ít tin tưởng hơn vào các chính phủ tập trung, và đối với tôi, dường như chúng ta đang ở ngay bây giờ…

Một bằng chứng giai thoại cho thấy Shapiro không phải là một người đứng đầu tiền điện tử xuất hiện vào khoảng năm phút khi anh ta đi sâu vào tìm hiểu bitcoin là gì. Đây là những gì Shapiro nói về người tạo ra bitcoin:

Vậy ai đã tạo ra bitcoin? Giả sử anh ấy tên là Satoshi Nakamoto. Bây giờ lý do tôi nói được cho là bởi vì không ai thực sự biết ai đã tạo ra bitcoin. Đó được cho là anh chàng này, người được cho là 40? Và từ Nhật Bản?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây