Vô số loài bọ vàng thích khen ngợi kim loại quý màu vàng vì sự khan hiếm bề ngoài của nó, vì ước tính chỉ có 2.500 đến 3.000 tấn vàng mới được sản xuất hàng năm. Trong khi những khám phá mới về vàng dường như chậm lại, các nghiên cứu điều tra cũng cho thấy ở một số khu vực, vàng đang được nhập lậu vào nền kinh tế hàng tấn và thường không bao giờ được tính đến mức như ước tính phát hành hàng năm. Gần đây, các báo cáo cho thấy cả núi vàng đã được phát hiện ở Congo, vì Cộng hòa Dân chủ Congo nổi tiếng là khu vực chứng kiến ​​hàng tấn vàng lậu được lọc vào hệ thống tài chính toàn cầu mà không được báo cáo.

Tiền gửi vàng bất ngờ tiếp tục phá vỡ đề xuất khan hiếm của kim loại quý


Người ta luôn nói rằng vàng kim loại quý (Au) là khan hiếm, và một số báo cáo thậm chí còn nói rằng khai thác vàng trên trái đất sẽ kết thúc vào năm 2050. Ngoài ra, ước tính cũng cho thấy rằng có khoảng 2.500 đến 3.000 tấn vàng mới. được hạch toán và tham gia vào nền kinh tế tài chính hàng năm.

Tuy nhiên, một điều không may cho những người tin rằng vàng rất khan hiếm là thực tế, những khám phá bất ngờ liên tục xảy ra. Rất nhiều trong số những khám phá về vàng này không được tính đến vì vượt quá cái gọi là 3.000 tấn vàng mới được đào lên mỗi năm.

Trong thời gian gần đây, các nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tình trạng trú ẩn an toàn của vàng, vì các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tích trữ vàng có thể tràn ngập thị trường. Dữ liệu từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 cho thấy rằng các ngân hàng trung ương đã bão hòa thị trường vàng quá mức trong thảm họa thế chấp dưới chuẩn.

Việc phát hiện ký gửi vàng bất ngờ và việc phát hành không được báo cáo bởi những người khai thác thủ công cũng khiến cho việc chứng minh vàng thực sự khan hiếm trở nên khó khăn. Ví dụ: vào cuối tháng 10 năm 2020, trang tin tức của Bitcoin.com đã báo cáo về một phát hiện bất ngờ về khoảng 40 triệu ounce vàng ở vùng Siberi của Nga.

The Congolese Mountain of Gold: Surprise Discovery in Africa Shows Metal's Scarcity Is Hard to Prove

Lý do duy nhất mà công chúng nghe về những khám phá này là nếu việc tìm thấy vàng được phát hiện bởi các nguồn truyền thông địa phương. Ví dụ, vào tháng 8 năm ngoái, khu vực lịch sử của Trung Âu, nằm ở Ba Lan và được gọi là Silesia, bất ngờ chứng kiến ​​việc phát hiện ra 5.000 tấn vàng mới.

Tất nhiên, các mỏ vàng khổng lồ được tìm thấy ở làng Silesian đã được Bộ Môi trường của đất nước tiếp quản. 350 cư dân sống ở Silesia không có quyền đối với trọng tải, nhưng tin tức đã gây ra sự quan tâm rộng rãi hơn trong khu vực. Phóng viên tin tức, Anne Chatham, giải thích rằng không có ngày nào được ấn định để bắt đầu khai thác quặng, nhưng người dân địa phương “bày tỏ hy vọng rằng khám phá này sẽ mang lại lợi ích cho khu vực hoặc thu hút khách du lịch”.

Tuần trước Dân làng từ Congo đã phát hiện ra một ngọn núi chứa đầy vàng


Trong tuần đầu tiên của tháng 3 năm 2021, một nhà báo tự do người Yemen có trụ sở tại thủ đô Sana’a, Ahmad Algohbary, đã đưa tin về một núi vàng khổng lồ được phát hiện ở Congo. Không có ước tính xác nhận về số lượng vàng được tìm thấy trong khu vực, nhưng chính quyền đất nước đã cấm khai thác thủ công trên khắp tỉnh Nam Kivu của Congo.

“Một đoạn video từ Cộng hòa Congo ghi lại sự ngạc nhiên lớn nhất đối với một số dân làng ở đất nước này, khi cả một ngọn núi chứa đầy vàng đã được phát hiện,” Algohbary tweet. “Họ đào đất bên trong các mỏ vàng và đưa đến nhà của họ để rửa sạch bụi bẩn [và] chiết xuất vàng.”

Algohbary đã chia sẻ một video khác về những cư dân từ Cộng hòa Congo đang tìm vàng và tìm thấy những mỏ có kích thước đáng kể từ ngọn núi.

The Congolese Mountain of Gold: Surprise Discovery in Africa Shows Metal's Scarcity Is Hard to Prove


Nhà báo tự do người Yemen có trụ sở tại thủ đô Sana’a, Ahmad Algohbary, đã chia sẻ một video từ Congo đã lan truyền vào tuần trước. Đoạn video cho thấy những người đã tràn đến ngôi làng ở tỉnh Nam Kivu của Congo vì một ngọn núi được tìm thấy ở đó cho thấy đất có nhiều cặn vàng.
Vấn đề với các khoản tiền gửi vàng ở các khu vực như Congo là một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy sản lượng vàng ở Cộng hòa Dân chủ Congo “tiếp tục được báo cáo thiếu một cách có hệ thống”.

Báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc cho biết Congo và các quốc gia khác dọc theo biên giới phía đông được biết đến là những khu vực vàng lớn trị giá hàng tỷ USD. Vàng đang được khai thác trên trái đất bởi cái mà người ta gọi là những người khai thác “thủ công”. Người ta nói rằng các thợ mỏ thủ công khai thác bằng các phương tiện thô sơ như dùng xẻng, trái ngược với các hoạt động chính bằng máy đào có động cơ. Chỉ riêng một lượng lớn vàng ở Congo đã lọc vào hệ thống tài chính được báo cáo dưới mức thấp, và đến từ các khu vực như thủ phủ tỉnh Bukavu, tỉnh Ituri và Luhihi.

Bitcoin khan hiếm hơn vàng và điều này có thể được chứng minh bằng mã, sự khan hiếm vàng dựa trên niềm tin và những ước tính không đáng tin cậy

Núi vàng được phát hiện trong tuần đầu tiên của tháng 3 bắt nguồn từ Luhihi, và gây ra một cuộc đổ xô tìm kiếm vàng đáng kể của những người thợ xẻng và thợ khai thác thủ công. Ngọn núi vàng đã thu hút hàng nghìn người kéo đến ngôi làng ở tỉnh Nam Kivu của Congo. Bộ trưởng Nam Kivu, Venant Burume Muhigirwa, cho biết cơn sốt vàng đã gây thêm áp lực cho ngôi làng nhỏ của cư dân. Muhigirwa và chính quyền địa phương buộc những người khai thác thủ công và thậm chí cả các thành viên của lực lượng vũ trang Congo (FARDC) phải rời khỏi núi vàng.

“Tất cả các hoạt động khai thác đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới,” Muhigirwa nói.

The Congolese Mountain of Gold: Surprise Discovery in Africa Shows Metal's Scarcity Is Hard to Prove

Núi vàng Congo: Khám phá bất ngờ ở châu Phi cho thấy sự khan hiếm của kim loại là khó chứng minh
Báo cáo của Liên hợp quốc nói rằng vàng rời khỏi Congo và các quốc gia khác dọc theo biên giới phía đông thường được “báo cáo thiếu một cách có hệ thống.”
Những câu chuyện và báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc, cuối cùng cho thấy rằng kim loại quý màu vàng, sáng bóng được gọi là vàng (Au) có thể không hiếm như chúng ta nghĩ hoặc được dẫn đến để tin tưởng.

Những phát hiện như núi vàng ở Congo và 5.000 tấn được tìm thấy ở làng Silesian vào tháng 8, cho thấy rằng các mỏ vàng khổng lồ được tìm thấy thường xuyên và rất nhiều tìm thấy vàng được báo cáo thiếu một cách có hệ thống. Mặt khác, giao thức tài sản kỹ thuật số bitcoin (BTC) được biết là có giới hạn nguồn cung tối đa là 21 triệu. Một tài sản tiền điện tử như BTC được coi là khan hiếm hơn vàng rất nhiều và giao thức đảm bảo sẽ không có bất kỳ phát hiện bất ngờ nào hoặc việc phát hành không được báo cáo đầy đủ.

Các mỏ vàng mới và có kích thước khổng lồ được tìm thấy ở các khu vực trên khắp thế giới, chưa kể đến quặng chưa được khai thác dưới đại dương (20 triệu tấn) và vàng có thể được khai thác từ các tiểu hành tinh, khiến ai đó rất khó chứng minh rằng vàng là của tài sản khan hiếm hơn so với bitcoin.

NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia) gần đây đã dự tính xây dựng một tàu vũ trụ có tên là “Psyche”. Con tàu vũ trụ nhằm mục đích ghi lại hình ảnh của một tiểu hành tinh đá kim loại có tên là “16 Psyche”. Tiểu hành tinh rộng 226 km được làm bằng vàng và các kim loại khác với giá trị ước tính khoảng 10.000 tỷ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây