Trong khi bitcoin đang thu hút sự chú ý rộng rãi với giá chạm mức cao nhất mọi thời đại, các chuyên gia chính thống đã cố gắng tấn công tài sản tiền điện tử hàng đầu để tiêu thụ năng lượng của nó. Có vẻ như một bài xã luận mới về ‘bitcoin có hại cho môi trường’ được các nhà báo chính thống, các tác giả công nghệ và các nhà hoạt động khí hậu xuất bản gần như hàng tuần. Tuần này, một đại diện từ công ty tiền điện tử và hoạt động khai thác chuyên dụng, Bixen giải thích rằng thật sai lầm khi cho rằng khai thác bitcoin không bền vững đối với môi trường toàn cầu.

Các nhà hoạt động khí hậu thích tấn công Bitcoin với các lập luận năng lượng được rửa sạch từ ba năm trước
Kể từ khi bitcoin (BTC) và một số tài sản kỹ thuật số khác chạm mức giá cao mới, tài sản tiền điện tử đã nhận được sự chú ý chính. Hơn nữa, rất nhiều nhà báo và các chuyên gia nổi tiếng đã tập trung vào mức tiêu thụ năng lượng mà mạng Bitcoin tạo ra. Điều này đã xảy ra hàng tuần kể từ khi giá BTC tăng nóng và nó cũng đã xảy ra rất nhiều trong năm 2017.

Ví dụ, vào ngày 11 tháng 3, nhà hoạt động khí hậu, tác giả và nhà phân tích công nghệ sạch, Ketan Joshi, đã viết một bài xã luận không khác gì một loạt các cuộc tấn công chưa được công bố nhằm vào mức tiêu thụ điện của mạng Bitcoin.

“Bitcoin có ba vấn đề: đói năng lượng, quan hệ đối tác trong ngành công nghiệp hóa thạch và sự ghét bỏ tự do cổ điển đối với năng lượng tái tạo và hành động khí hậu,” Joshi đã tweet cho 43.000 người theo dõi trên Twitter của mình. “Kết hợp lại, chúng có nghĩa là Bitcoin là một cái miệng đói với nhiên liệu hóa thạch,” ông nói thêm. Tất nhiên, bài xã luận hầu như không đề cập đến các nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng bởi rất nhiều người khai thác bitcoin và tấn công các công ty nhiên liệu hóa thạch vì điều mà họ đã làm – làm bùng phát khí đốt tự nhiên dư thừa.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc lập kỷ lục – Năng lượng tái tạo là vua trong lĩnh vực khai thác Bitcoin


Mustafa Yilham, đại diện của Bixen, một công ty tiền điện tử tham gia khai thác bitcoin, gần đây đã giải thích rằng có bao nhiêu chuyên gia về ‘bitcoin có hại cho môi trường’ là sai.

BTC Miner Stresses: 'Bitcoin is One of the Most Environment-Friendly Financial Networks'


Một phần lớn các thợ đào Trung Quốc sử dụng thủy điện để khai thác bitcoin (BTC). Người ta ước tính rằng gần 50% tổng số băm BTC nằm ở Trung Quốc. Các hoạt động khai thác ở Siberia, Iceland và Thụy Điển đều sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và việc sử dụng năng lượng tái tạo ở những khu vực đó có thể là 100%, theo Mustafa Yilham, đại diện khai thác Bixen.
Yilham thực sự có thể nói về vấn đề này với chuyên môn, hơn là những nhà phê bình như Ketan Joshi và vô số nhà bình luận chính thống, những người dành rất ít thời gian để nghiên cứu chủ đề này. Hoạt động khai thác của Bixen chỉ huy khoảng 2,5% của toàn bộ tỷ lệ băm của BTC, khoảng 170 exahash mỗi giây vào thứ Hai, ngày 15 tháng 3.

“Chúng tôi luôn nghe [lập luận] [nói rằng] Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn XYZ, do đó nó không hiệu quả,” Yilham đã tweet. “Bạn phải xem xét hai điều trong lập luận này; Bitcoin tiêu thụ loại năng lượng nào? Năng lượng đó sẽ đi đâu nếu không có Bitcoin? ” Là một công ty khai thác, mục tiêu chính của Bixen là “sử dụng giá điện rẻ nhất hiện có”.

BTC Miner Stresses: 'Bitcoin is One of the Most Environment-Friendly Financial Networks'


Khí đốt hoặc khí dư thừa cũng được sử dụng bởi các thợ đào bitcoin, và không chỉ ở Trung Quốc. Hình trên bắt nguồn từ nhà máy điện Greenidge Generation nằm ở vùng Finger Lakes của New York, nơi sử dụng khí thừa để khai thác bitcoin (BTC). Ngoài ra, các công ty như Upstream Data, Crusoe Energy Systems và EZ Blockchain đều hoạt động trên các hệ thống tận dụng các hệ thống giảm thiểu bùng phát.
Đây là các nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện và khí đốt từ chất thải dư thừa. Yilham giải thích rằng ở Trung Quốc, nơi có một phần lớn tỷ lệ băm BTC toàn cầu, “những người khai thác di chuyển đến các khu vực khác nhau tùy theo mùa”.

“Trong mùa hè, các hoạt động khai thác chủ yếu ở Tứ Xuyên và trong mùa đông, nó chủ yếu đặt ở Tân Cương / Nội Mông,” Yilham nhấn mạnh. “Trong [[] mùa mưa], Tứ Xuyên sản xuất Thủy điện Quá mức. Từ khóa: Quá mức [và] Hydro. Vấn đề là mùa đông, không có đủ mưa, vì vậy các thợ mỏ cần phải di chuyển đến các khu vực khác như Tân Cương và Nội Mông, và những khu vực này hiện đang sản xuất hơn 50% điện năng thông qua nhiệt năng, hay còn gọi là… đốt than, ”Yilham thêm.

Bất chấp việc chuyển đến một khu vực đốt than, Yilham nhấn mạnh rằng mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng.

“Vào năm 2021, 43,4% năng lượng trên lưới điện Tân Cương là năng lượng tái tạo và [XinJiang] dự kiến ​​sẽ tăng thêm [năng lượng tái tạo] trong những năm tới,” Yilham nói. “Trong suốt mùa đông, những người khai thác mua điện qua lưới [lưới], giống như các ngành công nghiệp khác và chúng tôi không phải [chọn] loại năng lượng nào đi trên [lưới] lưới. Đó là một quyết định chính sách. Chúng tôi cố gắng hết sức để [chọn] các địa điểm có nhiều năng lượng tái tạo hơn, và có chủ ý hay không, điều đó đang xảy ra, ”ông nói.

Mạng lưới tài chính truyền thống có thể di chuyển sang năng lượng tái tạo theo mùa không?

Đại diện Bixen cũng nhấn mạnh rằng khai thác BTC chỉ chiếm khoảng 1% lượng điện được sử dụng ở các khu vực như Tân Cương và Nội Mông trong mùa đông. Yilham cho biết: “Tân Cương có sản lượng năng lượng lớn và dự kiến ​​sẽ hỗ trợ thêm cho hơn 20 bang khác ở Trung Quốc.

“Vì chúng tôi đang sử dụng [mạng lưới], đây là một câu hỏi thực sự quan trọng, nếu không có hoạt động khai thác Bitcoin, liệu nó có làm giảm năng lực sản xuất năng lượng của [khu vực] không? Câu trả lời rất có thể là không. Năng lượng dư thừa sẽ đơn giản được chuyển sang các tiểu bang hoặc doanh nghiệp khác. Chúng tôi có cơ sở hạ tầng đó, ”đại diện Bixen nói thêm.

Yilham tiếp tục:

Bitcoin có lẽ là một trong những ngành tài chính thân thiện với môi trường nhất. Bởi vì chúng ta có thể di chuyển trong các mùa và duy trì 100% có thể tái tạo trong mùa hè và hơn 40% có thể tái tạo trong mùa đông. Tỷ lệ gia hạn sẽ sớm tăng thêm. Visa có làm được điều đó không?

Bằng chứng của Yilham về những gì đang thực sự xảy ra ở những nơi như Trung Quốc, nơi tập trung khai thác bitcoin, cho thấy rằng khai thác BTC tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các phương thức thanh toán truyền thống. Hơn nữa, tài sản tiền điện tử là tự nguyện về bản chất và các chuyên gia thực sự nên xem xét chi phí hỗ trợ quân sự được sử dụng để duy trì đồng đô la Mỹ.

Yilham nói thêm rằng quan điểm của anh ấy bắt nguồn từ “các tình huống ở Trung Quốc”. “Các khu vực khác như Siberia, Iceland, Thụy Điển, có lẽ gần như có thể tái tạo 100%,” ông nói thêm. “Và tôi thậm chí còn không đề cập đến cách khai thác Bitcoin giúp giải quyết các vấn đề về khí đốt”. Các nhà hoạt động khí hậu và các thành viên của trại ‘bitcoin có hại cho môi trường’ không bao giờ giải thích những gì nên làm với việc bùng phát khí đốt.

Bởi vì một số thợ mỏ tận dụng ngọn lửa khí đốt để khai thác nó giúp giảm 1% lượng khí thải carbon dioxide do con người tạo ra trên toàn cầu. Giảm đi tốt hơn nhiều so với việc tăng thêm nó trong mắt nhiều người ủng hộ Bitcoin, những người hiểu rằng những lời phàn nàn về năng lượng chứa đầy không khí nóng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây