Gần đây, công ty nghiên cứu và dữ liệu onchain Glassnode đã xuất bản một báo cáo giới thiệu các biến thể của Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra đã chi của Bitcoin (SOPR) và Tỷ lệ giá trị thị trường trên giá trị thực (MVRV). Nhà phân tích của Glassnode, Rafael Schultze-Kraft, giải thích sự khác biệt giữa người nắm giữ dài hạn và người nắm giữ ngắn hạn để phân tích hành vi của các loại nhà đầu tư này.

Đánh giá hành vi chi tiêu Bitcoin


Kể từ khi bitcoin (BTC) chạm mức cao nhất mọi thời đại ở mức 61.782 đô la cho mỗi đơn vị giá thị trường đã biến động hơn một chút. Hiện tại, BTC đang lơ lửng ngay trên mức xử lý 55 nghìn đô la và nó đã xảy ra khủng khiếp gần với ngày kỷ niệm ngày 12 tháng 3 năm 2020, khi Tỷ lệ giá trị thị trường trên giá trị thực tế (MVRV) của Bitcoin giảm xuống 0,88.

BTC's 'Hands of Steel'- 37% of Bitcoin's Supply Hasn't Moved Since 2017, 55% Sat Idle After 2018's Bottom

Về cơ bản, MVRV là một phép tính chia giá trị thị trường cho giá trị thực tế hàng ngày. Nó có thể cho ai đó biết “giá trị hợp lý” có thể là gì khi nhìn vào cả hai kết hợp.

Các nhà nghiên cứu từ Coinmetrics cho thấy rằng sau khi tỷ lệ MVRV giảm xuống 0,88 vào ngày ‘Thứ Năm Đen tối’ 2020 (ngày 12 tháng 3), một năm sau, MVRV đã được cải thiện. “Vào ngày 12 tháng 3 năm 2021, nó đóng cửa ở mức 57.335 đô la, tăng hơn 10 lần (1.000%),” Nate Maddrey và nhóm Coin Metrics giải thích.

Trước lễ kỷ niệm một năm ngày 12 tháng 3 năm 2020, người đồng sáng lập và CTO của Glassnode, Rafael Schultze-Kraft, đã xuất bản một báo cáo có tên “Chia tay các chỉ số Onchain cho các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn”. Trong báo cáo, Schultze-Kraft giới thiệu các biến thể mới của SOPR (Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra chi tiêu) và tỷ lệ MVRV, để đánh giá người nắm giữ dài hạn (LTH) và người nắm giữ ngắn hạn (STH).

Khi MVRV tính toán phân chia giữa giá trị thị trường và giá trị thực tế, SOPR là một chỉ số để quan sát lỗ và lãi. “Chỉ số SOPR (Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra chi tiêu) hoạt động như một đại diện cho lãi và lỗ của thị trường tổng thể,” một hướng dẫn nghiên cứu được xuất bản bởi Glassnode Academy lưu ý.

BTC's 'Hands of Steel'- 37% of Bitcoin's Supply Hasn't Moved Since 2017, 55% Sat Idle After 2018's Bottom

Nghiên cứu được xuất bản bởi Schultze-Kraft cho thấy cách các biến thể mới có thể phân loại bitcoin (BTC) bằng cách đánh giá các hành vi nắm giữ.

BTC's 'Hands of Steel'- 37% of Bitcoin's Supply Hasn't Moved Since 2017, 55% Sat Idle After 2018's Bottom


Số lượng UTXO không hoạt động tích lũy tính bằng phần trăm. (Biểu đồ Glassnode).
Nghiên cứu của Glassnode lưu ý rằng các nghiên cứu khác đã cố gắng đánh giá các hành vi nắm giữ như Dải độ tuổi đầu ra đã chi, sóng HODL và số liệu Bitcoin Dormancy. Schultze-Kraft cho biết các biến thể mới giúp các nhà nghiên cứu xác định các bên liên quan trong ngành.

“Cách tiếp cận của chúng tôi là phân chia hoạt động onchain theo hai bên liên quan chính trong ngành: Người nắm giữ ngắn hạn (STH) và Người nắm giữ dài hạn (LTH),” Schultze-Kraft viết. “Chúng tôi phân loại hai loại nhà đầu tư này bằng cách sử dụng thông tin về tuổi của đồng tiền.”

CTO của Glassnode: ‘Class of 2017, Hands of Steel’


Dữ liệu này cung cấp cho các nhà nghiên cứu thống kê về số lượng bitcoin đã không di chuyển kể từ một ngày nhất định. Báo cáo lưu ý thêm rằng bitcoin LTH đại diện cho một số lượng lớn UTXO:

Khoảng 37% (~ 7 triệu) nguồn cung Bitcoin hiện tại đã không di chuyển kể từ ATH cuối cùng vào tháng 12 năm 2017. Tương tự, hơn một nửa số bitcoin đang lưu hành (55%) đã không di chuyển kể từ mức đáy thị trường vào cuối năm 2018 hơn a năm trước. Rõ ràng, những con số này chứng minh rằng có một lượng đáng kể các nhà đầu tư cam kết mua cổ phiếu trong thời gian dài, tức là Người nắm giữ dài hạn (LTH).

BTC's 'Hands of Steel'- 37% of Bitcoin's Supply Hasn't Moved Since 2017, 55% Sat Idle After 2018's Bottom

Ở phía đối diện của quang phổ, Glassnode nhấn mạnh rằng khối lượng giao dịch onchain chiếm 1 triệu BTC mỗi ngày. Schultze-Kraft nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu có thể suy luận rằng “ở một mức độ lớn, đó là cùng một tập hợp các đồng tiền đang được chuyển đi lặp lại trong mạng.”

BTC's 'Hands of Steel'- 37% of Bitcoin's Supply Hasn't Moved Since 2017, 55% Sat Idle After 2018's Bottom


MVRV (xanh lam) và LTH-MVRV (cam). (Biểu đồ Glassnode).
Hơn nữa, bằng cách quan sát các chuyển động UTXO trong lịch sử, Glassnode có thể tính toán “xác suất UTXO được sử dụng như một hàm của tuổi / tuổi thọ của nó”.

“Do đó, giả định của chúng tôi là nếu một UTXO vượt quá ngưỡng tuổi thọ nhất định trong sân bóng là 100–200 ngày, thì những đồng tiền đó sẽ nằm trong tay những người chơi thị trường ít có xu hướng đầu cơ và giao dịch dựa trên khung thời gian ngắn – Người nắm giữ dài hạn, ”Ghi chú nghiên cứu.

“Ngược lại,” nghiên cứu cho biết thêm. “UTXO được chi tiêu sớm hơn, thuộc sở hữu của Người nắm giữ ngắn hạn.” Khi xác định dữ liệu LTH và STH dựa trên độ tuổi, Schultze-Kraft viết rằng tối thiểu 155 ngày được coi là Người giữ lâu dài (LTH). Trong khi đó, “Người nắm giữ ngắn hạn (STH) được xác định bởi tất cả các UTXO có tuổi thọ dưới 155 ngày”, nghiên cứu “Chia tay các chỉ số Onchain” của Glassnode gợi ý.

Class của năm 2017, bàn tay bằng thép. #Bitcoin https://t.co/eD8u5AL90E – Rafael Schultze-Kraft (@ n3ocortex) ngày 15 tháng 3 năm 2021

Nghiên cứu của Glassnode nhấn mạnh rằng hành vi chi tiêu bằng bitcoin là quan trọng và nó giải thích cách những người tham gia thị trường cụ thể sẽ phản ứng ở mức độ nào. Khi hiệu suất giá Bitcoin tiếp tục gây ấn tượng, việc đánh giá những người tham gia thị trường khác nhau đang phản ứng với giá tăng cao ngày càng trở nên quan trọng như thế nào, ”Glassnode chi tiết.

“Ngược lại, một khi một đồng tiền vượt qua ngưỡng 155 ngày của chúng tôi để trở thành đồng tiền LTH được nắm giữ, thì nó sẽ ngày càng khó được chi tiêu trên cơ sở thống kê, thường chỉ hoạt động trở lại trong thời gian biến động và ở mức giá cao hơn trong các thị trường tăng giá”, nhà phân tích Schultze của Glassnode -Báo cáo của Kraft nhấn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây