Người sáng lập và giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates, công ty quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, đã cảnh báo rằng chính phủ có thể “áp đặt các lệnh cấm đối với việc di chuyển vốn” vào các tài sản như bitcoin. Ông nói thêm rằng các nhà quản lý cũng có thể áp đặt những thay đổi về thuế “có thể gây sốc hơn dự kiến.”

Ray Dalio cảnh báo về các lệnh cấm và thuế của chính phủ


Ray Dalio, người sáng lập và giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates, đã viết một bài đăng trên Linkedin vào tuần trước với tựa đề: “Tại sao trên thế giới bạn sẽ sở hữu trái phiếu khi…”

Ông chỉ ra rằng thị trường trái phiếu hiện đang cung cấp “lợi suất thấp đến mức nực cười”, “không đáp ứng được nhu cầu cấp vốn của những chủ sở hữu tài sản này”. Giám đốc điều hành viết, “Hiện có hơn 75 nghìn tỷ đô la tài sản nợ của Hoa Kỳ với các kỳ hạn khác nhau,” nói thêm rằng những người nắm giữ chúng đến một lúc nào đó sẽ muốn bán chúng để lấy tiền mua hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, giám đốc đầu tư của Bridgewater ước tính rằng “với mức định giá hiện tại, có quá nhiều tiền trong các tài sản tài chính này để có thể trở thành một kỳ vọng thực tế rằng bất kỳ tỷ lệ phần trăm đáng kể nào trong số tiền trái phiếu đó có thể được chuyển thành tiền mặt và đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. ” Ông giải thích thêm: “Nó phải được đáp ứng… thông qua việc in nhiều tiền và phá giá, và cơ cấu lại nhiều khoản nợ và tài chính của chính phủ, thường bao gồm cả việc tăng thuế lớn”.

Dalio giải thích: “Dựa trên cả cách mọi thứ hoạt động trong lịch sử và những gì đang diễn ra hiện tại, tôi tin tưởng rằng những thay đổi về thuế cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy dòng vốn đến các tài sản đầu tư khác nhau và các địa điểm khác nhau, và những chuyển động đó sẽ ảnh hưởng đến các chuyển động của thị trường. ”

Nhà quản lý quỹ tỷ phú nhấn mạnh rằng “Nếu lịch sử và logic là một hướng dẫn, các nhà hoạch định chính sách thiếu tiền sẽ tăng thuế và sẽ không thích việc di chuyển vốn này ra khỏi tài sản nợ và vào kho tài sản khác và các lĩnh vực thuế khác, ” cảnh báo:

Họ rất có thể áp đặt các lệnh cấm đối với việc di chuyển vốn sang các tài sản khác (ví dụ: vàng, bitcoin, v.v.) và các địa điểm khác. Những thay đổi về thuế này có thể gây sốc hơn dự kiến.

Người sáng lập Bridgewater Associates đã sử dụng thuế tài sản được đề xuất của Elizabeth Warren làm ví dụ, tuyên bố rằng nó “có quy mô chưa từng có”. Trích dẫn nghiên cứu của mình về “thuế tài sản ở các quốc gia khác vào những thời điểm khác”, ông hy vọng đề xuất này “rất có thể sẽ dẫn đến nhiều dòng vốn chảy ra hơn và các động thái trốn thuế khác”.

Do đó, “Hoa Kỳ có thể bị coi là một nơi không phù hợp với chủ nghĩa tư bản và các nhà tư bản,” Dalio nhấn mạnh, nhấn mạnh rằng “khả năng một dự luật thuế tài sản lớn được thông qua trong vài năm tới là rất đáng kể.” Kết luận, giám đốc điều hành Bridgewater cảnh báo:

Người ta nên lưu ý đến những thay đổi về thuế và khả năng kiểm soát vốn.

Dalio đã nghiên cứu bitcoin trong những tháng gần đây. Vào tháng 11 năm ngoái, anh ấy thừa nhận rằng anh ấy có thể sai về bitcoin nhưng vẫn lo lắng về việc các chính phủ sẽ đặt tiền điện tử ra ngoài vòng pháp luật. Vào tháng 12, ông cho biết bitcoin có thể “đóng vai trò như một chất đa dạng hóa vàng và các kho tài sản giàu có khác.” Sau đó, vào tháng 1 năm nay, anh ấy nói rằng “bitcoin là một phát minh quái quỷ”, tiết lộ rằng công ty của anh ấy đang xem xét kỹ lưỡng tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây