Theo báo cáo của Business Standard, sự không chắc chắn xung quanh tiền điện tử ở Ấn Độ vẫn tiếp tục khi chính phủ đang xem xét việc chặn địa chỉ giao thức internet (IP) của các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng trong nước.

Lệnh cấm tiền điện tử vốn có


Business Standard nói thêm rằng chính phủ sẽ thực hiện động thái này sau ba đến sáu tháng để các nhà đầu tư giải quyết các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

Chính phủ cho biết họ muốn đưa ra các chính sách đối phó với tiền kỹ thuật số vì các cơ quan quản lý Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) và Hội đồng Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) không có khuôn khổ pháp lý để thẩm vấn chúng. Cách đây vài tháng, chính phủ cho biết họ dự định đưa ra dự luật cấm “tiền điện tử tư nhân” và giới thiệu loại tiền kỹ thuật số của riêng Ấn Độ phù hợp với Trung Quốc và các quốc gia khác.

Thông báo này được đưa ra như một cú sốc đối với cộng đồng tiền điện tử trong nước. Cộng đồng này đã hoạt động tự do trong gần một năm kể từ khi Tòa án tối cao hủy bỏ thông tư tháng 4 năm 2018 của RBI, theo đó cấm các ngân hàng giao dịch với các công ty tiền điện tử. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói rằng chính phủ sẽ cho các nhà đầu tư một thời hạn cụ thể để cân đối các khoản nắm giữ của họ.

Thi hành Lệnh cấm


Hiện tại, chính phủ có thể thành công trong việc ngăn chặn các nguồn nền tảng đã biết cho phép giao dịch và đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, biện pháp được thực hiện sẽ không phải là một đảm bảo để thực hiện thành công lệnh cấm.

Các tuyến đường khác nhau như VPN, giao dịch ngang hàng, tiền mặt để mua / bán tiền điện tử và ví bên ngoài Ấn Độ tồn tại để lưu trữ và chuyển tiền điện tử. Và tiếp tục sử dụng một số tiền được phép gửi ra nước ngoài để đầu tư trong giới hạn chương trình chuyển tiền tự do hóa là 250.000 đô la, có thể được chuyển hướng để mua tiền điện tử – vẫn còn sơ hở.

Nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về cuộc tranh luận về lệnh cấm tiền điện tử trong nước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman đã nói rõ rằng sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử hoặc công nghệ gần đây ở India Today Conclave.

Đầu tư tiền điện tử tiếp tục tăng vọt


Tuần trước, Thống đốc RBI, Shaktikanta Das, đã nói rõ về Bitcoin – tiền điện tử lớn nhất thế giới – nói rằng việc sử dụng công nghệ blockchain có một số khía cạnh tích cực cần được sử dụng. Tuy nhiên, RBI đã đánh dấu nhiều mối quan tâm về tiền điện tử được giao dịch, chẳng hạn như BTC.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã tiếp cận chính phủ và tìm kiếm các quy định rõ ràng để quản lý và đánh thuế tiền kỹ thuật số, đề cập rằng chính phủ nên đưa chúng vào khung thuế cao nhất và không áp dụng lệnh cấm. Các sàn giao dịch tiền ảo đã đề xuất rằng lợi nhuận của nhà đầu tư có thể bị đánh thuế ở mức 35% và các sàn giao dịch tiền điện tử có thể trả 28% thuế hàng hóa và dịch vụ (GST).

Đầu tháng này, Reuters báo cáo rằng mặc dù chính phủ tích cực xem xét lệnh cấm, khối lượng giao dịch đã tăng vọt. Tám nhà đầu tư đáng kể ở Ấn Độ hiện nắm giữ 10.000 Rs crore (1,4 tỷ đô la) trong các khoản đầu tư tiền điện tử, trích dẫn ước tính của ngành. Tuy nhiên, không có dữ liệu chính thức nào có sẵn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây