Trong khi tổng đầu tư trên toàn EMEA giảm từ 61,5 tỷ đô la vào năm 2019 xuống còn 14,4 tỷ đô la vào năm 2020, đầu tư vào VC vẫn mạnh mẽ, đưa khu vực này lên mức cao kỷ lục hàng năm là 9,3 tỷ đô la. Châu Âu chứng kiến ​​phần lớn đầu tư vào VC của khu vực với 4,8 tỷ đô la chảy trực tiếp vào các công ty tài chính châu Âu trong suốt cả năm.

Báo cáo Pulse of Fintech 2020 của KPMG phác thảo sự thu hút của các công ty thanh toán và ngân hàng thách thức trong khu vực, một xu hướng đã tăng nhanh do tốc độ tăng tốc kỹ thuật số được coi là kết quả của đại dịch. Báo cáo giải thích rằng các hệ sinh thái fintech cũng đang tăng cường trên khắp châu Âu, khi các chính phủ và cơ quan quản lý đã làm việc trong suốt năm 2020 để phát triển hệ sinh thái fintech của họ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng quy mô và trưởng thành.

Lĩnh vực Công nghệ của Vương quốc Anh cũng cho thấy khả năng phục hồi trong suốt năm 2020, khi Báo cáo thường niên lần thứ 7 của Tech Nation hoan nghênh khoản đầu tư mạo hiểm 4,5 tỷ đô la được huy động cho fintech bất chấp những trở ngại trong năm. Con số này lớn hơn đáng kể so với khoản đầu tư VC vào Pháp và Đức cộng lại vào khoảng 1,77 tỷ đô la, 2,9 tỷ đô la khi bao gồm cả Thụy Điển.

Bất chấp hiệu suất mạnh mẽ này, liệu fintech và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP) có thể hỗ trợ đủ nguồn lực, kỹ năng và chiến lược dài hạn để cạnh tranh thành công hoặc hợp tác với Big Tech hay không, tuy nhiên, có vẻ như hạn hán đối với VC đầu tư sẽ không phải là mối quan tâm cốt lõi trong suốt năm 2021.

Các xu hướng chính thúc đẩy fintech EMEA vào năm 2021

Mặc dù có sự khan hiếm đáng kể về hoạt động M&A trên khắp EMEA, nhưng Pháp đã chứng kiến ​​sự đầu tư mạnh mẽ vào fintech, tăng cường hợp tác giữa các công ty có uy tín và fintech, cũng như thị trường áp dụng nhiều hơn các giải pháp fintech. KPMG lưu ý rằng Paris là một trong những hệ sinh thái fintech phát triển nhanh nhất và là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư VC, đặc biệt là trong các giai đoạn tăng trưởng sau này.

Stephane Dehaies, đối tác liên kết, tư vấn quản lý, FSI, KPMG tại Vương quốc Anh cho biết: “Tại Pháp, chúng tôi cũng nhận thấy rất nhiều sự quan tâm đến thanh toán di động (bao gồm thị trường ‘mua ngay trả sau’), nền tảng cho vay, regtech và an ninh mạng vì nhu cầu sử dụng và sử dụng các kênh kỹ thuật số ngày càng tăng trong thực tế mới này.

“Những người chơi truyền thống hiện đang nắm bắt công nghệ với sự hợp tác mới với fintech bởi vì họ cần phải rất hiệu quả ngay bây giờ (giảm chi phí xử lý) và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn nhưng họ cũng cần củng cố an ninh mạng vì đây là một khía cạnh quan trọng của việc cung cấp dịch vụ kỹ thuật số. ”

Báo cáo cũng tiếp tục, chúng ta nên mong đợi các fintech mở rộng dấu chân của họ trên toàn khu vực để xây dựng quy mô và sự hợp nhất giữa các fintech để tập hợp những người chơi mạnh nhất, nền tảng công nghệ và công nghệ trải nghiệm khách hàng sẽ tăng lên.

Đức cũng chứng kiến ​​sự đình trệ trong hoạt động mua bán và sáp nhập, nhưng thậm chí còn hoạt động tốt hơn Pháp trong đầu tư VC với 1,2 tỷ đô la đầu tư vào fintech Bavaria. Bernd Oppold, đối tác, cố vấn, KPMG tại Đức lưu ý rằng Đức hy vọng sẽ thấy nhiều nền tảng thương mại điện tử xuất hiện hơn và sẽ cần đến các dịch vụ thanh toán.

“Câu hỏi đặt ra là ‘họ có thực sự muốn tự thiết lập cơ sở hạ tầng không?’ Đây sẽ là một lĩnh vực thú vị để theo dõi vì những nền tảng này có thể thúc đẩy một lượng lớn nhu cầu đầu tư vào các lĩnh vực như White-label-as-a-Service và Các dịch vụ thanh toán dưới dạng dịch vụ. ”

Có bất kỳ hạn chế nào đối với việc áp dụng và đổi mới kỹ thuật số không?

Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​sự sụt giảm so với kỷ lục huy động được gần 6 tỷ đô la vào năm 2019, Tech Nation báo cáo rằng các con số này rất mạnh mẽ và củng cố Vương quốc Anh chỉ đứng sau Hoa Kỳ về tài trợ VC. Sức mạnh đầu tư đặc biệt là trong năm 2020 cũng nhấn mạnh cam kết về số hóa lâu dài trên khắp Vương quốc Anh và thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguồn lực, kỹ năng và chiến lược dài hạn là điều cần thiết đối với các fintech và PSP đang tìm cách tìm chỗ đứng của mình trong thế giới siêu kỹ thuật số, hậu đại dịch.

Đưa ra bình luận trong báo cáo của Tech Nation, Tim Levene, Giám đốc điều hành của Augmentum Fintech, tuyên bố rằng “fintech đã đi đầu trong bước chuyển mình của ngành công nghệ Vương quốc Anh vào năm 2020, phần lớn là do đại dịch kỹ thuật số đang tăng tốc áp dụng. Chúng tôi đã tiếp tục chứng kiến ​​lĩnh vực fintech của Vương quốc Anh thu hút mức đầu tư đáng kể, bất chấp sự gián đoạn thị trường do Brexit và Covid gây ra ”.

Tại châu Âu, Levene lưu ý rằng sự xuất hiện của một số công ty đầu tư lớn, tập trung vào công nghệ quốc tế từ nước ngoài, đang phục vụ cho việc đào sâu và xác thực hệ sinh thái fintech của Vương quốc Anh.

Tập trung vào những mũi nhọn mạnh nhất của hiệu suất fintech, Levene cho biết thêm rằng “tiêu điểm về tài chính dựa trên doanh thu, DeFi và các khoản thanh toán nói riêng sẽ tăng cường vào năm 2020, với những thách thức trưởng thành, tăng tốc thu hút đầu tư ngày càng tăng, một xu hướng mà chúng tôi dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2021”.

Fintech có trần kính cho cân không?

Trong báo cáo của KPMG, Ian Pollari, đồng lãnh đạo fintech toàn cầu, đối tác, lãnh đạo ngân hàng quốc gia, KPMG Australia nhận xét rằng “chúng ta sẽ chứng kiến ​​M&A lớn hơn và lan rộng hơn trong lĩnh vực fintech vào năm 2021 – liệu đó có phải là fintech đang tìm cách đạt được vị thế có quy mô vượt trội trong một phân khúc hoặc khu vực địa lý hoặc các công ty đương nhiệm cần đẩy nhanh chương trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. ”

Với hoạt động M&A fintech đang diễn ra thành công trên toàn cầu và trên khắp EMEA trong năm 2020, KPMG kỳ vọng rằng fintech sẽ có một sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 phần lớn do các công ty đương nhiệm thúc đẩy. Các tổ chức lớn, truyền thống sẽ tìm cách đẩy nhanh việc mua lại các khả năng kỹ thuật số trong khi fintechs hướng tới mục tiêu mở rộng quy mô cùng với sự tăng trưởng toàn cầu hoặc song song với các khu vực lân cận.

Áp lực số hóa mà các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phải đối mặt sẽ là chủ đề cốt lõi được thảo luận tại Hiệp hội Ngân hàng Châu Âu và EBAday của Finextra năm 2021. Diễn ra ở định dạng kỹ thuật số vào ngày 28-30 tháng 6 năm thứ mười sáu, sự kiện sẽ chào đón một loạt các thành viên hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và những người đứng đầu thanh toán và công nghệ từ các ngân hàng hàng đầu của Châu Âu, cũng như các fintech được chọn và đăng ký hiện đã được mở.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây