Nếu muốn đạt được sự bình thường hóa của Bitcoin và tiền điện tử nói chung, thì sẽ có những thách thức cơ bản mà tài sản ‘không tương tự’ này phải đối mặt. Trong Hội nghị chuyên đề về tiền kỹ thuật số của Citi, các tham luận viên của phiên họp ‘Cơ sở hạ tầng thể chế cho tiền điện tử’ đã khám phá những trở ngại mà các công ty tiền điện tử phải đối mặt trong khi cố gắng tạo ra chỗ đứng trong hệ sinh thái thể chế.

Thời gian, sự không chắc chắn nhất định, tâm lý thị trường và các rào cản quy định là một số yếu tố được ban hội thẩm nêu ra khi ảnh hưởng đến hành trình của ngành trong thập kỷ qua.

Điều gì là độc đáo về hành trình tiền điện tử?

Cung cấp nền tảng về thị trường tiền điện tử, Michael Moro, Giám đốc điều hành, Genesis lưu ý rằng tiền điện tử ban đầu là một ngành bắt đầu ở cấp độ bán lẻ – phục vụ các cá nhân có cơ sở hạ tầng tổ chức không xuất hiện cho đến năm 2016 hoặc 2017.

“Thực sự là cả ngày lẫn đêm khi nhìn từ 2013 đến 2021, nhưng nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Chúng tôi có rất nhiều lỗ hổng cần lấp đầy, đang xử lý để hoàn thiện, nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng. ”

Người điều hành Shobhit Maini, giám đốc chuyển đổi thị trường và dịch vụ chứng khoán, Citi, lưu ý rằng mặc dù thị trường đã nói về việc triển khai vốn tổ chức vào tiền điện tử từ năm 2016 hoặc 2017, nhưng phải đến năm 2020, chúng tôi mới thấy các nhà đầu tư có uy tín bắt đầu phân bổ tiền. vào tài sản.

Khi được hỏi liệu những thay đổi về cơ sở hạ tầng có xảy ra để tạo ra sự chú ý của tiền điện tử trong năm 2020 hay không, Brett Teipaul, người đứng đầu tổ chức bán hàng, giao dịch, lưu ký và các dịch vụ chính tại Coinbase giải thích rằng gần đây vào tháng 6 năm 2018, ông tin rằng cơ sở hạ tầng cần thiết đơn giản là không có ở đó .

Vào thời điểm đó, Teipaul đang làm việc tại Barclays và đang xem xét liệu ngân hàng có nên mở một quầy giao dịch tiền điện tử OTC hay không. Anh ấy nói: “Cơ sở hạ tầng chắc chắn không ở đó để hoạt động trong môi trường được quản lý chặt chẽ mà tôi đã quen thuộc, đó là một tuyên bố khá đáng chú ý vì bây giờ tôi sẽ dành 5 năm tiếp theo của cuộc đời mình hoặc mãi mãi trong ngành này . ”

Đặt nền tảng cho loại tài sản tiền điện tử

Teipaul lưu ý rằng có ba yếu tố cốt lõi cho phép hình thành loại tài sản bao gồm sự xuất hiện của những người giám sát có trình độ, dịch vụ môi giới hàng đầu cùng với các công cụ giao dịch nâng cao và thứ ba, cho vay và trung gian tín dụng.

Một yếu tố khác góp phần vào sự quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử, Teipaul nói thêm, là sự xuất hiện và công nhận của các địa điểm có uy tín thực hiện đầy đủ các thủ tục KYC AML, với một số người chơi lớn hơn này đã đáp ứng mức độ chuyên cần của ngay cả các tổ chức tài chính lớn nhất. Coinbase hiện công nhận ít nhất bảy trong số các địa điểm có uy tín này: “bảo mật hiệu quả và mạnh mẽ tiếp tục có liên quan nhiều đến sự tiếp thu của các tổ chức”.

Mặc dù có lẽ là duy nhất đối với Coinbase, nhưng Teipaul cũng nhận xét rằng cơ sở hạ tầng B2B của công ty cho phép các tổ chức tài chính không có năng lực bản địa sử dụng Coinbase làm người giám sát phụ.

Đồng ý về định nghĩa tiền điện tử

Khi nói đến việc tiếp cận tiền điện tử như một khái niệm mới, Itay Tuchman, người đứng đầu toàn cầu về ngoại hối, Citi, giải thích rằng trong khi các thị trường truyền thống có xu hướng “đặt nó vào một cái hộp mà chúng ta đã cảm thấy thoải mái, chúng ta phải thừa nhận rằng đây là một loại tài sản mới đang nổi lên. ”
Ông lưu ý rằng việc cố gắng làm cho nó có cảm giác như một sản phẩm tương tự như kim loại quý hoặc cố gắng tạo ra cảm giác như ngoại hối thuần túy là một cầu nối quá xa vời.

Tuy nhiên, có những điểm tương đồng giữa tiền điện tử và FX, Tuchman nhận thấy, chẳng hạn như bối cảnh thanh khoản phân mảnh (cả về mặt địa lý và công nghệ) và tần suất cao của nó. “Tôi luôn ấn tượng rằng tần suất đánh dấu Bitcoin của Bitcoin nhiều gấp bốn lần tần suất sử dụng đô la Euro. Đó là sự chứng thực rất lớn về số lượng lãi suất, tính thanh khoản, hoạt động, trong không gian tài sản tiền điện tử và FX có lẽ có khối lượng giao dịch cao nhất theo cách đó như là một chất tương tự. ”

Cách thức phát triển của tiền điện tử cũng khác về cơ bản so với cách giao dịch FX ở hình thức hiện tại. Tuchman giải thích rằng các loại tài sản bán lẻ trong những thứ như ngoại hối đã phát triển từ một bối cảnh thể chế khoảng 15 năm trước – khiến nó trở thành một thị trường định hướng về thể chế.

“FX bán lẻ liên quan đến ký quỹ bùng nổ trên hiện trường và phải phù hợp với một hệ sinh thái FX đã tồn tại và tiềm ẩn. Nó hoàn toàn ngược lại với tiền điện tử. Tiền điện tử đã phát triển nhờ hệ sinh thái bán lẻ. Giờ đây, chúng tôi đang cố gắng phù hợp với tư duy thể chế […] bạn không thể không bị ấn tượng bởi mức độ phát triển của nó trong vài năm qua. ”

Lắng nghe lực lượng thị trường để hướng dẫn sự phát triển

Cung cấp bối cảnh cho sự thành công của Genesis, Maini giải thích rằng công ty bắt đầu như một đại lý môi giới OTC, bổ sung khả năng cho vay, sau đó là bổ sung các dẫn xuất lưu ký và giới thiệu vốn. “Bạn ngày càng trông giống một ngân hàng hơn – đâu là động lực thị trường đã thúc đẩy Genesis hướng tới việc bổ sung những khả năng này?”

“Đó là về việc kết nối thế giới tiền điện tử với cộng đồng nhà đầu tư tổ chức,” Moro trả lời.

Điều này trở nên tập trung vào việc làm cho trải nghiệm làm việc với Genesis rất giống với những gì bạn có thể nhận được với một nền tảng hàng đầu trong chứng khoán hoặc FX, Moro đã phát triển hơn nữa. Ông giải thích rằng Genesis đã làm việc để loại bỏ ma sát để làm mượt trải nghiệm người dùng và loại bỏ mọi gờ giảm tốc có thể xuất hiện trên đường đi.

Công ty cũng phải chú ý đến thời điểm, vì sự ra đời của một nhà môi giới chính đầy đủ vào năm 2013 sẽ là quá sớm bảy hoặc tám năm. Hầu hết hệ thống ống nước và cơ sở hạ tầng cần thiết không tồn tại ở giai đoạn đó và Moro nhận thấy rằng nhu cầu của khách hàng cũng sẽ không đủ mạnh.

Genesis cũng phải chú ý đến tâm lý của thị trường và các nhà đầu tư. “Trong 5 năm đầu kinh doanh, tất cả những gì chúng tôi làm là giao dịch OTC. Nó luôn xoay quanh việc đưa tiền điện tử vào tay của các tổ chức ban đầu, cũng như các đối tác chung của các tổ chức này trong tài khoản cá nhân của họ. Chúng tôi muốn mở rộng tập khách hàng của mạng lưới và nói thẳng ra là truyền bá thông điệp về Bitcoin ”.

Điều hướng sự khác biệt về quy định giữa các khu vực pháp lý

Moro nhận thấy rằng quá trình tiến hóa mà Genesis có kinh nghiệm đã thực hiện cách tiếp cận từng phần một khi các điều kiện thị trường cho phép phát triển.

Vào năm 2018, Genesis đã bổ sung hoạt động kinh doanh cho vay của mình, vào năm 2020, công ty mua lại người giám sát và bắt đầu cung cấp các tùy chọn và “bây giờ, thách thức là trong thế giới truyền thống, bạn có thể thực hiện tất cả hoặc hầu hết các hoạt động của chúng tôi thông qua một đại lý môi giới […] Trong tiền điện tử, bạn không thể làm mọi thứ thông qua một đại lý môi giới và vốn là một hạn chế lớn đối với các đại lý môi giới và các ngân hàng là nhà môi giới chính đầy đủ dịch vụ. ”

Điều này có nghĩa là các công ty tiền điện tử muốn thực hiện các hoạt động này cần phải tạo ra các thực thể khác nhau và xin các giấy phép khác nhau để hoạt động ở các khu vực pháp lý khác nhau phục vụ các khách hàng khác nhau.

“Về cơ bản, bạn đang kết hợp tất cả các dịch vụ mà bạn muốn‘ kín kẽ ’và thực hiện mọi thứ theo cách tuân thủ hoàn toàn về mặt pháp lý – pháp lý, nhưng bạn cần khách hàng không nhận thấy bất kỳ dịch vụ nào trong số đó. Tôi nghĩ rằng thách thức cuối cùng đối với tiền điện tử là quy định vẫn ở cấp độ từng nhà nước. Chúng tôi thực sự phải ghi nhớ nhà nước đang thực hiện quy tắc nào ”.

Ông kết luận rằng phần lớn các quy tắc và quy định xung quanh tiền điện tử vẫn đang phát triển trên khắp thế giới. Genesis có khách hàng trên khắp thế giới và cố gắng lưu tâm và tuân thủ mọi quyền hạn địa phương là một thách thức đáng kinh ngạc khi đi tiên phong trong một loại tài sản, Moro lưu ý.

“Nhưng đó cũng là một phần của niềm vui.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây