Kể từ trước khi sự bùng phát Covid-19 được phát hiện ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra một số chính sách nới lỏng tiền tệ. Sau đó trong suốt năm 2020, ngân hàng trung ương đã tạo ra một phần tư tổng số USD từng được phát hành trong vòng chưa đầy 12 tháng để giúp đỡ nền kinh tế trong thời kỳ bùng phát. Bất chấp Chủ tịch Fed Jerome Powell và các ngân hàng trung ương khác tỏ ra không mấy lo lắng về lạm phát, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 77% người Mỹ đang lo lắng về lạm phát gia tăng trong những tháng tới.

Khảo sát cho thấy thế hệ trẻ lo lắng về lạm phát làm ảnh hưởng đến sức mua của họ


Trong tuần đầu tiên của tháng 3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã thực hiện một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Tạp chí Phố Wall và ông giải thích rằng ông không lo lắng về lạm phát. Hơn nữa, các thành viên khác của ngân hàng trung ương cũng tỏ ra ít lo lắng về lạm phát gia tăng, mặc dù Fed đã tạo ra một lượng lớn USD vào năm ngoái và vào năm 2021.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, gần đây cho biết việc xác định thời điểm nâng lãi suất sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố. Bostic nhấn mạnh rằng ông sẽ không lo ngại nếu lạm phát tăng trên 2% hoặc thậm chí 2,4% nếu giá cả ổn định và không biến động. Ngoài ra, Chủ tịch Fed Cleveland, Charles Evans, nói với công chúng rằng lạm phát gia tăng là điều đáng hoan nghênh và “lạm phát quá thấp là không tốt”.

Trong khi đó, các ấn phẩm truyền thông chính thống (MSM) đã khuyên người dân Hoa Kỳ không nên lo lắng quá nhiều về lạm phát và gọi các lý thuyết này là ‘kinh tế học meme.’ 77% cư dân Hoa Kỳ đang lo lắng về lạm phát gia tăng. Cuộc thăm dò của Civicscience đã khảo sát khoảng 2.600 người trả lời sống ở Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát cho thấy mối quan tâm lạm phát cao hơn đối với thế hệ trẻ của người Mỹ.

Người Mỹ từ 18-24 tuổi “rất lo ngại” về lạm phát, khoảng 50% số người tham gia từ 25-34 tuổi cũng “rất lo ngại” và 48% đám đông ở độ tuổi 35-54 cũng “rất lo ngại”. Cuộc khảo sát cho thấy rằng thế hệ ‘baby boomer’ (sinh từ năm 1946 đến năm 1964) là nhóm ít lo lắng nhất, vì chỉ 37% số người được hỏi trong độ tuổi này “rất lo lắng”. Các nhà nghiên cứu tại Civicscience cũng lưu ý trong cuộc khảo sát rằng người Mỹ nhạy cảm hơn với ý tưởng lạm phát.

“Đương nhiên, những người bị giảm giờ làm hoặc giảm lương do hậu quả của đại dịch là những người nhạy cảm nhất với ý tưởng về lạm phát và ý nghĩa của nó đối với chi phí sinh hoạt chung. Nếu bây giờ khó kiếm sống, hãy tưởng tượng nó có thể khó khăn như thế nào một khi lạm phát tăng cao, ”các tác giả của Civicscience giải thích.


Hãng tin tức tài chính Zerohedge gần đây đã báo cáo về một thước đo cho thấy nỗi lo lạm phát là cao nhất từ ​​trước đến nay trong vòng 100 năm. Zerohedge cũng lưu ý rằng thuật ngữ “lạm phát” đang được “tìm kiếm một cách hoang mang” trực tuyến vì dữ liệu của Google Xu hướng (GT) cho thấy sự gia tăng lớn trong các truy vấn lạm phát. Trong tuần cuối cùng của tháng 2, các tìm kiếm lạm phát theo dữ liệu GT hiển thị điểm “100”, điểm số cao nhất mà dữ liệu GT cung cấp cho các cụm từ được truy vấn.

Những người Mỹ trung bình không phải là những người duy nhất lo ngại về mức lạm phát tăng vọt. Trong khi các thành viên của Fed tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt vào năm tới, Manoj Pradhan, trước đây là giám đốc điều hành Morgan Stanley tin rằng lạm phát thực sự sẽ bắt đầu sôi sục. Pradhan xác định ý kiến ​​này từ dữ liệu xuất phát từ đường cong Phillips, một tập dữ liệu đo lường số liệu thống kê về lạm phát và thất nghiệp gia tăng.

Lạm phát đã tăng vào năm 2021, xét về các sản phẩm và mặt hàng như thực phẩm và gỗ, nhưng Pradhan cho rằng sự bùng nổ thực sự sẽ bắt đầu vào năm tới. “Thách thức thực sự sẽ đến vào năm 2022, khi nhiều khoản chi tiêu sẽ được triển khai vào hàng hóa hoặc vào nhà ở, tổng tiền tệ sẽ vẫn ở mức cao với tốc độ tăng”, cựu nhà kinh tế Morgan Stanley nhấn mạnh.

Một báo cáo khác, từ New York Times (NYT) cố gắng nói rằng có “ít bằng chứng cho thấy giá cả tăng vọt”, nhưng tác giả cũng lưu ý rằng “nỗi sợ lạm phát đã tìm thấy chỗ đứng trên thị trường trái phiếu.” Ngoài ra, “một số nhà kinh tế và nhà đầu tư trái phiếu lo ngại các chính sách của Tổng thống Biden có thể dẫn đến lạm phát,” tác giả của NYT tiếp tục nhấn mạnh.

MSM News Outlets Call Lo sợ một ‘Bogeyman lạm phát’, nhưng những người khác nói rằng ‘Các thị trường tài chính bị ám ảnh’ với chủ đề này


Các nhà văn MSM khác, như những người viết tại Financial Times (FT), đã gọi những mối lo ngại này là “kẻ lừa đảo lạm phát”. Nhưng bất chấp những gì các phương tiện truyền thông chính thống, các nhà kinh tế hiện trạng và các thành viên của Fed nói, người Mỹ chắc chắn đang gặp rắc rối vì lo ngại giá hàng hóa và dịch vụ tăng.

Chủ nghĩa tiêu dùng đã thay đổi rất nhiều và một vài nghiên cứu khác cho thấy rằng lạm phát đang là vấn đề hàng đầu trong suy nghĩ của mọi người. “Thị trường tài chính bị ám ảnh bởi lạm phát đang dẫn đến đâu”, Alex Tanzi, nhà báo của chuyên mục Seattle Times, đã viết hai ngày trước. Trong khi đó, các nhà thầu xây dựng trên khắp nước Mỹ đang phải vật lộn để quản lý lạm phát trên thị trường gỗ xẻ.

Xưởng gỗ tại địa phương của chúng tôi: “Giá gần đây tăng quá nhanh nên chúng tôi không thể báo giá chính xác. Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã chuyển sang báo giá HÀNG TUẦN. Nếu bạn là một nhà xây dựng và cần ước tính cho khách hàng của mình, ước tính gỗ đó hiện chỉ tốt trong một tuần. Lấy làm tiếc.”

Fed: “Lạm phát là 2,2%” – Bruce Fenton (@brucefenton) ngày 18 tháng 3 năm 2021

Giá gỗ xẻ đã biến động đến mức các nhà thầu phải tạm dừng thực hiện một số dự án nhất định. Một nghiên cứu gần đây của Yahoo Finance cho thấy 17 công ty thực phẩm lớn đang cảnh báo về lạm phát. Giá cả hàng hóa và dịch vụ đã tăng và các quan chức không thể che giấu lạm phát lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, các quan chức, các chuyên gia truyền thông chính thống và các chủ ngân hàng trung ương tiếp tục nói rằng lạm phát sẽ không phải là vấn đề. Nhưng người Mỹ và công dân toàn cầu ở các quốc gia khác nơi đang diễn ra quá trình in ấn fiat lớn đang lo lắng về giá cả tăng cao ở hiện tại và ở đây.

Nỗi sợ hãi này đã thúc đẩy sự bùng nổ đối với các tài sản trú ẩn an toàn như kim loại quý và tiền điện tử. Tương tự như lỗi vàng, một số lượng lớn những người ủng hộ tiền điện tử hết lòng tin rằng “nắm giữ đô la cảm thấy rủi ro hơn so với việc nắm giữ tiền điện tử”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây