Trong vài tháng gần đây, bối cảnh mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã bùng nổ với rất nhiều người nổi tiếng nhảy vào nhóm, các cuộc đấu giá có doanh thu cao và thậm chí là một số tranh cãi bên lề. Nhiều người không nhận ra các bộ sưu tập NFT cũ như thế nào, vì nhiều năm trước các nhà phát triển và nghệ sĩ đã tạo ra các NFT như Nilicoins (artcoins), thẻ giao dịch Rare Pepe và thẻ Curio. Kể từ khi bùng nổ NFT đã vươn lên tầm cao mới, những NFT cũ này lại có nhu cầu và được bán tại các cuộc đấu giá.

Đồng tiền màu và Nilicoin


Hệ sinh thái NFT đã phát triển theo cấp số nhân và có vẻ như mọi người đang bắt đầu xu hướng. Các nghệ sĩ kỹ thuật số bán NFT đã kiếm được hàng triệu USD trong cuộc đấu giá và rất nhiều người nổi tiếng và các trang mạng xã hội cũng đang đúc NFT.

Không gian NFT rất phổ biến, nhưng khái niệm này không có gì mới, vì công nghệ đồng tiền màu đã tồn tại trên mạng Bitcoin (BTC) và các chuỗi khác trong nhiều năm. Công nghệ tiền xu màu lần đầu tiên được đề cập bởi Yoni Assia trong một bài đăng có tên “bitcoin 2.X (hay còn gọi là Bitcoin màu) – thông số kỹ thuật ban đầu” được xuất bản vào năm 2012.

Nilicoins, Rare Pepe and Curio Cards- A Look at the OG Collectibles That Started the NFT Madness


Nili Lerner đã giới thiệu Nilicoins vào năm 2014 để thiết lập “artcoins” của cô ấy. Ngoài ra, Lerner đã phát hành các tài sản có thương hiệu như Apple coin, Coca-Cola coin và eBay coin trong những năm qua. Tuy nhiên, trở lại năm 2014, mọi người không hiểu Lerner’s Nilicoins có ý nghĩa gì và tại sao cô ấy lại tạo ra chúng.
Năm đó, các nhà phát triển bắt đầu thực sự xem xét khái niệm về tiền điện tử được chốt bằng tài sản vì chủ đề này cũng đã được viết vào năm 2012 trong sách trắng Mastercoin của J.R. Willet. Khái niệm về tiền điện tử được chốt bằng tài sản, stablecoin và mã thông báo không thể thay thế thực sự bắt đầu trở nên nổi tiếng với các dự án như Counterparty, Omni Layer Protocol, và sau đó là Ethereum.

Ví dụ: vào ngày 14 tháng 9 năm 2014, nghệ sĩ Nili Lerner đã công bố Nilicoins (artcoins) của cô ấy sử dụng các tên thương hiệu như eBay coin, Coca Cola coin và Apple coin. Người sáng tạo gần đây đã tweet về dự án cũ và đề cập đến việc mọi người không hiểu về dự án đó vào thời điểm đó.

Tài khoản Twitter Nilicoins cho biết:

Di sản mã thông báo Crypto Art đầu tiên: Được tạo năm 2014 và được đánh dấu bằng cảnh báo lừa đảo do thiếu hiểu biết.

Spells of Genesis và Thẻ giao dịch Pepe hiếm


Sau đó vào tháng 4 năm 2015, dự án Spells of Genesis được xây dựng trên Counterparty (XCP) đã tạo nên làn sóng khi giới thiệu trò chơi thẻ giao dịch được hỗ trợ bởi blockchain. Spells of Genesis (SoG) đã phát hành các thẻ giao dịch là một số NFT đầu tiên và một mã thông báo có tên là Bitcrystals được sử dụng cho đồng nội tệ của SoG.

Nilicoins, Rare Pepe and Curio Cards- A Look at the OG Collectibles That Started the NFT Madness


Spells of Genesis (SoG) đã phát hành thẻ giao dịch mã thông báo không thể thay thế (NFT). SoG tự coi mình là trò chơi di động dựa trên blockchain đầu tiên từng được tạo ra.
Sau sự cường điệu của SoG, vào tháng 10 năm 2016, quầy tin tức của Bitcoin.com đã bắt gặp cơn gió về các bộ sưu tập NFT được gọi là thẻ giao dịch Rare Pepe. Cộng đồng thẻ giao dịch Rare Pepe đã trở nên phổ biến và các nhà phát triển đã tung ra một nền tảng, một ví và một thư mục thẻ giao dịch.

Hơn nữa, thẻ Pepe hiếm nhất trong số đó, ‘Lord Kek’ (chỉ có 10 chiếc được tạo ra) được giao dịch với giá 22.720 đô la hoặc 1600 XCP vào năm 2017. Thẻ giao dịch Pepe hiếm của loạt ‘Satoshi Nakamoto’ (300 đang lưu hành) được giao dịch với giá 2.000 đô la tại thời điểm đó thời gian cũng vậy. Cộng đồng thẻ giao dịch Rare Pepe vẫn thường xuyên tụ tập với nhau trên kênh Telegram chính thức.

Nilicoins, Rare Pepe and Curio Cards- A Look at the OG Collectibles That Started the NFT Madness


Thẻ giao dịch Pepe hiếm không phải là NFT đầu tiên được hỗ trợ bởi blockchain được xây dựng, nhưng chúng có thể được coi là kém nhất. Thẻ giao dịch Rare Pepe được thèm muốn nhất là thẻ ‘Lord Kek’ khét tiếng, vì chỉ có mười thẻ được tạo ra. Hơn nữa, những người sáng tạo đã tạo ra nó để một NFT ‘Lord Kek’ duy nhất trong số mười gói sẽ là phân số và bụi của thẻ này nằm rải rác trên blockchain.
Hiện tại, cộng đồng vẫn tổ chức các cuộc đấu giá và một trong những thành viên ban đầu của dự án Rare Pepe Foundation, Theo Goodman, đã đấu giá một số giá trị trong tuần này.

Theo các thành viên cộng đồng Rare Pepe, vào ngày 3 tháng 4, nhóm sẽ có một trận đấu giá Punk Vs Pepe với Crypto Punk từ Pranksy so với thẻ Rare Pepe Nakamoto độc quyền. Các thành viên hiếm hoi của cộng đồng Pepe đã nêu chi tiết rằng mọi người có thể tham gia đấu giá thông qua kênh Telegram của nhà đấu giá và tại Futureart.io. Hơn nữa, có tin đồn rằng, một NFT gốc của ‘Lord Kek’ cũng sẽ có mặt tại buổi biểu diễn nghệ thuật Futureart.io ở Sydney.

Thẻ Mad Bitcoins ‘Curio thấy nhu cầu mới

Một dự án khác nối tiếp sự thành công của thẻ Rare Pepe là một loạt thẻ giao dịch khác có tên là Curio Cards. Vào mùa hè năm 2017, quầy báo của Bitcoin.com đã phỏng vấn Thomas Hunt, hay còn được gọi là ‘Mad Bitcoins,’ về một dự án sưu tầm mới dựa trên blockchain mà anh ấy bắt đầu có tên là Curio Cards.

NFT vẫn tồn tại cho đến ngày nay và một số nghệ sĩ của Curio Cards như Luis Buenaventura đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo chủ đề tiền điện tử trong nhiều năm. Buenaventura là người tạo ra Cryptopop và là đồng tác giả của littlebitcoinbook.com. Các nghệ sĩ khác đã tham gia vào quá trình tạo Curio Cards bao gồm những người sáng tạo nội dung nổi tiếng như Phneep, Cryptograffiti và Marisol Vengas.

Nilicoins, Rare Pepe and Curio Cards- A Look at the OG Collectibles That Started the NFT Madness


Vào năm 2017, Thomas Hunt, còn được gọi là Mad Bitcoins, đã phát hành thẻ NFT được gọi là Curio Cards được thiết kế bởi các nghệ sĩ tiền điện tử nổi tiếng.
Buenaventura gần đây đã nêu chi tiết rằng Thẻ Curio đã được bán trên Opensea.io cho ethereum (ETH) và có một số nhu cầu về thẻ. “Họ đang bán một bộ bốn thẻ Curio của tôi từ năm 2017 với giá 25 ETH”, nghệ sĩ đã tweet. “Tôi đang cảm thấy FOMO thực sự vì không sở hữu bất kỳ tác phẩm nào của riêng mình,” anh nói thêm.

Ngoài ra, Buenaventura có một bất ngờ không ngờ từ trải nghiệm Curio Cards. “Một trong những người sưu tập Curio Cards thực sự đã tìm thấy tôi trên Discord và chỉ trả cho tôi một khoản phí bản quyền không đáng kể cho một lần bán thứ cấp. Và anh ấy / cô ấy từ chối được cảm ơn công khai vì điều đó. Wow, niềm tin của tôi vào nhân loại được phục hồi, ”anh nói thêm.

Vì vậy, đã có một số bằng chứng cho thấy trong những năm qua, một vài NFT có tuổi đời như rượu vang hảo hạng và ngày càng có giá trị hơn. Nhiều NFT cổ điển, lần đầu tiên được tạo ra này cũng có giá trị đối với lịch sử của chúng, bởi vì chúng đã đi tiên phong trong trò chơi trước những cuộc đấu giá Beeple trị giá hàng triệu đô la và mọi người nổi tiếng dưới ánh mặt trời đúc token.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây