Substrate đã bắt đầu quay trở lại kể từ khi nó được Parity Technologies công bố vài năm trước và nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ đáng kinh ngạc giữa các nhà phát triển, những người đang ngày càng chuyển sang nền tảng cho các dự án mới nhất của họ.

Là một khuôn khổ blockchain cho phép công ty khởi chạy một blockchain tùy chỉnh trong vài phút nhờ thiết kế mô-đun thế hệ tiếp theo của nó, Substrate không chỉ cho phép các công ty tạo nguyên mẫu và chuyển sang sản xuất nhanh hơn bao giờ hết mà còn xây dựng các ứng dụng đơn giản là không thể thực hiện được các nền tảng khác.

Hiện nay có hàng chục nền tảng và ứng dụng hiện đại đang xây dựng trên Substrate, bao gồm các nền tảng nặng như Band Protocol, Cere, Injective Protocol, SushiSwap, v.v. Ở đây, chúng ta hãy xem lý do tại sao các nhà phát triển đang đổ xô vào Substrate với số lượng lớn.

Cực kỳ linh hoạt


Substrate được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển sự tự do tối đa có thể khi tạo và khởi chạy các blockchains mục đích chung hoặc ứng dụng cụ thể.

Nó làm cho việc xây dựng và triển khai các blockchains tùy chỉnh trở thành một nhiệm vụ cực kỳ đơn giản, đảm bảo các công ty khởi nghiệp tiền điện tử mới có thể nhanh chóng thiết lập và chạy MVP của họ bằng cách sử dụng hơn 70 mô-đun có thể tổng hợp đầy đủ có sẵn để theo dõi nhanh sự phát triển của họ.

Không giống như khi triển khai trên mạng như Ethereum hoặc Cardano, các nhà phát triển xây dựng mạng chính của họ trên Substrate có thể chọn cơ chế đồng thuận phù hợp nhất với nhu cầu của họ – bao gồm Aura, BABE, Proof of Work (PoW) và GRANDPA. Nó cũng đủ linh hoạt để hỗ trợ các hệ thống đồng thuận mới.

Mô-đun thời gian chạy chất nền có lớp bảo mật tùy chọn, cho phép các nhà phát triển đưa quyền riêng tư trực tiếp vào các dự án của họ mà không cần phát triển giải pháp bảo mật lớp 2 của riêng họ. Điều này, kết hợp với cầu khách hàng nhẹ của nó, làm cho các blockchain dựa trên Substrate có thể truy cập cực kỳ dễ dàng đối với những người dùng coi trọng quyền riêng tư của họ và muốn kết nối bằng thiết bị di động.

Vì Substrate tương thích với nhiều máy ảo, bao gồm cả Máy ảo Ethereum (EVM), các nhà phát triển có thể chắc chắn rằng blockchain của họ sẽ có thể truy cập được đối với các nhà xây dựng di chuyển từ các blockchain khác.

Không giống như hầu hết các blockchain cạnh tranh, Substrate sử dụng trình thông dịch WebAssembly (Wasm) cho máy ảo của nó. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể xây dựng các hợp đồng thông minh bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà họ quen thuộc nhất, chẳng hạn như Python, C ++, JavaScript, Solidity, v.v.

Điều này mang lại cho các nhà phát triển sự linh hoạt để tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps) mà không cần thời gian chết do học một ngôn ngữ lập trình mới.

Cung cấp sức mạnh cho Blockchains thế hệ tiếp theo


Mặc dù Substrate chủ yếu được sử dụng để xây dựng các blockchain mới, nhưng các nhà phát triển không cần phải xây dựng nền tảng của riêng họ để tận dụng các tính năng của nó. Một số nền tảng hỗ trợ Substrate đã được phát triển và đang bắt đầu nhận thấy sự tiếp thu đáng kể giữa các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng các ứng dụng có khả năng chống lại tương lai.

Metaverse là một ví dụ về nền tảng thế hệ tiếp theo được xây dựng trên Substrate. Được quảng cáo là “kiến trúc tiên tiến cho các tài sản kỹ thuật số và danh tính kỹ thuật số an toàn, dễ tạo”, Metaverse tận dụng những gì tốt nhất của Substrate để cung cấp một nền tảng có thể tương tác, an toàn và có thể mở rộng cho các ứng dụng phi tập trung và tài sản thông minh dựa trên blockchain.

Tính năng nổi bật của nó là Metaverse Smart Token (MST), là các thuộc tính thông minh phi tập trung có thể đại diện cho thực tế mọi thứ và có thể được chuyển qua blockchain và được sử dụng thông qua cảnh quan DeFi đang nở rộ của nó.

Metaverse cũng tự hào có Mã thông báo nhận dạng Metaverse (MIT), là một tiêu chuẩn mã thông báo đặc biệt được sử dụng để đăng ký tài sản ngoài chuỗi trên blockchain. Chúng tương đương với NFT của Metaverse nhưng thành thạo hơn trong việc đăng ký tài sản ngoài chuỗi vào blockchain.

Mặt khác, Polkadot đã thu được động lực đáng kinh ngạc trong năm ngoái, với tổng số lượng phát triển trên nền tảng Polkadot đang tăng theo cấp số nhân trong thời gian này. Mặc dù ra mắt mạng chính vào giữa năm 2020, nhưng đã có hơn 400 dự án Polkadot đang được phát triển, nhiều dự án trong số đó tìm cách tận dụng các thuộc tính độc đáo của Polkadot để cung cấp các trường hợp sử dụng mới độc đáo.

Có thể cho rằng điểm nổi bật nhất của những tính năng này là khả năng tương tác của nó. Thông qua sự kết hợp của Chuỗi chuyển tiếp Polkadot, chuỗi chuyển tiếp và cầu nối, Polkadot cho phép các chuỗi khối riêng biệt truyền dữ liệu và giá trị cho nhau một cách liền mạch. Điều này mở ra cánh cửa cho các ứng dụng có thể tương tác sử dụng các tính năng của nhiều blockchains để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Được xây dựng trên Substrate, cả Metaverse và Polkadot đều được hưởng lợi từ khả năng mở rộng và tốc độ cực cao, đồng thời giảm đáng kể chi phí giao dịch so với các nền tảng cạnh tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây