Các giao thức Blockchain và DeFi chỉ mạnh bằng liên kết yếu nhất của chúng

Với bối cảnh blockchain ngày càng phát triển ngày nay, các nền kinh tế mã thông báo lớn hơn và năng động hơn bao giờ hết. Đặc biệt, khi nói đến DeFi (tài chính phi tập trung), có gần 44 tỷ đô la bị khóa trong các giao thức tài chính phi tập trung, với người dùng trên toàn cầu tạo thành một phần của các nền kinh tế phi tập trung sáng tạo khác nhau đang phá vỡ tài chính truyền thống.

Vô số hàng nghìn người tham gia hệ sinh thái hỗ trợ các giao thức và nền tảng này, mặc dù được giữ an toàn bởi cơ sở hạ tầng bảo mật vốn có của blockchain, nhưng cũng dựa vào những gì mà hầu hết là các nhóm dự án và quản lý ngân quỹ rất có năng lực để quản lý hiệu quả việc mở khóa và phân phối mã thông báo diễn ra sau khi bán mã thông báo, airdrop và các sự kiện khác. Nhưng điều này làm nổi bật một vấn đề quan trọng, một vấn đề thường không được nói đến cùng với cơ chế phi tập trung của blockchain: sự phụ thuộc của con người trong các nền kinh tế mã thông báo thường là một quả bom chờ phát nổ và miễn là thành phần con người này tồn tại trong tiền điện tử và hệ sinh thái DeFi, thì không gian sẽ không được phân cấp hoàn toàn.

Polkalokr, một nền tảng ký quỹ mới và có thể tùy chỉnh cao được xây dựng trên blockchain Polkadot, có vẻ như đưa ra giải pháp cho vấn đề này với quản trị dưới dạng dịch vụ và một mô hình đưa việc phân phối mã thông báo ra khỏi tay của các nhóm dự án. Nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức gần đây đã thông báo kết thúc một đợt bán riêng lẻ thành công, một đợt bao gồm các quỹ nổi bật như Moonrock Capital, AU21 Capital và LD Capital.

Tác nhân xấu và lỗi của con người: Nền kinh tế token hiện tại


Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain và DeFi đã chứng kiến ​​một số giải pháp thực sự tuyệt vời xuất hiện trong những năm gần đây có thể giải quyết và thay thế các khuôn khổ hoàn toàn lỗi thời trên nhiều ngành theo cách phi tập trung. Điều này đang được nói, các nền kinh tế mã thông báo phức tạp làm nền tảng cho các dự án này vẫn có thể được xem là tập trung; các nhóm dự án thường không phải là bên chịu trách nhiệm khi nói đến quản lý mã thông báo và, với hàng triệu đô la đổ vào việc bán mã thông báo ở đỉnh cao của cơn sốt tiền điện tử, điều này có thể dẫn đến một số kết quả đáng lo ngại.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “lừa đảo tiền điện tử” sẽ có rất nhiều kết quả để minh họa những cạm bẫy đi kèm với các mô hình nắm giữ mã thông báo tập trung. Gần 2 tỷ đô la tiền của người dùng từ khắp nơi trong bối cảnh tiền điện tử đã bị đánh cắp chỉ riêng vào năm 2020, với các sự cố từ quản lý khóa cá nhân kém của các nhóm dự án, đến những trò gian lận khi thoát hiểm của chính những người sáng lập. Tất cả những sự cố này đều làm nổi bật sự thay đổi trong cách tiếp cận và thiết kế lại nền kinh tế mã thông báo tổng thể được yêu cầu nếu lời hứa của blockchain về sự phân quyền thực sự được thực hiện.

Ngay cả khi loại bỏ các tác nhân xấu ra khỏi phương trình, kho tiền mã thông báo vẫn không hoàn toàn an toàn trong tay các nhóm dự án, vì các phương pháp bảo mật kém hoặc chỉ đơn giản là sơ suất có thể dẫn đến hàng triệu đô la tiền của người dùng bị mất, bị khóa hoặc bị cháy . Các quy trình chạy trong các hợp đồng thông minh rất phức tạp và không thể tha thứ, ngay cả với những bộ óc thông minh nhất cũng có thể mắc phải một sai lầm đắt giá khi chạm vào một nút.

Đưa sức mạnh trở lại tham gia


Được điều hành bởi một nhóm có trụ sở tại Vương quốc Anh với nền tảng vững chắc về lập trình máy tính và quản lý dự án cơ sở hạ tầng, Polkalokr cung cấp cho các nhà phát triển dự án một bộ các khối xây dựng mô-đun cho phép họ tạo các tùy chọn thanh toán ký quỹ không tin cậy cho nhiều trường hợp sử dụng. Giải pháp đa chuỗi, linh hoạt của giao thức phù hợp với bất kỳ yêu cầu khóa mã thông báo nào và mang đến cho cả dự án và người dùng vô số cơ hội mới, bao gồm mở khóa mã thông báo dựa trên sự kiện hoàn toàn có thể tùy chỉnh và kiếm tiền từ mã thông báo bị khóa.

Polkalokr bao gồm Lokr và Swapr, với sản phẩm thứ hai cung cấp cho người dùng các hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo của bất kỳ tài sản kỹ thuật số được mã hóa nào với các tùy chọn quyền riêng tư và nhiều dấu hiệu. Chức năng và khả năng sử dụng được đặt lên hàng đầu trong thiết kế và triển khai của giao thức; Polkalokr nhằm mục đích cung cấp cho cả hai dự án và những người tham gia của họ quyền truy cập vào một cửa hàng tổng hợp với tính năng khóa toàn diện, phân phối, kiếm tiền, hoán đổi và thậm chí bảo đảm các mã thông báo gắn kết các hệ sinh thái blockchain ngày nay với nhau.

Xây dựng nguyên bản dựa trên Polkadot, nhóm Polkalokr tự hào có một nhà phát triển Rust tận tâm sẽ cung cấp vượt qua những lời hứa của nhiều dự án dựa trên Polkadot, nhiều dự án trong số đó đã phải dựa vào cầu Ethereum do thiếu các lập trình viên Rust và Solidity có trình độ trong không gian blockchain. Kế hoạch bán mã thông báo công khai sẽ được công bố trong những tuần tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây