Khi ngành tài chính thúc đẩy sâu hơn vào số hóa, số lượng dữ liệu thống kê đang bùng nổ. Dữ liệu có thể được tận dụng thông qua giám sát chỉ số hiệu suất chính (KPI) và báo cáo trực quan hoặc được tuyển chọn từ các nguồn bên ngoài để đánh giá hoạt động tài chính của bạn cũng như khả năng của đối thủ cạnh tranh.

Quy trình đo điểm chuẩn rất quan trọng vì nó giúp đánh giá hiệu quả tương đối và năng suất của các quy trình của bạn so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong ngành của bạn. Đo điểm chuẩn giúp nhắm mục tiêu một cách thích hợp các khoản đầu tư tài chính của bạn — tiết lộ các lĩnh vực mà bạn dẫn đầu và các lĩnh vực mà bạn kém cạnh tranh.

Hãy cùng chúng tôi khám phá các phương pháp luận để đo điểm chuẩn hoạt động tài chính và cách các công nghệ mới có thể tăng mức độ trưởng thành tài chính của bạn.

Những lợi ích của tài chính điểm chuẩn là gì?


Việc đo điểm chuẩn tài chính giúp các doanh nghiệp xác định các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn dựa trên thực tế. Thường xảy ra trường hợp các mục tiêu được đặt ra theo quan điểm, chỉ vì doanh nghiệp không bao giờ đạt được chúng. Điều tương tự cũng áp dụng khi đạt được mục tiêu quá nhanh, làm giảm tầm nhìn xa và làm giảm tiến độ do hạ thấp kỳ vọng.

Bằng cách tận dụng điểm chuẩn cho tài chính, doanh nghiệp có thể phân tích tốt hơn những thành công của đối thủ cạnh tranh để định hướng các mục tiêu nội bộ của chính họ. Điều này ngăn chặn sự thất vọng khi các mục tiêu phi thực tế không hiệu quả trong khi cung cấp đủ thách thức để tạo động lực và thúc đẩy năng suất của lực lượng lao động.

Tài chính đo điểm chuẩn cũng cung cấp hướng dẫn về sự trưởng thành của công nghệ. Phần mềm tài chính hiện đại có thể cung cấp các chức năng như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) và nhận dạng ký tự quang học (OCR) cho các tài liệu giấy. Bằng cách đánh giá sự trưởng thành về công nghệ và so sánh với hoạt động tài chính của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể xác định các lĩnh vực cần cải tiến và thúc đẩy tăng năng suất và hiệu quả hoạt động.

Tìm kiếm dữ liệu để đo điểm chuẩn tài chính


Hầu hết các doanh nghiệp không có khả năng chia sẻ thông tin chi tiết về lĩnh vực tài chính, công nghệ và chiến lược của họ. Tuy nhiên, Trianz – một công ty tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ – đã tạo ra Mô hình Tiến hóa Doanh nghiệp Kỹ thuật số ™ hoặc DEEM. Điều này cho phép khách hàng xem dữ liệu ẩn danh từ công ty chị em Trasers, nơi hơn 5.000 công ty cá nhân trên 20 ngành đã được khảo sát.

Mô hình so sánh những người trả lời qua năm giai đoạn phát triển của DEEM, giúp các doanh nghiệp hiểu được vị trí hiện tại của họ và xác định các con đường để tăng vai trò quan trọng của sự trưởng thành kỹ thuật số.

Các lĩnh vực quan tâm đối với tài chính định chuẩn


Tài chính là một phần không thể thiếu trong quản lý kinh doanh, bao gồm các mối quan hệ với nhà cung cấp, mối quan hệ với khách hàng, quản lý lực lượng lao động, thuế, tuân thủ và các hệ thống quy định.

Để bắt đầu, một doanh nghiệp nên tập trung vào việc đánh giá điểm chuẩn các lĩnh vực chính sau:

  • Tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận ròng – Về mặt cơ bản, tỷ suất lợi nhuận được xác định bằng cách trừ đi chi phí từ doanh thu bán hàng. Lợi nhuận gộp sẽ xem xét chi phí sản xuất và phân phối một sản phẩm so với doanh thu được tạo ra. Lợi nhuận ròng sẽ bao gồm tất cả các chi phí kinh doanh, bao gồm thuế, thuế trả lương, thuế bán hàng, v.v.


Nếu các đối thủ cạnh tranh có tỷ suất lợi nhuận cao hơn trên các sản phẩm hoặc dịch vụ tương đương, điều này có thể chỉ ra hai điều. Thứ nhất, chi tiêu quá cao, với quy trình mua sắm không hiệu quả và chi phí quá cao. Thứ hai, giá bạn tính cho người tiêu dùng cuối cùng có thể quá thấp.

Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York cung cấp dữ liệu liên quan về tỷ suất lợi nhuận trung bình theo ngành, với các báo cáo chi tiết hơn cho thấy các đối thủ cạnh tranh trong từng ngành. Sử dụng dữ liệu, bạn có thể xác định xem bạn có phù hợp với các chỉ tiêu của ngành, vượt quá chúng hay bị tụt lại phía sau hay không.

  • Chi phí cho mỗi nhân viên – Tiền lương là một trong những khoản chi phí đáng kể nhất của các doanh nghiệp hiện nay. Chúng bao gồm mức lương cơ bản, thuế trả lương cho an sinh xã hội, khoản đóng góp 401k và các phúc lợi bổ sung như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe — tất cả đều đóng góp vào Chi phí cho mỗi nhân viên (CPE).


Cục Thống kê Lao động (BLS) cung cấp các báo cáo hàng tháng chứa thông tin CPE chi tiết, mặc dù có ba tháng báo cáo trễ. Các nguồn dữ liệu thay thế có thể được tận dụng để có các phản ứng gần như thời gian thực đối với các xu hướng CPE trên thị trường, nhưng BLS cung cấp dữ liệu đáng tin cậy trên nhiều ngành và cấp độ nghề nghiệp.

Đáo hạn tài chính đầy đủ – 1% doanh nghiệp

Ở cấp độ kỹ thuật, các hoạt động tài chính trưởng thành nhất dựa vào phân tích, báo cáo trực quan, tự động hóa và điều phối AI / RPA.

Sử dụng phân tích làm ví dụ, có bốn giai đoạn phát triển công nghệ:

  • Mô tả – Trong trường hợp này, công cụ phân tích chỉ mô tả những gì đã xảy ra.
  • Chẩn đoán – Cùng với các chức năng mô tả, phân tích chẩn đoán cũng cho bạn biết lý do tại sao một sự kiện lại xảy ra.
  • Dự đoán – Cùng với mô tả và chẩn đoán, phân tích dự đoán cho bạn biết điều gì có thể xảy ra trong tương lai sau khi xem xét các xu hướng và trạng thái hiện tại của hệ thống, quy trình hoặc quy trình làm việc.
  • Theo quy định – Đây là nơi các hoạt động tài chính hoàn toàn trưởng thành đạt đỉnh cao. Cùng với khả năng mô tả, chẩn đoán và dự đoán, phân tích mô tả cho bạn biết cách phản hồi để đạt được lợi ích tối đa. Công cụ phân tích tính toán hàng trăm hoặc hàng nghìn đường giải quyết khả thi, đưa ra giải pháp tối ưu để đáp ứng thách thức kinh doanh hoặc công nghệ.


Phân tích tài chính theo quy định có thể được coi là một nhà tư vấn ảo cho các quyết định tài chính quan trọng. Điều này tăng cường lực lượng lao động của bạn bằng cách cung cấp các đề xuất tối ưu hóa chiến lược luôn thường xuyên, theo thời gian thực. Một doanh nghiệp ở cấp độ này đang chuyển dần khỏi việc chủ yếu dựa vào ý kiến ​​của người được trả lương cao nhất (HiPPO), và hướng tới việc áp dụng phương pháp luận dựa trên dữ liệu cho các quá trình ra quyết định quan trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây