Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz, Mohamed El-Erian nói rằng bitcoin không quá lớn để thất bại và các chính phủ có thể can thiệp. Trong khi ông tin rằng tiền điện tử sẽ ngày càng trở nên phổ biến, nhà kinh tế nói rằng “nó lấy đi rất nhiều từ các chính phủ,” thêm rằng tài sản này “chỉ có thể tự thành lập nếu các chính phủ cho phép nó.”

Nhà kinh tế cảnh báo về sự can thiệp của chính phủ, Bitcoin không quá lớn để thất bại
Mohamed El-Erian cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Ba rằng bitcoin không phải là “quá lớn để thất bại” và sự thất bại của nó có thể phá vỡ hệ thống tiền tệ toàn cầu do “mô hình thanh khoản”.

El-Erian, một doanh nhân người Mỹ gốc Ai Cập, là chủ tịch của Queens College, Đại học Cambridge. Ông cũng là cố vấn kinh tế chính tại Allianz, công ty mẹ của PIMCO, một trong những nhà quản lý đầu tư lớn nhất, nơi ông từng là Giám đốc điều hành và đồng giám đốc đầu tư.

Ông giải thích rằng có ba loại nhà đầu tư tiền điện tử. Loại đầu tiên bao gồm những người sử dụng bitcoin để giảm thiểu rủi ro, coi tiền điện tử là “tài sản ít xấu nhất”. Chuyên gia kinh tế giải thích rằng do Fed đã giữ lãi suất ở mức thấp, giá trái phiếu chính phủ đã trở nên cao một cách giả tạo, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang vàng nhưng vì kim loại này cũng đang gặp khó khăn, các nhà đầu tư đang chuyển sang bitcoin bất chấp sự biến động của nó, ông lưu ý.

Loại thứ hai bao gồm các nhà đầu cơ và loại thứ ba là những nhà đầu tư thực sự tin rằng sẽ có sự sụt giá của tiền tệ. Nhà kinh tế nói thêm rằng các nhà đầu tư đang giả định rằng tài sản tiền điện tử sẽ ngày càng phổ biến trong khu vực tư nhân và các chính phủ sẽ không can thiệp. Trong khi El-Erian cũng tin rằng nhu cầu về tiền điện tử sẽ tăng lên, anh ta không chắc về việc chính phủ sẽ không can thiệp. Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz cảnh báo:

Tôi có xu hướng nói với mọi người rằng: hãy thực sự cẩn thận. Đây là một tài sản muốn tự thành lập, nhưng nó chỉ có thể tự thành lập nếu chính phủ cho phép. Và nó lấy đi rất nhiều từ các chính phủ.

Về việc liệu bitcoin có quá lớn để thất bại hay không, ông nói: “Từ một góc độ hẹp, nó không quá lớn để thất bại. Từ một góc nhìn rộng hơn, đó sẽ là một thách thức khác đối với mô hình thanh khoản. “

Ông giải thích thêm rằng có rất nhiều thanh khoản “bủa vây hệ thống”, nhưng “chấp nhận rủi ro quá mức và thiếu trách nhiệm” vẫn đang được khuyến khích trong một số lĩnh vực nhất định. El-Erian lưu ý rằng tuần trước, sự sụp đổ của Archegos Capital đã khiến một số cổ phiếu giảm giá và dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la cho các ngân hàng đầu tư. Hơn nữa, sự hỗn loạn của thị trường tài chính vào tháng 1 xung quanh Gamestop và các cổ phiếu meme bị bán khống khác đã khiến giá của chúng tăng lên và ép những người bán khống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây